Chuyển Đổi Số (Digital transformation) Và Những Tác Động Của Nó Tới Các Lĩnh Vực Khác Nhau

Chuyển đổi số là đề tài được rất nhiều doanh nghiệp và nhiều quốc gia trên khắp thế giới nhắc tới. Nó đã và đang diễn ra trên quy mô toàn cầu. Chuyển đổi số giúp nhiều doanh nghiệp có cơ hội vươn lên và phát triển, tinh giảm chi phí. Trong bài viết hôm nay, SmartOSC DX sẽ giới thiệu cho các bạn “ Chuyển đổi số ( Digital Transformation ) và những tác động của nó tới các lĩnh vực khác nhau “ để các bạn có thể hiểu được khái quát phần nào các tác động của chuyển đổi số đối với cuộc sống của chúng ta.

Chuyển đổi số

Để biết được tác động của chuyển đổi số, chúng ta cần phải biết rõ chuyển đổi số là gì. Chuyển đổi số là một chiến lược kinh doanh rộng lớn, điều này được áp dụng trên tất cả các lĩnh vực ngành, nhằm giải quyết những thách thức của hình thức kinh doanh truyền thống. Qua đó mở ra các cơ hội mới thông qua việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số. 

Sự tích hợp công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực ngành nghề của doanh nghiệp khiến thay đổi cơ bản cách tổ chức của bạn vận hành và cung cấp nhiều hơn mọi giá trị cho khách hàng. Bên cạnh đó, đây chính là một sự thay đổi văn hóa đòi hỏi các tổ chức phải liên tục thách thức hiện trạng, thử nghiệm và sẵn sàng đương đầu với thất bại nhưng lợi ích mang lại lại vô cùng to lớn.

Tác động của chuyển đổi số trong giáo dục

Đối với các thế hệ trước, nhắc đến việc học thì người ta có thể liên tưởng ngay đến với trưởng lớp, các khóa học, buổi học trực tiếp với thầy cô giáo, những quyển sách ở thư viện hay nhà sách, không phải ai cũng có thể thu xếp để học tập phù hợp với mong muốn của họ.

Nhưng với chuyển đổi số, việc học sẽ không còn gò bó với không gian và thời gian nữa. Các kiến thức dễ dàng tiếp cận đến với những người có nhu cầu thông qua các thiết bị thông minh, như điện thoại, laptop, máy tính bảng,.. Lượng kiến thức mang lại dễ dàng và nhanh chóng, cực kì tiện lợi cho mọi người có nhu cầu học tập, bất cứ ai cũng có thể học tập, trau dồi kiến thức.

Tác động của chuyển đổi số với ngành ngân hàng

Tác dụng của chuyển đổi số được xem là một bước tiến lớn đối với lĩnh vực ngân hàng. Các quy trình gửi tiền, rút tiền, đối soát giao dịch, tra cứu tài khoản,.. được thực hiện dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với các mô hình truyền thống cũ.

Các ứng dụng, phần mềm của ngân hàng hỗ trợ tối đa cho nhu cầu của người dân và doanh nghiệp. Mọi người có thể dễ dàng kiểm soát nguồn tiền của mình trên các thiết bị thông minh có kết nối internet.

Chuyển đổi số và lĩnh vực logistics

Logistics là một trong những ngành nền tảng cho các quá trình thương mại hóa, giúp doanh nghiệp, quốc gia có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. Đặc biệt, kể từ khi đại dịch Covid – 19 diễn ra, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực logistics đã hoàn toàn nhận thấy được tầm quan trọng của quá trình chuyển đổi số đối với doanh nghiệp của họ. Các doanh nghiệp đã tích cực áp dụng nhiều công nghệ mới giúp xoay chuyển theo sự phát triển tác động bởi chuyển đổi số. Việc này giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng thích nghi với sự thay đổi của môi trường kinh doanh, môi trường hoạt động.

Trong bối cảnh sự phát triển mạnh mẽ của ngành thương mại điện tử, các dịch vụ logistics phải đáp ứng được quá trình làm việc, quy trình tiếp nhận và xử lý một cách chính xác. Bên cạnh đó, việc hoàn thành chuyển đổi số tại doanh nghiệp cũng được đưa lên là vấn đề hàng đầu. Với một doanh nghiệp được chuyển đổi số, họ có thể dễ dàng dẫn trước đối thủ về nhiều mặt khác nhau.

Chuyển đổi số và lĩnh vực công nghiệp

Các ngành công nghiệp với các mô hình truyền thống đang trở nên lạc hậu so với kỹ thuật hiện đại của thế giới. Với chuyển đổi số, nó có thể mang lại một diện mạo mới, một năng lực mới cho lĩnh vực công nghiệp. Áp dụng các thiết bị tiên tiến, các công nghệ hiện đại vào quá trình sản xuất công nghiệp đang được đẩy mạnh. Bởi lẽ, khi áp dụng các thiết bị và công nghệ mới này, có thể gia tăng tính chính xác, độ ổn định và nâng cao năng suất cho sản phẩm. Một số doanh nghiệp đã trang bị cho mình hàng loạt quy trình sản xuất tự động hóa, đồng thời bắt đầu áp dụng trí tuệ nhân tạo, các phần mềm quản lý doanh nghiệp, quản trị nhân sự. Nhờ sự trang bị và tham gia chuyển đổi số này, các doanh nghiệp hoàn toàn có cơ hội cạnh tranh và phát triển với các doanh nghiệp khắp thế giới.

Bài viết liên quan:  Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Chuyển Đổi Số Và Số Hóa

Chuyển đổi số là một quá trình tất yếu đã và đang diễn ra. Các kết quả ấn tượng mà quá trình chuyển đổi số mang lại trong nhiều lĩnh vực chính là bằng chứng ấn tượng cho chúng ta về sự tiện lợi của nó. Hi vọng qua bài viết của SmartOSC DX về “Chuyển đổi số (Digital transformation)và những tác động của nó tới các lĩnh vực khác nhau” , các bạn có thể nắm bắt được các ích lợi của chuyển đổi số.

Để tìm hiểu thêm các ứng dụng phát triển mô hình kinh doanh của doanh nghiệp trong quá trình chuyển đổi số với bản thử nghiệm miễn phí tiếp cận nhiều giá trị thay đổi cách thức hoạt động. Liên hệ ngay với chúng tôi SmartOSC DX qua đường dây nóng: (+84) 24 710 8 1222, đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ tận tình và giải đáp thắc mắc của bạn nhanh nhất 24/24.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY