Lắng Nghe 06 Lời Khuyên Của Các Chuyên Gia Về Vấn Đề Chuyển Đổi Số

Sự phát triển lớn mạnh của chuyển đổi số đang ngày được nâng cao lên tầm cao mới bắt đầu từ những tháng cuối của năm 2020. Cho tới thời điểm hiện tại, đã có tới 89% công ty bắt đầu áp dụng những chiếc lược kinh doanh đặc biệt ưu tiên kỹ thuật số hoặc bắt đầu lên phương án chuẩn bị các chiến lược tương tự. 

Trong số đó, 87% công ty tin rằng các công nghệ kỹ thuật số sẽ ảnh hưởng lớn đến ngành của họ. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nắm bắt rõ về quá trình này. Dưới đây là 06 lời khuyên của các chuyên gia về vấn đề chuyển đổi số SmartOSC DX đã tổng hợp thông quan bài viết dưới đây!

Cố vấn chuyển đổi số Fortune 500 & Đồng sáng lập AdaptManifesto.org – Greg Verdino

“Khi nói tới chuyển đổi số, thách thức lớn nhất của hiện nay không phải ở mục tiêu hay khát vọng mà là việc hành động. Mọi hành trình của chuyển đổi số thành công mà tôi biết nó đều được bắt đầu bằng bước một bước duy nhất đó là khi: Doanh nghiệp xác định khía cạnh mang tính cấp tính nhất để tiến hành chuyển đổi. Hãy đảm bảo rằng dự án này đã được lên kế hoạch xác định rõ ràng, có kết quả, liên quan tới nhiều nhóm bên liên quan trong một tổ chức và khi nó thành công thì đó là minh chứng cho việc có tầm nhìn về kỹ thuật số”. 

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo luôn phải lưu ý điều rằng, hãy thực hiện từng bước nhỏ, sau đó mới nhân rộng lên toàn tổ chức. Đó là chiến lược khôn ngoan và tiết kiệm chi phí hạn chế cho những rủi ro không đáng có. 

Cuối cùng, chuyển đổi là cuộc cách mạng được tiến hóa, đưa tổ chức đến với trạng thái có thể thích ứng – không chỉ dừng lại ở giai đoạn “bình thường mới” mà còn tới bằng nhiều diễn biến khó lường trong tương lai. 

Chủ tịch StarCIO, tác giả của Driving Digital, biên tập viên Social, Agile và Transformation – Isaac Sacolick

“Lời chuyên tới từ việc chuyển đổi số của tôi là hãy bắt đầu ngay lập tức, bởi vì bạn đang tụt hậu so với việc cạnh tranh đối thủ trong ngành và họ có khả năng chiếm lĩnh thị trường của bạn trong tương lai. 

Điều này thậm chí còn đúng hơn khi ngày nay đã có rất nhiều công ty thi nhau chuyển đổi số có văn hóa, thực hành nhanh, dữ liệu và công nghệ cho phép họ thích ứng, xoay vòng và điều chỉnh theo khủng hoảng tài chính và sức khỏe do đại dịch COVID 19. 

Tuy nhiên, doanh nghiệp không nên bắt đầu khi chưa hoàn thiện cho mình chiến lược chuyển đổi số với quy mô lớn hoặc bỏ ra chi phí đầu tư khổng lồ cho dự án. Chúng ta có thể bắt đầu với nhà lãnh đạo, nhóm tận tâm, một tầm nhìn hoặc là thử nghiệm đã được thực hiện nhanh chóng cho phép thu thập và học hỏi từ nhiều nguồn dữ liệu. 

Bài viết liên quan:  Top 8 Công Nghệ Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp Vừa & Nhỏ

Các nhà lãnh đạo cần tập trung nhiều hơn vào các lĩnh vực nhằm tăng trưởng và đặt khách hàng của mình vào vị trí trung tâm, bởi những lĩnh vực này sẽ giúp cho bạn xác minh các sản phẩm, trải nghiệm từ khách hàng và mô hình kinh doanh mới. Để đi tới thành công, các giám đốc điều hành cần sẵn sàng đối mặt với các thử thách và thúc đẩy ra quyết định dựa vào dữ liệu số” 

Lãnh đạo Toàn cầu, Cố vấn cấp cao của chuyển đổi số tại Korn Ferry – Melissa Swift

“Khi bắt đầu hành trình chuyển đổi số, hãy nghĩ tới 4 chữ S đó là:

  • Simple – đơn giản
  • Sure – chắc chắn
  • Small – nhỏ 
  • Sustain – duy trì

Bởi nó có nghĩa là mục tiêu đơn giản nhất trong việc phát triển chuyển đổi số, đảm bảo rằng các nhà lãnh đạo thực sự sẽ phù hợp với nó, bắt đầu từ quy mô nhỏ và duy trì năng lượng bằng cách không gây ra nhiều áp lực lên những lãnh đạo, nhân viên hay đội nhóm. 

Những điều này nghe thật cơ bản nhưng trên thực tế, chúng đã thực sự gây nên khó khăn đối với các tổ chức. Khảo sát ý kiến từ nhiều nguồn, nhiều tổ chức khi tiến hành chuyển đổi số, bạn sẽ nhận được rất nhiều câu hỏi hoàn toàn khác nhau về mặt ý nghĩa của chuyển đổi số từ lãnh đạo. Hoặc bạn cũng có thể nghe thấy câu trả lời tương tự, nhưng lại khá phức tạp và khó hiểu. 

Khi chuyển đổi chiến lược sang thực hiện, doanh nghiệp thường gặp nhiều vấn đề trở ngại bởi nhiều vấn đề quá tập trung vào vấn đề lớn, vĩ mô, tốn kém chi phí mà quên đi rằng trước đó đã phải test thử độ phù hợp cũng như hiệu quả thực của nó. Từ những điều này, doanh nghiệp có thể cho phép mình được học hỏi nhiều hơn, nhanh hơn và chi phí đầu tư thấp hơn. Hoặc có thể tổ chức bắt đầu với động lực tuyệt vời nhưng lại khiến cho rất nhiều nhà lãnh đạo chịu áp lực quá sức. Bắt đầu chuyển đổi số đúng đắn có nghĩa là phải giảm tốc độ tăng tốc – điều này luôn đòi hỏi nhà lãnh đạo phải khiêm tốn và thật chu đáo. 

Tác giả sách bán chạy nhất và chiến lược gia kỹ thuật số Fortune 100 – Kaihan Krippendorff

Ông có chia sẻ rằng “Tôi thường gặp gỡ những nhóm giám đốc chiến lược từ nhiều doanh nghiệp lớn và họ đã chỉ ra rằng những thách thức gặp phải trong quá trình thực hiện chuyển đổi số của mình. 

Trong các cuộc thảo luận của chúng tôi luôn diễn ra khá nhanh về các vấn đề xoay quanh công nghệ, lập bản đồ cho hành trình khách hàng – đến với những thách thức này nhẹ nhàng hơn, mang tính nhân văn trong quá trình thay đổi văn hóa doanh nghiệp, điều hành tổ chức số và nhằm thay đổi hành vi của họ. 

Bài viết liên quan:  5 Yếu Tố Cốt Lõi Giúp Tối Ưu Hóa Chuyển Đổi số

Bên cạnh đó, tôi thường khuyên những nhà lãnh đạo nên tin tưởng tuyệt đối vào dữ liệu hơn là bản lĩnh hay kinh nghiệm trong ngành của họ, xây dựng nên khả năng phân tích dữ liệu và xác định đúng vai trò quan trọng của nó trong quá trình hoàn thành chiến lược chuyển đổi số. 

Nói tóm lại, chuyển đổi số được bắt đầu từ việc lãnh đạo cần ưu tiên những nỗ lực thay đổi văn hóa số, đòi hỏi niềm tin cũng như sự kiên trì để đi tới thành công. 

Giám đốc điều hành CXO Transform và tác giả bán chạy nhất The Transformation Files – Rob Llewellyn

Theo lời khuyên tới từ ông Rob Llewellyn lời khuyên lớn nhất cho chuyển đối số của tôi đó là doanh nghiệp phải hiểu những nguyên tắc dựa trên việc chuyển đổi số của họ. 

Stephen Covey đã dạy cho chúng tôi rằng trong các giá trị nhằm chi phối hành vi thì nguyên tắc quyết định hậu quả và chúng tôi luôn nghĩ rằng các nhà lãnh đạo giỏi nhất thì sẽ điều hành tổ chức đầu tiên, các nhà lãnh đạo cần hiểu sự khác biệt giữa chuyển đổi số và việc thay đổi. 

Những lợi ích mà việc chuyển đổi số mang tới luôn khiến cho lãnh đạo ảo tưởng, mơ mộng. Họ tuyên bố khi thực hiện chuyển đổi nhưng trên thực tế là đang trải qua quá trình thay đổi. Điều quan trọng mà lãnh đạo cần phải hiểu được chính là chuyển đổi số luôn mang lại một tương lai mới không có sự ràng buộc của quá khứ, trong khi sự thay đổi luôn tạo ra một phiên bản tốt nhất của sự tồn tại. 

Giám đốc điều hành cùng đội ngũ lãnh đạo có những chia sẻ về sự hiểu biết chung, nguyên tắc hướng dẫn sẽ giúp cho họ bắt đầu lấy nguyên tắc khác và sắp xếp sự chuyển đổi hợp lý và tăng hiệu quả cho doanh nghiệp của mình. 

Đối tác quản lý Lardi và Tư vấn đối tác, Chủ tịch Ban cố vấn MBA, Đại học Durham – Kamales Lardi

Khi làn sóng giữa đại dịch COVID 19 có tác động và ảnh hưởng rất lớn tới doanh nghiệp và trong toàn xã hội, nhiều công ty đã ưu tiên về sáng kiến kinh doanh liên tục và khả năng phục hồi. Trọng tâm chính là việc kích hoạt các hoạt động cốt lõi, cũng như thực hiện remote work. Do vậy, sáng kiến cho việc chuyển đổi số được coi là chiến lược dài hạn vô hình chung được tạm ngừng nhằm nhường chỗ cho hoạt động ứng phó ưu tiên, ngắn hạn. 

Tuy nhiên, tôi khuyên các công ty nên đẩy nhanh nỗ lực chuyển đổi số nhằm định vị công ty của bạn được tốt hơn khi đại dịch đi qua. Không phải tất cả những sáng kiến cho việc chuyển đổi số đều thực hiện và cần phải có sự ưu tiên để tập trung nhiều hơn vào vấn đề đầu tư và thu được lợi nhuận tối đa. 

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp Số - Bài Toàn Dễ Nhưng Không Dễ

Ưu tiên hàng đầu đó là nên dành các khoản đầu tư vào việc ứng dụng công nghệ cho phép công ty tối ưu hoạt động kinh doanh cốt lõi, các tác vụ hàng ngày của doanh nghiệp. Ví dụ như quá trình đẩy nhanh khi triển khai các nền tảng trực tuyến cho phép cộng tác giữa các nhóm hay tự động hóa các quy trình. Các khoản đầu tư sẽ được rút ngắn lại góp phần thúc đẩy hiệu quả hơn cho nhân viên cũng như quy trình. 

Ngoài ra, việc tối ưu hoạt động bán hàng và tương tác qua lại với khách hàng cũng có tác động lớn. Ngoài việc cửa hàng trực tuyến và phương tiện truyền thông thì còn rất nhiều giải pháp thực tế ảo và thực tế ảo này giúp tăng cường giá cả phải chăng, mang tới sự tuowng tác sống động, gần như là đời thực và tạo ra sự thu hút đối với khách hàng tiềm năng. 

về quan điểm dài hạn, tôi có lời khuyên rằng công ty nên bắt đầu bằng việc đánh giá sự trưởng thành về mặt kỹ thuật số nhằm xác định những khoảng trống và xác định nên nào cần tập trung nhiều hơn cho việc chuyển đổi số. Một chiến lược rõ ràng cần có là điều vô cùng quan trọng. 

Trong quá trình thực hiện, cần xem xét các lực lượng bên ngoài để nắm chắc và giám sát tối ưu hoạt động kinh doanh và cách mà công ty có thể vượt qua bằng việc tận dụng các công nghệ số. Dựa vào chiến lược chuyển đổi số, hãy phát triển mô hình hoạt động mục tiêu trong 1 tới 3 năm tới đê chống lại giai đoạn trong tương lai. 

Chúng ta không có gì chắc chắn trong tương lai, nhưng với đại dịch diễn ra trong thời gian tới không nên chủ quan. Một chiến lược chuyển đổi số rõ ràng sẽ giúp cho doanh nghiệp từng bước tiến gần hơn tới thành công, giúp doanh nghiệp vượt qua mọi cơn khủng hoảng. Hy vọng rằng, với 6 lời khuyên đến từ các chuyên gia hàng đầu thế giới sẽ giúp cho bạn có cái nhìn toàn diện hơn trong lĩnh vực chuyển đổi số, doanh nghiệp cần tìm ra hướng đi cho mình. 

Liên hệ ngay với SmartOSC DX – Nhà cung cấp giải pháp hàng đầu về chuyển đổi số tại Việt Nam để được tư vấn và hỗ trợ chiến lược chuyển đổi số doanh nghiệp bạn. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY