Tổng Hợp Kỹ Năng Quản Lý Nhân Viên Toàn Diện Cho Mọi Doanh Nghiệp

Làm sao để có kỹ năng quản lý giỏi? Quản lý nhân viên luôn là bài toán đau đầu khiến bất kỳ người làm nhân sự nào cũng loay hoay và mong muốn tìm ra một giải pháp hoàn hảo nhất để quản lý thành công hơn. Kỹ năng quản lý nhân sự là yếu tố rất quan trọng đối với các nhà quản lý nhân sự, yếu tố then chốt đối với người làm quản lý nhân sự. Quản lý tốt mang lại lợi ích song hành cho cá nhân doanh nghiệp. Doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh, mở rộng thị trường và nhân viên làm việc nhiệt tình, tăng thu nhập. Cùng với SmartOSC DX chia sẻ những kỹ năng quản lý nhân viên toàn diện cần thiết dành cho mọi doanh nghiệp.

Điều tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là vấn đề khiến nhiều nhà quản lý đau đầu. Bất kể bạn là chủ doanh nghiệp lớn hay chỉ là nhà quản lý nhỏ, để hoạt động kinh doanh vận hành tốt cần có kỹ năng quản lý nhân viên phù hợp. Điều đó đòi hỏi nhà quản lý phải có:

Khái niệm về kỹ năng quản lý nhân sự

Quản lý nhân sự hay còn gọi là quản trị nguồn nhân lực chính quy trình sử dụng yếu tố con người hay còn gọi là quản lý nguồn nhân lực cho một tổ chức hoặc doanh nghiệp. Cụ thể, quản lý nhân sự chính là việc khai thác, quản lý và sử dụng nguồn nhân lực trong một tổ chức sao cho hợp lý và đạt hiệu quả cao nhất.

Nhà quản lý còn có nhiệm vụ thu hút và giữ chân các nhân viên tài năng, cũng như sắp xếp công việc phù hợp với khả năng của họ. Đây là điều vô cùng quan trọng với bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào. Song song với nguồn lực nhân sự, để một tổ chức có thể hoạt động hiệu quả, sẽ cần đến.

Khi kết hợp ba nguồn lực này với nhau, và con người là yếu tố kết nối, sẽ tạo nên giá trị cho doanh nghiệp, qua đó bộ máy và quy trình sẽ được phát triển để tạo ra giá trị, để sản xuất hay cung cấp dịch vụ phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng, với mục tiêu cao nhất chính là tạo ra lợi nhuận để thỏa mãn lợi ích của chủ doanh nghiệp.

Kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng chuyên môn được hiểu là kỹ năng quản lý nhân viên một cách toàn diện, cụ thể: dự đoán được nhu cầu nhân sự cần của doanh nghiệp. Biết tính toán và hoạch định cơ cấu nhân sự doanh nghiệp sao cho phù hợp.

Bài viết liên quan:  Bí Quyết Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả Cho Nhà Lãnh ĐạO Hiện Nay

Người quản lý cần nắm bắt, tinh tế trong việc nhìn nhận thái độ và tác phong làm việc của nhân sự cấp dưới từ đó có những tác động phù hợp. Bên cạnh đó, cần nắm bắt được tâm lý, hoàn cảnh của từng nhân viên để có những hỗ trợ kịp thời.

Biết cách giao tiếp với nhân viên

Giao tiếp là một trong những yếu tố không thể thiếu trong kỹ năng quản lý nhân viên, là vấn đề luôn được ưu tiên hàng đầu. Hãy tạo cho nhân viên cảm giác thoải mái mỗi khi làm việc/nói chuyện với bạn – nhà quản lý/lãnh đạo. Điều đó khiến cho nhân viên không cảm thấy áp lực, được trình bày ý kiến/quan điểm của mình.

Kỹ năng quản lý nhân viên sẽ không thể thiếu vắng sự góp mặt của yếu tố kiên nhẫn. Một nhà quản lý giỏi là một người luôn biết cách khiến cho nhân viên tìm thấy niềm vui trong công việc.

Hãy dành thời gian để tìm hiểu, quan tâm đến nhân viên của bạn hơn, từ đó tìm được tiếng nói chung, điều đó sẽ khiến công việc của đôi bên trở nên thú vị, hiệu quả hơn. Cách bạn tương tác với nhân viên bên dưới cũng tác động ngược lại đối với nhận thức và thái độ của nhân viên đối với nhà lãnh đạo.

Kỹ năng quản lý đào tạo, bồi dưỡng phát triển nhân sự

Bạn mong muốn nhân viên bạn thực sự phát triển thì bạn cần có kế hoạch đào tạo cụ thể (thời gian, nội dung, mục tiêu..) phù hợp với công việc họ được giao. Nhưng không có nghĩa đào tạo theo một phía, mà cần có sự tương tác hai chiều giữa người đào tạo và người được đào tạo.

Sau khi đào tạo, bạn cần yêu cầu họ làm một bản nghiệm thu đánh giá chi tiết về họ xem nắm bắt được nội dung nào, phần nào chưa hiểu và lưu ý có cả phần đánh giá người đào tạo họ (ưu điểm, nhược điểm) và đề xuất ý kiến.

Hàng tháng, quý, năm khi phát sinh công việc mới, thì bạn cũng nên có kế hoạch đào tạo thường xuyên các kỹ năng mới để họ hoàn thành tốt hơn công việc được đề ra.

Vấn đề luôn tồn đọng ở mỗi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ, đặc biệt trong khía cạnh nhân sự. Bạn cần quan sát trong suốt quá trình làm việc của nhân viên. Kỹ năng quản lý nhân viên trong trường hợp này là phát hiện yếu kém tồn tại của mỗi nhân viên ra sai lầm và thiếu sót để mỗi cá nhân có định hướng khắc phục và hoàn thiện nó.

Sử dụng các ứng dụng hỗ trợ quản lý

Cùng với sự phát triển của công nghệ, hiện nay có rất nhiều giải pháp hỗ trợ, khiến việc quản lý trở nên đơn giản, thú vị hơn rất nhiều. Nếu bạn vẫn đang băn khoăn tìm kiếm cho mình giải pháp hỗ trợ kỹ năng quản lý nhân viên đơn giản, tiết kiệm.

Bài viết liên quan:  Làm Sao Để Quản Lý Nhân Viên Tốt Nhất

Không chỉ là phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng đơn thuần, Zoho People hướng đến là công cụ quản lý toàn diện all in one cho doanh nghiệp với những tính năng mở rộng nâng cao khác.

Bạn mong muốn nhân viên bạn thực sự phát triển thì bạn cần có kế hoạch đào tạo cụ thể (thời gian, nội dung, mục tiêu…), phù hợp với công việc họ được giao. Nhưng không có nghĩa đào tạo theo 1 phía, mà cần có sự tương tác 2 chiều giữa người đào tạo và người được đào tạo. Sau khi đào tạo, bạn cần yêu cầu họ làm 1 bản nghiệm thu đánh giá chi tiết về họ đã nắm bắt được nội dung nào, phần nào chưa hiểu và lưu ý có cả phần đánh giá người đào tạo họ (ưu điểm, nhược điểm) và đề xuất ý kiến. Hàng tháng, quý, năm khi phát sinh công việc mới, thì bạn cũng nên có kế hoạch tái đào tạo thường xuyên các kỹ năng mới để họ hoàn thành tốt hơn công việc được giao.

Kỹ năng đọc vị tâm lý nhân sự và tạo cảm hứng động lực làm việc

Để công ty phát triển thực sự thì bạn phải có khả năng tạo dựng một đội ngũ cán bộ tận tụy với công ty. Để làm được điều đó thì không ai khác, chính bạn –  người có chức năng quản trị và tham mưu chiến lược quản trị nhân sự cho Sếp, bạn phải có khả năng nhận diện, đọc vị tâm lý từng nhân sự trong công ty. Đồng thời bạn cần có những chính sách, biện pháp nhằm thu hút và giữ chân nhân tài – những người có thể giúp Sếp biến ý tưởng thành thành công thực sự. Đây là mấu chốt quan trọng trong tổng hợp kỹ năng quản lý hiệu quả.

Bạn cần quan sát trong suốt quá trình làm việc, nhân viên của bạn đã thực sự làm tốt hay chưa, còn yếu kém ở khâu nào, bạn nên có sự phân tích, hỏi han, quan tâm 1 chút tới họ (không có nghĩa là đi sâu vào đời tư của họ), để họ có cơ hội trải lòng những khó khăn, khúc mắc của họ trong công việc và gia đình. Ngoài ra, bạn hãy coi nhân viên như những người bạn, đặt mình ở vị trí của họ để thấu hiểu họ, hãy luôn quan tâm, khuyến khích nhân viên, lắng nghe để kịp thời tháo gỡ những khó khăn về công việc, cuộc sống – những điều cản trở nhân viên hoạt động hiệu quả và hăng hái hơn nữa.

Kỹ năng giao tiếp với nhân viên

“Lời mời cao hơn mâm cỗ” – Câu này luôn luôn đúng, cho thấy kỹ năng giao tiếp luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Ví dụ: Khi 1 nhân sự mới vào công ty, phòng nhân sự có những thái độ niềm nở, chào đón và giới thiệu họ với toàn công ty, chắc chắn họ sẽ không bị bơ vơ, lạ lẫm vào ngày đầu tiên làm việc.

Bài viết liên quan:  Ưu Nhược Điểm Của 6 Loại Mô Hình Tổ Chức Doanh Nghiệp Phổ Biến Hiện Nay

Nếu bạn tạo được cho mỗi nhân viên cảm thấy dễ dàng và thoải mái khi làm việc và đưa ra ý kiến, được tham gia vào việc phát triển chúng, thì nhân viên sẽ tích cực hơn vì ý kiến của mình được ghi nhận, và chủ động hơn trong việc cống hiến.

Kỹ năng nhận diện và giải quyết vấn đề

Bạn cần có một chiến lược dành cho tương lai, lên kế hoạch cụ thể và chuẩn bị cho sự thay đổi. Hàng năm, bạn phải lập được 1 kế hoạch nhân sự trong năm tới dựa trên tình hình phát triển kinh doanh của công ty, khả năng biến động của nhân viên năm trước. Bạn cần sử dụng nhân viên phù hợp với hiệu suất công việc, hình ảnh của công ty, có những kế hoạch sử dụng nhân sự dài hạn cho các phòng ban đồng thời thiết lập được những mục tiêu nhóm và nắm bắt đươc mục tiêu cá nhân của nhân viên.  

Nắm bắt được những kỹ năng cốt lõi ở trên, chắc chắn nhà quản trị sẽ có một công cụ hiệu quả để phát huy những cách để quản lý nhân viên một cách toàn diện, đồng thời tạo được môi trường làm việc thân thiện thoải mái, giúp nhân viên gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Hy vọng với bài viết này SmartOSC DX đã có cái nhìn tổng quát hơn về tổng hợp kỹ năng quản lý nhân viên hiệu quả cho mọi doanh nghiệp. Chúc doanh nghiệp thành công trên con đường kinh doanh.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY