Những Điều Cần Biết Khi Chuyển Đổi Số Trong Quản Lý Nhân Sự Ở Các Doanh Nghiệp

Chuyển đổi số trong quản lý nhân sự đang là bài toán khó yêu cầu các chuyên gia nhân sự trong các doanh nghiệp phải giải quyết. Sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số có thể tác động rất lớn đến nguồn nhân lực. Tuy nhiên, hiểu về chuyển đổi số nhân sự là một chuyện và triển khai nó là một câu chuyện hoàn toàn khác. Bài viết sẽ chia sẻ cho bạn khái niệm về chuyển đổi số nhân sự và triển khai nó như thế nào?

Chuyển đổi số trong quản lý nhân sự là gì? 

Chuyển đổi số nhân sự là quá trình thay đổi các quá trình hoạt động nhân sự để tự động hóa và quản lý bằng dữ liệu. Theo một báo cáo của Deloitte, đội ngũ nhân sự ngày nay phải đối mặt với những thách thức lớn về việc vừa phải thay đổi hoạt động nhân sự và vừa phải thay đổi cách thức triển khai công việc. 

Vì thế việc chuyển đổi số trong quản lý nhân sự không chỉ là tác động đến nhân sự mà nó còn thay đổi toàn bộ tổ chức. 

Tại sao doanh nghiệp ngày nay cần chuyển đổi số trong công tác quản lý nhân sự 

Theo nguyên tắc chung thì bất kỳ sự thay đổi về mặt nhân sự nào dù có phải mục đích chuyển đổi số hay không thì đều phải diễn ra với mục tiêu rõ ràng. Và đích đến cuối cùng vẫn phải có ý nghĩa về mặt kinh doanh. 

Các doanh nghiệp thường xuyên chịu áp lực từ các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên doanh nghiệp triển khai chuyển đổi số chỉ vì chạy theo đối thủ của mình hay chỉ mong đợi vào những lợi ích mà nó mang lại không phải là một ý tưởng hay. 

Khi doanh nghiệp không có được một chiến lược rõ ràng thì đầu tư vào một công nghệ không đáp ứng được nhu cầu thực tế sẽ gây thất vọng và thách thức với toàn bộ ban lãnh đạo.

6 giai đoạn chuyển đổi số nhân sự mà doanh nghiệp nào cũng phải trải qua 

Bất kỳ tổ chức nào muốn áp dụng số hóa trong quy trình làm việc cũng phải mất một thời gian chứ không phải là chuyện ngày một ngày hai. Hãy cùng bắt đầu với 6 giai đoạn khác nhau trong quá trình chuyển đổi số trong quản lý nhân sự.

Giai đoạn 1: Hoạt động kinh doanh theo lối vận hành cũ

Ở giai đoạn đầu tiên, tổ chức vận hành quy trình nhân sự, công nghệ và con người đều dựa vào các giải pháp cũ kỹ từ lâu đời. Ban lãnh đạo không quan tâm đến sự thay đổi bởi chưa thấy được giá trị của việc chuyển đổi số. 

Trước khi thảo luận với cấp trên về lộ trình chuyển đổi số trong nhân sự, nhà quản lý nhân sự cần vượt qua những rào cản về định kiến và lối tư duy xưa cũ của cấp lãnh đạo. 

Giai đoạn 2: Chủ động tìm kiếm giải pháp

Cấp lãnh đạo sẽ nhận ra lợi ích của việc triển khai chuyển đổi số trong quản lý nhân sự sau khi được tác động bởi nhiều yếu tố. Ở giai đoạn này, trong doanh nghiệp sẽ có nhiều sáng kiến từ nhân viên. Các nhân viên nhân sự cố gắng khởi động triển khai chuyển đổi thử nghiệm từ quy mô nhỏ, áp dụng công nghệ và quy trình mới. 

Ở giai đoạn 2 thì doanh nghiệp sẽ có nhiều sáng kiến từ nhân viên

Giai đoạn 3: Định hình mô hình để áp dụng vào doanh nghiệp

Trong giai đoạn này, các quá trình chuyển đổi số nhân sự đang diễn ra trôi chảy. Các dự án phát triển trọng phạm vi nhỏ giờ có thể thử nghiệm lớn dần hơn, tìm ra cách để giải quyết các vấn đề kinh doanh cụ thể. 

Giai đoạn 4: Lên chiến lược thực thi 

Đội ngũ nhân sự nhận ra sự thay đổi mạnh mẽ trong việc hợp tác trong công việc cũng như những nghiên cứu, đóng góp để chuyển đổi số. 

Bài viết liên quan:  Những Lý Do Nào Khiến Doanh Nghiệp Vẫn Chưa Chuyển Đổi Dữ Liệu?

Việc tiếp theo phải làm là xây dựng một lộ trình chuyển đổi số trong nhân sự dài hơi trong tương lai. Điều này có nghĩa là đưa ra một chiến lược kết nối nhân sự với mọi phòng ban và hoạt động trong doanh nghiệp. 

Giai đoạn 5: Xây dựng đội ngũ phục vụ mục tiêu kinh doanh

Ở giai đoạn này trong lộ trình tạo ra sự chuyển đổi trong nhân sự, trọng tâm của bạn là xây dựng một đội ngũ liên ngành mạnh mẽ để hỗ trợ chiến lược nhân sự mới với mục tiêu kinh doanh và lấy khách hàng làm trọng tâm. 

Giai đoạn 6: Đổi mới và thích nghi 

Giai đoạn 6 với vai trò của đội ngũ chuyển đổi số là sáng tạo và khám phá mọi tiềm năng trong việc phối hợp với các bộ phận, triển khai các chương trình…

Đội ngũ chuyển đổi số trong giai đoạn đổi mới và thích nghi có vai trò sáng tạo và khám phá mọi tiềm năng trong việc phối hợp với các bộ phận

Chuyển đổi số trong quản lý nhân sự lúc này trở thành nhân tố quan trọng trong doanh nghiệp. Những trải nghiệm và thất bại giúp cho bạn có được động lực cần thiết.  

Vậy bạn đang ở giai đoạn nào?

Giờ đây bạn có thể xác định doanh nghiệp mình đang ở giai đoạn nào để biết chính xác mình cần phải làm gì để tăng tốc độ và vượt qua từng giai đoạn tiếp theo. Sẽ mất khá nhiều thời gian cho đến khi bạn có được công nghệ và bí quyết để áp dụng hoàn hảo chuyển đổi số trong quản lý nhân sự. Khi đó, các bộ phận nhân sự sẽ trở thành một bộ phận quan trọng thay đổi hoạt động kinh doanh của cả một tổ chức. Trên đây là những tư vấn của SmartOSC DX về chuyển đổi số. Nếu bận tư vấn đừng  ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY