Làm Thế Nào Để Quản Lý Nhân Sự Trong Thời Đại Công Nghệ 4.0?

Các công nghệ tiên tiến trong thời đại 4.0 như Internet of Things, Big Data, Trí tuệ nhân tạo… đang giúp con người tự động hóa hầu hết các quy trình nhân sự. Các công nghệ này giúp tạo ra những đội nhóm tinh gọn và hiệu quả hơn. Hơn thế nữa, các ứng dụng công nghệ hiện đại sẽ biến quản lý nhân sự theo cách truyền thống sang quản lý nhân sự 4.0. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của SmartOSC DX để nắm quản lý nhân sự thời kỳ 4.0 nhé.

Quản lý nhân sự 4.0 là gì?

Khái niệm về quản lý nhân sự 4.0 gắn liền với nền công nghiệp 4.0 hay còn được gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. 

Nếu công nghiệp 4.0 đại diện cho một sự chuyển đổi lớn trong cách các công ty tiếp cận lĩnh vực sản xuất, thì bước đi này là làm giảm yêu cầu về nguồn nhân lực, đặc biệt là thông qua tự động hóa. Thêm vào đó, việc trao đổi dữ liệu giữa các hệ thống khác nhau đã làm tăng đáng kể hiệu quả và quy trình ra quyết định liên quan đến quản lý con người. 

Có thể nói quản lý nhân sự 4.0 là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực nhân sự. Trong đó, chuyên gia nhân sự trở nên năng suất hơn, tập trung các hoạt động của mình vào các vấn đề chiến lược và không còn phụ thuộc vào các công việc thủ công, quan liêu và lặp đi lặp lại. 

Những lợi ích của việc ứng dụng quản lý nhân sự 4.0 đến doanh nghiệp

Việc ứng dụng các phương thức quản lý nhân sự 4.0 đến bộ phận nhân sự mang lại nhiều tác động tích cực như:

  • Tối ưu hóa quá trình
  • Giảm lỗi khi làm việc thủ công
  • Giảm chi phí nhân công và nguyên vật liệu (giấy, máy tính…)
  • Cấp quản lý dễ dàng ra quyết định hơn
  • Tăng khả năng thu hút và giữ chân nhân tài
  • Tăng khả năng đổi mới trong lĩnh vực

Trong quá khứ, tất cả các nhiệm vụ của nhân viên nhân sự trong một tổ chức đều được thực hiện bởi các phòng ban nội bộ hoặc bởi bên thứ ba. Công nghệ 4.0 hiện đang cung cấp các công nghệ hỗ trợ hầu hết mọi bộ phận kinh doanh trong các quy trình như tuyển dụng và lựa chọn, quản lý hiệu suất, quản lý lợi ích… 

Trong quản lý nhân sự thời đại 4.0, các nhà lãnh đạo từ mọi tầng lớp tham gia vào việc quản lý con người hàng ngày. 

Cách ứng dụng quản lý nhân sự trong thời đại công nghệ 4.0

Trao quyền quản lý cho nhân viên trong quá trình chuyển đổi số

Nếu các hoạt động tiếp thị, bán hàng và sản xuất đã và đang trong quá trình chuyển đổi số hoàn toàn, thì điều quan trọng là bộ phận nhân sự phải tham gia vào mô hình kinh doanh mới này. 

Cấp quản lý cần tìm ra các quy trình thực hiện thủ công và đưa ra những cách có thể tiết kiệm thời gian hơn, giảm chi phí và tối ưu hóa kết quả hơn dựa vào phần mềm hoặc các công cụ. 

Áp dụng các công cụ kỹ thuật số cho hoạt động nhân sự

Với công nghệ điện toán đám mây đang phát triển, bạn không còn cần phải đầu tư nhiều tiền vào cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin. Vì thế những yêu cầu mà bộ phận nhân sự yêu cầu về mặt công nghệ hầu như đều có thể được mua và sử dụng. 

Bài viết liên quan:  Tầm Quan Trọng Của Quản Lý Nhân Sự

Công nghệ kỹ thuật số làm cho các khoản đầu tư trở nên rẻ hơn, mang lại tính di động cao hơn cho các chuyên gia trong lĩnh vực (những người có thể làm việc ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào và sử dụng bất kỳ thiết bị được kết nối nào).

Tạo ra tư duy 4.0 trong bộ phận nhân sự

Tư duy cũng vô cùng quan trọng để hỗ trợ các chuyên gia nhân sự bước vào thế giới mới này. Bạn cần tạo ra một nền tảng tư duy 4.0 trong nhận thức của họ. Nếu không có kiến thức đủ, họ sẽ ngại đổi mới, khó thích nghi và thậm chí tẩy chay các sáng kiến mới. 

Hãy cho họ thấy những xu hướng mới trong khu vực hoặc các hoạt động của đối thủ, khuyến khích thực hiện các khóa học đào tạo, bài giảng, sự kiện… Khi hiểu được phương thức mới mà công ty muốn hướng đến, bản thân các chuyên gia nhân sự sẽ hiểu được những phương pháp quản lý nhân sự 4.0 chuẩn bị triển khai. 

Tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia 

Cuối cùng nhưng quan trọng không kém là quản lý nhân sự 4.0 đòi hỏi nhiều kiến thức từ kỹ thuật, phương pháp, thực hành, công cụ… Nếu bạn cảm thấy không có đủ kiến thức nền tảng trong công ty của mình, hãy tìm đến những chuyên gia tư vấn để giúp đỡ bạn kiến trúc quá trình chuyển đổi đó. 

Kết luận

Ở từng giai đoạn, nhà quản lý nhân sự sẽ áp dụng cách quản lý nhân viên khác nhau tùy vào mô hình công ty, quy trình vận hành, đặc điểm nguồn lao động… Bài viết đã chia sẻ cho bạn cách để vận dụng quản lý nhân sự 4.0 vào doanh nghiệp của mình. Hãy tìm hiểu những thông tin để có thể chọn một phần mềm quản lý nhân sự hoặc một công cụ quản lý nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp. 

Bài viết liên quan:  7 Quy Tắc Thiết Kế Phần Mềm HRM Bạn Cần Nằm Lòng
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY