Những Định Hướng Của Nhân Sự Trong Thời Đại Mới

Trong cuộc cách mạng công nghệ số 4.0 đang tạo ra nhiều sự thay đổi nhanh chóng trong các cách để quản lý, cũng như có khả năng điều hành, phát triển doanh nghiệp trong phạm vi trong và ngoài nước. Tại Việt Nam, về vấn đề để có thể quản trị nhân sự các doanh nghiệp cũng đang bị tác động trực tiếp tới xu hướng phát triển trong ngành quản trị các nguồn nhân lực ở các doanh nghiệp. Cùng với SmartOSC DX có cái nhìn tổng quát hơn về những định hướng của nhân sự trong thời đại mới trong bài viết dưới đây.

Quản trị nhân tài

Trong khi nền kinh tế đang vô cùng khó khăn như ngày nay, nguồn lao động cạn kiệt, không lúc nào có cuộc chiến các nhân tài lại khốc liệt như hiện nay. Bởi trong cuộc chiến giữa các nhân tài không chỉ có các doanh nghiệp trong cùng một ngành cạnh tranh với nhau mà nó còn có cả những ngành khác nhau, đặc biệt là có các nhóm công việc có chuyên môn cao, dễ dàng nhảy việc như giám đốc nhân sự, giám đốc bên tài chính và thậm chí có cả giám đốc kinh doanh…

Một khái niệm về quản trị nhân tài, hay còn được gọi là talent management, trước đây thì khái niệm này hơi quá xa lạ nhưng ngày nay, nó được xem như là một trong những kế hoạch hoạch định các chiến lược của những công tác quản trị nhân sự tại các công ty kinh doanh. Những phát triển của các yếu tố nhân tài được thể hiện trong các quá trình sau:

  • Các công ty phần mềm về mảng nhân sự đã và đang thực hiện khắp nơi trong các hoạt động và của các phòng ban chức năng, bởi không chỉ thu gọn trong các hoạt động của phòng ban nhân sự
  • Các giám đốc phòng ban đã đưa ra các quản trị nhân tài đó là một chức năng của việc công tác quản trị các nguồn nhân lực

Như vậy, việc quản trị nhân tài tại Việt Nam là việc có khuynh hướng tất yếu cho sự phát triển chủ yếu của các doanh nghiệp. Bởi với nền kinh tế đầy biến động này, việc doanh nghiệp có thể quản lý tốt nguồn nhân tài trong các công ty là các yếu tố chủ yếu, cơ bản nhất cho sự phát triển, mang đến nhiều lợi thế cốt lõi để cạnh tranh cho các công ty kinh doanh.

Kết nối xã hội

Theo sau đó, cùng với sự bùng nổ mãnh liệt của internet, các trang mạng xã hội, hiện các nhân sự tại các doanh nghiệp đang có rất nhiều sự kết nối mạnh mẽ, thường xuyên với nhau. Bởi với chức năng đáp ứng các nhu cầu, tìm kiếm nhân tài, phát triển nhanh chóng các nguồn nhân lực cốt yếu của phòng nhân sự, nhân sự không thể nào đứng ngoài những xu hướng đó. Hiện nay, việc có thể kết nối với mạng xã hội đang là một trong những việc cơ bản nhất của các hoạt động giúp quản trị nhân sự trong thời đại công nghệ 4.0. Một số doanh nghiệp thậm chí còn phải xây dựng một hệ thống các nguồn nhân lực dự phòng vô cùng dồi dào trong chính công ty của mình. Chính xu hướng này sẽ là xu hướng phát triển vô cùng mạnh mẽ trong khoảng thời gian tới đây.

Việt Nam là nước vốn có các nguồn nhân lực, lao động dồi dào, giá nhân công thấp, rẻ mạt. Tuy nhiên, với công nghệ số hóa, các công ty hiện nay có thể phối hợp nhịp nhàng và triển khai nhanh chóng những công việc cụ thể mà trước đây chỉ các doanh nghiệp lớn mới có thể làm được, chủ yếu là tập trung vào những ứng dụng công nghệ theo các mô hình kinh doanh mới để có thể tạo ra các năng lực cạnh tranh khốc liệt, vì vậy những lợi thế này sẽ đang dần mất đi. Tỷ lệ công nhân thất nghiệp đang có khả năng tăng cao nếu không thể đáp ứng được các nhu cầu trong thực tế…

Những xu hướng quản trị thời 4.0

Sự bùng nổ mãnh liệt của công nghệ 4.0 hiện đang thay đổi hoàn toàn cách mà con người ta giao tiếp với nhau cũng như các cách thức công ty doanh nghiệp vận hành và quản lý nhân sự. Bởi trước những thách thức, khó khăn như vậy; quản lý nhân sự đòi hỏi các doanh nghiệp Việt cần phải triển khai và đồng bộ hóa các giải pháp tối đa để nắm bắt những cơ hội hiếm hoi cũng như là để tháo gỡ những khó khăn trong khi quản trị nguồn nhân lực trong thời đại công nghệ 4.0.

Tổ chức trong tương lai hiện hữu hiện nay

Với tốc độ nhanh chóng của sự thay đổi liên tiếp trong thời đại 4.0 khiến cho các chuyên viên nhân sự của các doanh nghiệp nhận ra một điều rằng việc để xây dựng các tổ chức trong tương lai là một khó khăn vô cùng quan trọng. Bởi họ nhận thấy rằng doanh nghiệp này phải thiết kế lại một tổ chức khác, nhằm mục đích tích cực hóa thích ứng được với tốc độ nhanh chóng thay đổi của môi trường kinh doanh hiện tại và các lực lượng lao động, nhằm tạo nên sự nhạy bén của các tổ chức.

Phát triển nghề nghiệp và luôn học tập: hướng tới thời gian thực

Công nghệ phát triển thời đại 4.0, có nhiều công việc kinh doanh thường xuyên phải thay đổi hoặc làm mới các kỹ năng mềm. Vì vậy, các doanh nghiệp kinh doanh thường xuyên phải hướng tới các trải nghiệm về các kinh nghiệm học tập xuyên suốt, cho phép các nhân viên có thể xây dựng được các kỹ năng nhanh chóng nhất, dễ dàng học hỏi và phù hợp với tất cả khả năng riêng của họ trong suốt lộ trình làm việc và khả năng thăng tiến trên chính lộ trình học tập của mình.

Thu hẹp khoảng cách giữa lãnh đạo và nhân viên

Hiện nay, trong các tổ chức kinh doanh đòi hỏi ở nhân viên tính năng động, sáng tạo, cần những nhà lãnh đạo trẻ hoặc là những mô hình các nhà lãnh đạo mới, nhằm mục đích bắt kịp nhau bằng con đường số hóa để có thể tăng tốc lộ trình của các doanh nghiệp. Bởi nhiều công ty đã và đang thu hẹp khoảng cách giữa những cấp bậc theo cách quản lý truyền thống, trao mọi quyền hành cho nhân viên, tạo môi trường làm việc thoải mái nhất; nhằm mục đích tạo nên được những hạt giống lãnh đạo mới mẻ thúc đẩy nhanh chóng các tổ chức thay đổi phù hợp nhất với thời đại kỷ nguyên số.

Phân tích quản trị nhân sự để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất

Ngoài ra, đây chỉ có các chuyên viên về các dữ liệu mới được thực hiện các việc phân tích yếu tố, nhưng hiện nay, việc này chính là chiếc chìa khóa chuyên hỗ trợ cho mọi thứ từ lúc vận hành và quản lý nhân sự cho đến lúc doanh nghiệp thu hút được các nhân tài và các hoạt động tài chính. Do đó, các bộ phận để quản trị nhân sự không phải là những phần mềm thành thạo về các kỹ thuật phân tích mà còn phải làm được chủ các nội dung chuyên môn nhằm đưa ra được những báo cáo phù hợp nhất với các nhu cầu thông tin phục vụ đưa ra quyết định của các cấp phòng ban. 

Đa dạng hóa, hội nhập vào các thành phần của xã hội

Theo đó, sự công bằng cộng với tính hợp lý và sự hòa nhập giúp cho nhân viên thuộc các thành phần xã hội là một vấn đề thuộc tầm CEO ở các doanh nghiệp trên khắp thế giới. Với những nỗ lực để có thể tuyển dụng, nhằm đào tạo và sử dụng hợp lý các nguồn nhân lực có những đặc điểm mà các doanh nghiệp vẫn đang kỳ vọng đã tạo nên sự kỳ thị không nên có chủ ý trong cộng đồng các doanh nghiệp. Từ đó, những vấn đề về sự đa dạng hóa và khả năng hội nhập vào các thành phần xã hội đã và đang sẽ tiếp tục là một thách thức lớn khiến cho nhiều tổ chức phải nản lòng.

Quản trị nhân lực bằng phần mềm Zoho People

Đến với Zoho People, mọi dữ liệu về thông tin của nhân viên đảm bảo ở một vị trí tập trung, an toàn tuyệt đối. Tìm kiếm nhân viên, lập ra chế độ yêu thích, có thể xem cây cấu trúc cũng có thể xem phân tích các báo cáo nghỉ việc, tất cả mọi việc chỉ từ một cây bảng số duy nhất. Ngoài ra, Zoho People còn có thể đơn giản hóa các quy trình để đánh giá các hiệu suất của nhân viên, để xác định được các ưu điểm và khuyết định của nhân viên. Thiết lập riêng một mục tiêu và tổng hợp lại các phản hồi của khách hàng, đánh giá các khả năng hiệu suất, thu hẹp lại khoảng cách giữa nhân viên và các nhà quản trị nhân sự. Bên cạnh đó, Zoho People còn có thể tự động hóa và đẩy nhanh chóng các công tác trong nhân sự của doanh nghiệp, bắt đầu nhanh chóng cập nhật, xây dựng lại các ứng dụng có thể tùy chỉnh. Các cấu hình về workflow rất thông minh và có thể sử dụng hiệu quả.

Bài viết liên quan:  5 Tính Năng Zoho People - Hệ Thống Quản Lý Nhân Sự Toàn Diện

Trên đây là những thông tin chuẩn nhất mà SmartOSC DX muốn gửi gắm tới bạn đọc. Mong rằng với chia sẻ này đã giúp cho bạn và doanh nghiệp của mình có cái nhìn tổng quan nhất về những định hướng của nhân sự trong thời đại mới. Mong rằng sẽ được đồng hành cùng bạn trên chặng đường sắp tới. Chúc các doanh nghiệp thành công trên con đường kinh doanh của mình.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY