Những Khó Khăn Của Phòng Nhân Sự Và Cách Giải Quyết

Các vấn đề khó khăn của nhân sự luôn là một trong những vấn đề nhức nhối khiến các nhà quản lý nhân sự đôi khi mệt mỏi khi mà khả năng làm việc nhóm tại các doanh nghiệp chưa thực sự được đánh giá cao.

Với những nhà quản lý nhân sự, các sếp, việc giải quyết các vấn đề trong nội bộ nhân sự luôn không hề dễ dàng. Ban quản lý cần xử lý thật tinh tế thông minh và công bằng để đảm bảo tính đoàn kết giữa các nhân viên. Sau đây SmartOSC DX xin chia sẻ một số khó khăn mà phòng nhân sự nào cũng sẽ gặp phải và cách xử lý:

Tranh cãi trong hệ thống nhân sự

Tranh cãi hay bất hòa luôn là vấn đề mà các nhà quản lý thường xuyên là phải trong hệ thống nhân sự của mình. Bởi vì không ai cũng có khả năng làm việc nhóm và theo bản năng thì ai cũng đặt cái tôi cá nhân lợi hơn lợi ích tập thể nên rất dễ gây ra tranh cãi bất hòa giữa các nhân viên thậm chí nặng hơn là xảy ra bạo lực tại công ty.

Đứng trước vấn đề này các nhà quản lý, lãnh đạo hay phòng nhân sự cần phải đưa ra các kế hoạch khắc phục triệt để. Trước hết màu thuận phát sinh từ nội bộ cần phải có những cách giải pháp triệt để và tránh làm ồn ào ra bên ngoài sẽ gây ảnh hưởng xấu tới danh tiếng và hình ảnh của công ty. Quản lý doanh nghiệp cần trở thành người hòa giải giữa hai bên, hãy gặp riêng từng người và giải thích với họ vấn đề của họ là gì, phòng nhân sự đang cố gắng cố gắng giải quyết nó và xử lý nó như thế nào.

Bài viết liên quan:  Công Việc Hành Chính Nhân Sự Là Làm Gì?

Bên cạnh đó cần nghe ý kiến và quan điểm của từ hai bên để có thể hiểu và thông cảm từ hai phía để đưa ra cách giải quyết công bằng nhất và cũng tạo cho họ một thiện cảm khi thấy bạn đang tôn trọng và thấu hiểu họ. 

Hãy kết thúc vấn đề bằng sự hòa giải giữa hai bên giữa trên sự tự nguyện và đồng ý cũng như bỏ qua vấn đề. 

Nhân sự vi phạm kỷ luật 

Một khó khăn của nhân sự nữa mà công ty nào cũng có đó là: vi phạm về giờ giấc. 

Điều này gây ảnh hưởng một phần không nhỏ tới năng suất và tiến triển kinh doanh của công ty. Lỗi vi phạm có thể nhỏ bạn có thể bị phạt hành chính hoặc trừ lương điều này cũng không đáng cái gì nhưng bạn là một bộ phận của bộ máy doanh nghiệp, hãy đừng để lỗi lầm của mình ảnh hưởng tới cả tập thể. 

Mặt khác nhân viên khi đi làm muộn còn hay kèm thói quen buôn chuyện hay làm các việc riêng trong giờ, nhất là nhân viên văn phòng, và tất nhiên sẽ gây tác động tiêu cực đến kết quả kinh doanh . 

Bài viết liên quan:  RPA là gì? Top 8 lợi ích của RPA

Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là bạn phải chấp nhận nó, sau đó hãy nói chuyện thẳng thắn và trực tiếp với nhân viên dựa trên các văn bản kỷ luật của nhân viên. Cách này sẽ tạo được sự tôn trọng và công bằng hơn là sa thải hay sản đột ngột họ.

Nhân sự có thái độ không tốt

Nhân sự có thái độ không tốt cũng là một trong những khó khăn của nhân sự khiến nhà quản lý phải đau đầu khi mà nhân viên không chịu quy phục, không có thái độ hợp tác thậm chí phản kháng lại. 

Để giải quyết trước hết bạn cần nắm rõ được nguyên nhân xấu của việc tại sao nhân viên của bạn lại phát sinh thay đổi như vậy. Nếu nhân viên phản kháng thì chắc chắn vấn đề phát sinh từ phía quản lý và đang có những quy chế áp bức nhân viên hay chưa công bằng. 

Nếu nhân viên có thái độ làm việc không tốt mà vấn đề phát sinh chủ yếu từ phía nhân viên cũng đừng nên sa thải họ ngày. Hãy thử tìm hiểu nguồn gốc vấn đề, có thể do vấn đề xuất phát từ gia đình nhân viên do đó bạn có thể thông cảm thấu hiểu và giúp đỡ cho nhân viên của mình. 

Trong trường hợp nhân viên vẫn không muốn hợp tác cùng giải quyết thì hãy chấm dứt hợp đồng làm việc trong Hòa Bình và đồng thuận để tránh rắc rối sau này ảnh hưởng tiêu cực tới công ty. 

Nhân sự làm việc không hiệu quả 

Đây là một nguyên nhân chính dẫn tới sự tăng trưởng kém của công ty. Một số vấn đề phát sinh do nhân viên không làm việc hiệu quả là: 

  • Về phía nhân viên: họ có thói quen tụ tập, lơ là công việc. Đây là một trong những thói quen phổ biến của dân văn phòng việc. Này tất nhiên dẫn đến hiệu quả công việc không cao và trực tiếp gây ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh. 
  • Về phía quản lý: kiểm soát và giám sát chưa chặt chẽ, tạo lỗ hổng cho hệ thống nhân sự lơ là công việc. Vì vậy cần đẩy mạnh chế độ giám sát quản lý và thông qua chỉ số KPI tính lương cho nhân viên. 
Bài viết liên quan:  7 Tips Viết CV Để CV Của Bạn Hấp Dẫn Hơn Trong Mắt Nhà Tuyển Dụng

Tuy nhiên không nên quá khắt khe dẫn tới sự chống đối của nhân viên cách tốt nhất là nói chuyện thẳng thắn góp ý và thỏa thuận với họ bên cạnh đó có thể đưa ra các phần thưởng cho nhân viên xuất sắc để tạo sự cạnh tranh và động lực. 

Đây là một số khó khăn của nhân sự rất cơ bản mà nhân sự hay gặp. Công việc nhân sự không phải công việc khó nhưng cũng không phải quá dễ dàng. Điều quan trọng nhất của quản lý nhân sự chính là ứng xử tinh tế và hành động khéo léo. Chúc bạn thành công!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY