Headhunter Là Gì? Headhunter Có Vai Trò Gì Trong Doanh Nghiệp?

Có nhiều những hiểu nhầm về định nghĩa headhunter là gì và họ làm việc cho ai. Headhunter thường xuyên bị nhầm lẫn là nhà tuyển dụng hoặc người làm việc trong phòng ban tuyển dụng của một doanh nghiệp. Thậm chí headhunter còn bị nhầm lẫn là người đứng đầu bộ phận quản lý tuyển dụng. Bài viết này SmartOSC DX xin chia sẻ về khái niệm headhunter cũng như cách mà headhunter làm việc ngày nay.

Headhunter là gì?

Một headhunter có thể hiểu là một chuyên gia, một nhà tuyển dụng được đào tạo, làm việc độc lập với công ty tuyển dụng. Công việc của họ là tìm kiếm các ứng viên cao cấp cho những vai trò cấp cao trong doanh nghiệp. 

Những vị trí mà headhunter nhắm tới hầu như luôn luôn yêu cầu về chuyên môn hóa, kỹ năng cao và thường là ở cấp điều hành. Thông thường thì đây là những vị trí không được quảng cáo qua các kênh tuyển dụng thông thường. 

Những vị trí liên quan đến điều hành thường rất quan trọng và nhạy cảm để các phòng ban tuyển dụng có thể đặt lên các trang tìm việc hay tuyển dụng. Đó là lý do việc tìm kiếm những người phù hợp ở vị trí này cần một chuyên gia để tìm kiếm và thuyết phục những người giỏi nhất chuyển công ty. 

Nếu bạn được những headhunter tiếp cận, có lẽ bạn là người phù hợp trong danh sách những ứng viên của họ và những vị trí trống này bạn có thể chưa biết.

Công việc của một headhunter

Trọng tâm công việc của headhunter là tìm kiếm vị trí cao cấp, do đó họ thường phải làm việc với một lịch trình dày đặc và tốc độ cao.

Những headhunter cần có tầm nhìn nhạy bén, sàng lọc hồ sơ nhanh chóng, xác định ai có thể và không thể phù hợp với những vị trí đưa ra và liệu kinh nghiệm hay kỹ năng của họ có phù hợp với công ty của khách hàng của họ không. 

Headhunter sẽ cung cấp cho khách hàng những cá nhân xuất sắc về kỹ năng và có mức độ thuyết phục cao. 

Những headhunter có những mối quan hệ hoặc những kênh tìm kiếm riêng hiệu quả hơn nhiều so với những kênh tuyển dụng truyền thống hay nội bộ. Đó là lý do những headhunter là chuyên gia tìm kiếm những ứng cử viên quan trọng cho doanh nghiệp. 

Quy trình làm việc của một headhunter

Phân tích vai trò 

Để hiểu được mong đợi của danh sách các ứng viên tiềm năng, headhunter cần phải hiểu chính xác về vị trí mà công ty đang muốn tuyển dụng. Điều này đòi hỏi headhunter cần nắm bắt vai trò của vị trí đến từng chi tiết như hợp đồng, công ty, văn hóa doanh nghiệp, những thỏa thuận đến những thông tin nội bộ. 

Bài viết liên quan:  Brand Equity Là Gì? Các Yếu Tố Cấu Thành Brand Equity

Khi đã hiểu biết đầy đủ nhu cầu của công ty khách hàng, headhunter mới có thể tìm kiếm và thu hút các ứng viên tốt nhất để phù hợp với những yêu cầu đó. 

Đi tìm nguồn ứng viên tiềm năng

Sau khi trang bị các thông tin cần thiết, bước tiếp theo mà các headhunter cần phải làm là tìm kiếm những ứng cử viên chính cho vị trí. Việc này có nghĩa là headhunter cần tìm kiếm những ứng viên đã giữ vai trò tương tự ở các công ty khác thông qua mạng lưới những sự kiện trong ngành, kênh social media, cơ sở dữ liệu cá nhân hoặc các mối quan hệ trong ngành…

Sàng lọc ứng viên

Sau khi thu thập được một danh sách có thể chọn lựa, headhunter cần thu hẹp lại dựa trên trình độ để tìm ra người phù hợp nhất.

Với một danh sách ứng viên đã chọn lọc, headhunter sẽ thực hiện những cuộc gọi cần thiết để thông báo và thiết lập mối quan hệ với những người tiềm năng nhất.

Gửi danh sách đến khách hàng

Sau khi gọi điện và kiểm tra năng lực của ứng viên, headhunter gửi danh sách này đến cho khách hàng của mình. Nếu cần, headhunter có thể hỗ trợ khách hàng tổ chức và sắp xếp những buổi phỏng vấn hay đàm phán với ứng viên. 

Các công ty có nên thuê headhunter không?

Đối với các nhà tuyển dụng, tổ chức và doanh nghiệp muốn tìm kiếm các vị trí cấp cao mà không có những mạng lưới nhân viên họ cần, việc lựa chọn một chuyên gia để thực hiện công việc sẽ mang đến những lợi thế nhất định.

Bài viết liên quan:  Customer Retention Là Gì? 7 Chiến Lược Vàng Giữ Chân Khách Hàng

Chuyên gia săn đầu người có thể giúp nhân viên tìm thấy những vị trí không phổ biến ngoài cộng đồng và thường mất nhiều thời gian.

Tìm headhunter ở đâu?

Sẽ không quá khó để tìm được một headhunter nếu bạn biết chính xác vị trí cần bổ sung. Google hay LinkedIn là những kênh phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể tìm thấy headhunter trong các trang tuyển dụng trực tuyến hoặc trên các kênh mạng xã hội khác nhau.

Nếu phòng tuyển dụng của bạn không hoàn toàn phù hợp với vai trò bạn cần, thì việc tìm một chuyên gia săn đầu người làm việc độc lập sẽ hoàn toàn phù hợp.

Bài viết đã cho bạn thấy rằng headhunter không phải là tên của một chức danh mà nó đại diện cho những chuyên gia trong ngành tuyển dụng. Để một headhunter có thể tìm được người cho những vị trí quan trọng thì họ cần có một khoản thù lao lớn, một mạng lưới quan hệ rộng trong ngành và chịu được những áp lực. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY