Các Giải Pháp Xử Lý Hàng Tồn Kho Thông Minh

Trong một quy trình quản lý kho, hàng tồn kho luôn là vấn đề đặt lên hàng đầu của các chủ doanh nghiệp và các nhân viên kho bãi. Với đa phần doanh nghiệp, hàng tồn kho chiếm một tỷ trọng lớn trong tài sản kinh doanh nên luôn được doanh nghiệp tìm cách để quản lý một cách khoa học. Vậy những giải pháp hợp lý doanh nghiệp nên áp dụng để xử lý hàng tồn kho là gì sẽ được SmartOSC DX đưa ra trong bài viết. 

Quản lý hàng tồn kho là gì? Tại sao phát sinh và xử lý hàng tồn kho

Hàng tồn kho là khái niệm được nhiều người hiểu sai và nghĩ rằng đây là những sản phẩm ứ đọng lại trong kho do không bán được. Tuy nhiên những mặt hàng ế ẩm không bán được chỉ là một phần của khái niệm hàng tồn kho. Khái niệm hàng tồn kho không chỉ là những mặt hàng tồn mà đó còn là những sản phẩm được doanh nghiệp dự trữ bán ra sau cùng. 

Hiểu đơn giản hàng tồn kho là một danh mục nguyên vật liệu đang được doanh nghiệp giữ trong kho. Một khi quản trị tốt hàng tồn kho thì doanh nghiệp có thể giảm các khoản chi phí đồng thời tăng lợi nhuận cho công ty. 

Có những loại hàng tồn kho nào?

Đứng dưới góc nhìn về đặc điểm của hàng hóa thì hàng tồn kho có thể chia thành 4 loại cơ bản :

  • Nguồn hàng hóa thô: những nguyên liệu gửi đi gia công hoặc được giữ lại để sản xuất trong tương lai và đang nhập vào kho
  • Nguồn hàng hóa vật tư: là những loại hàng hóa có tính chất thiết yếu cho quá trình sản xuất như vật liệu máy, nhiên liệu… 
  • Nguồn hàng thành phẩm : Là những sản phẩm hoàn thành sau khi qua quá trình sản xuất
  • Nguồn hàng bán thành phẩm : là những sản phẩm sử dụng cho mục đích sản xuất nhưng vẫn chưa hoàn thiện hoặc những sản phẩm đã hoàn thiện nhưng chưa đạt thủ tục nhập kho. 

3 giải pháp xử lý hàng tồn kho thông minh và hiệu quả

Kiểm tra hàng tồn định kỳ có kế hoạch

Lên kế hoạch kiểm tra hàng tồn kho thường xuyên và có kế hoạch cụ thể theo từng tháng, từng quý hay theo năm. Những doanh nghiệp kinh doanh hàng số lượng lớn, giá trị trung bình thấp với đa dạng mẫu mã về sản phẩm và hàng điện tử… 

Ưu điểm của phương pháp kiểm tra hàng tồn này nằm ở việc tập trung tối đa nguồn lực vào một thời điểm và không mất quá nhiều thời gian như các hình thức kiểm tra thường xuyên. Việc này cũng tương tự như công việc ở các công ty kiểm toán kế toán, các bạn kế toán viên thường làm việc theo mùa. Trong mỗi mùa vụ thì tập trung nguồn lực và thời gian để hoàn thành hết các công việc. 

Điểm khó khăn của phương pháp này là khoảng thời gian giữa những lần kiểm tra sẽ có những biến động không lường trước được. Các chủ doanh nghiệp hay các cấp quản lý sẽ khó nắm bắt chính xác tình hình một cách sát sao nhất.  

Tuy nhiên tùy vào quy mô vận hành của mỗi doanh nghiệp, loại hàng hóa cũng như nguồn nhân lực mà chọn ra phương pháp quản lý hàng tồn kho cũng sẽ khác nhau. 

Kiểm tra hàng tồn kho liên tục

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng thiết bị, máy móc, hàng hóa giá trị cao… có thể sẽ chọn phương pháp kiểm tra thường xuyên theo ngày, hàng tuần hoặc sau mỗi đợt biến động hàng hóa trong kho. 

Bài viết liên quan:  Điểm Danh 4 Phương Pháp Quản Lý Kho Hàng Hiệu Quả

Ưu điểm của phương pháp này nằm ở sự chính xác và liên tục nắm bắt được số lượng hàng hóa và giải quyết nhanh chóng những vấn đề về sai lệch con số. 

Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương pháp kiểm tra hàng tồn kho liên tục sẽ tốn kém về nhân sự lẫn thời gian, khối lượng công việc của nhân viên các bộ phận cũng sẽ gia tăng thêm. 

Giải pháp quản lý hàng tồn kho bằng phần mềm 

Hiện nay trên thị trường cung cấp khá nhiều những phần mềm quản lý kho hàng và một trong những lợi ích của nó là khả năng quản lý hàng tồn kho hiệu quả và tối ưu chi phí. Những phần mềm sẽ tích hợp nhiều tính năng như cập nhật liên tục tình trạng hàng hóa và gửi về email, sms.., quản lý trên nhiều nền tảng, tự động đưa ra các bản phân tích báo cáo dự báo tồn kho…

Phần mềm quản lý hàng tồn kho Zoho của nhà cung cấp SmartOSC DX

Chỉ cần một phần mềm quản lý kho hàng duy nhất, doanh nghiệp ngày nay có thể quản lý gần như mọi hoạt động vận hành kho bao gồm : quy trình xuất nhập kho, quản lý hàng tồn kho… giúp tối ưu hiệu suất làm việc của nhân viên kho và giảm thiểu chi phí, thời gian vận hành. 

Khả năng tùy biến với giao diện thân thiện người dùng 

Một phần mềm hoàn thiện được phát triển tối ưu để mọi nhân viên có thể dễ dàng sử dụng mà không mất quá nhiều thời gian làm quen. Với các tính năng kéo thả, tùy chỉnh mô đun theo mô hình công ty, Zoho Inventory Management cho phép ứng dụng có thể tùy biến hoàn toàn để phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. 

Ứng dụng linh hoạt cho việc quản lý mọi lúc mọi nơi cho mọi thiết bị di động

Bên cạnh khả năng truy cập và quản lý ở mọi thiết bị máy tính khi người dùng được cấp quyền, phần mềm Zoho Inventory Management còn được tối ưu cho người sử dụng ở thiết bị di động. Từ nay, nhà quản lý đều có thể giám sát mức hàng tồn kho, cho phép chữ ký số xác minh giao dịch… chỉ bằng vài thao tác đơn giản trên điện thoại. 

Tích hợp các giải pháp mạnh mẽ khác

Hệ sinh thái các phần mềm của SmartOSC DX rất đa dạng khi không chỉ cung cấp các giải pháp về quản lý kho mà còn những giải pháp khác về nhân sự, tuyển dụng, quản lý quan hệ khách hàng… Phần mềm quản lý kho Zoho Inventory Management có thể kết nối với các nền tảng khác để hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu hơn về năng suất cũng như khả năng liên kết giữa các phòng ban. 

Bài viết liên quan:  4 Cách Sử Dụng Thông Tin Khách Hàng Để Khai Thác Hiệu Quả

Thông qua bài viết, bạn đã nắm được một vài giải pháp quản lý hàng tồn kho hiệu quả và được nhiều doanh nghiệp áp dụng ở thời điểm hiện tại. Nếu bạn đang muốn tìm cho mình một phần mềm quản lý kho hiệu quả và tối ưu chi phí thì Zoho Inventory Management là một sự lựa chọn không thể bỏ qua. Cần tư vấn vui lòng liên hệ SmartOSC DX theo số (+84) 24 710 8 1222 để được tư vấn.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY