Tầm Quan Trọng Của Quản Lý Nhân Sự

Mọi tổ chức dù lớn hay nhỏ đều sử dụng nhiều loại tài sản khác nhau để vận hành hoạt động kinh doanh. Tài sản sẽ bao gồm tiền mặt, những hàng hóa có giá trị hoặc hàng hóa tạo ra thu nhập cho doanh nghiệp. Trong bất cứ ngành công nghiệp nào, các công ty đều có điểm chung là có nguồn nhân lực để vận hành hợp lý nguồn tài sản đó. Bài viết này SmartOSC DX xin chia sẻ về tầm quan trọng của quản lý nhân sự đến cách dùng người và sử dụng kỹ năng của mọi nhân viên. 

Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nguồn nhân lực là quá trình vận dụng con người, đào tạo, trả thù lao và cung cấp các chính sách cũng như phát triển các chiến lược để giữ chân họ. Quản lý nhân sự là lĩnh vực trải qua nhiều thay đổi trong nhiều năm qua, vai trò của vị trí này ngày càng quan trọng trong các tổ chức ngày nay. 

Trước đây, một chuyên viên quản lý nhân sự sẽ có nhiệm vụ xử lý bảng lương, chính sách phúc lợi cho nhân viên, sắp xếp những chuyến đi chơi cho công ty và đảm bảo các giấy tờ chính xác. Nói cách khác, quản lý nhân sự đóng vai trò quản trị và ảnh hưởng nhiều đến sự thành công của một tổ chức. 

5 vai trò quan trọng của một quản lý nhân sự trong bất kỳ doanh nghiệp nào

Nhiều chức năng của phòng ban nhân sự cũng sẽ là những nhiệm vụ các quản lý bộ phận khác phải thực hiện. Dưới đây sẽ là 7 vai trò chính của quản lý nhân sự trong hầu hết các tổ chức. 

Nhân sự

Bạn luôn cần nhân viên để thực hiện nhiệm vụ và hoàn thành công việc trong tổ chức. Ngay cả sự phát triển của máy móc can thiệp sâu vào nhiều công việc hiện hành, sự có mặt của con người luôn cần thiết trong quy trình vận hành. Do đó, một trong những nhiệm vụ chính của quản lý nhân sự chính là bố trí nhân sự. Nhân sự bao gồm toàn bộ quá trình tuyển dụng từ đăng tin đến thương lượng lương. Có 4 bước phải thực hiện trong chức năng nhân sự:

 • Xây dựng kế hoạch nhân sự
 • Xây dựng các chính sách khuyến khích đa văn hóa tại nơi làm việc
 • Tuyển dụng
 • Lựa chọn các ứng viên

Phát triển chính sách

Mọi tổ chức đều có các chính sách đảm bảo sự công bằng và tính liên tục trong tổ chức. Một trong những công việc của quản lý nhân sự là phát triển dựa trên chính sách này. Trong quá trình phát triển chính sách, chuyên viên nhân sự, cấp quản lý và giám đốc điều hành đều tham gia. Chẳng hạn như khi chuyên gia nhân sự nhận ra sự cần thiết của một chính sách hoặc sự thay đổi trong chính sách, tìm kiếm ý kiến, viết ra và truyền đạt cho nhân viên. Những chính sách thường có tại công sở phổ biến như:

 • Chính sách về quy trình kỷ luật
 • Chính sách về thời gian nghỉ 
 • Quy định về trang phục 
 • Chính sách đạo đức
 • Chính sách sử dụng Internet

Quản lý bồi thường và phúc lợi

Các chuyên gia nhân sự cần xác định lương thưởng công bằng, đáp ứng các tiêu chuẩn của ngành và đủ hấp dẫn để thu hút nhân tài làm việc cho tổ chức. Tiền bồi thường bao gồm bất kể những gì nhân viên có thể nhận được trong quá trình làm việc. Ngoài ra, chuyên viên nhân sự cần đảm bảo mức lương tương đương với mức lương à những vị trí đó ngoài thị trường đang được trả. Điều này sẽ liên quan đến việc thiết lập hệ thống trả lương dựa trên số năm gắn bó với công ty, số năm kinh nghiệm trước đó, trình độ học vấn và các khía cạnh khác. Bảng lương thưởng cho nhân viên có thể bao gồm những yếu tố sau:

 • Lợi ích về sức khỏe
 • Kế hoạch 
 • Team Building
 • Nghỉ ốm 
 • Tiền thưởng
 • Học phí đào tạo

Tỉ lệ giữ chân

Tỉ lệ giữ chân nhân viên ở lại với tổ chức phụ thuộc những yếu tố như lương thưởng và những yếu tố khác. Đa phần nhân viên sẽ không gắn bó với công ty vì những lý do sau:

Xảy ra nhiều vấn đề về công việc xung quanh mà họ thực hiện hoặc những mâu thuẫn với đồng nghiệp.

Bài viết liên quan:  Làm Sao Để Quản Lý Nhân Viên Tốt Nhất

Những thách thức với người quản lý

Không phù hợp với văn hóa của tổ chức

Môi trường làm việc kém hoặc điều kiện cơ sở vật chất nghèo nàn

Đào tạo và phát triển

Một doanh nghiệp khi tuyển dụng nhân viên mới, bạn luôn muốn đảm bảo rằng họ không chỉ được đào tạo để thực hiện công việc mà còn tiếp tục phát triển các kỹ năng mới để áp dụng trong công việc của họ. Việc này sẽ dẫn đến năng suất cao hơn cho tổ chức. Đào tạo là một phần quan trọng thúc đẩy động lực của nhân viên. Những nhân viên cảm thấy họ đang phát triển các kỹ năng của mình có xu hướng hạnh phúc hơn trong công việc, dẫn đến tăng khả năng giữ chân nhân viên. Những chương trình đào tạo phổ biến bao gồm:

 • Đào tạo kỹ năng công việc, chẳng hạn như cách vận hành công việc trên phần mềm
 • Đào tạo về giao tiếp
 • Các hoạt động xây dựng đội nhóm
 • Đào tạo về chính sách và phát luật, nhận thực an toàn đạo đức

Kết luận

Quản lý nhân sự giúp thu hẹp khoảng cách giữa hiệu suất của nhân viên và các mục tiêu chiến lược của tổ chức. Hoạt động nhân sự đóng một vai trò đáng kể vào sự thành công của một doanh nghiệp. 

Hiện nay SmartOSC DX cung cấp chương trình ưu đãi tư vấn và khảo sát miễn phí cho quy trình đầu tiên và tặng 05 User Accounts cho những gói giải pháp nhân sự từ 1 năm. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin ưu đãi tại trang chủ :  https://dx.smartosc.com/uu-dai-chuyen-doi-so/

Bài viết liên quan:  Hướng Dẫn Đánh Giá Nhân Viên Sau Thời Gian Thử Việc
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY