Điểm Danh 4 Phương Pháp Quản Lý Kho Hàng Hiệu Quả

Quản lý kho hàng là công việc đóng vai trò quan trọng ở các doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp, người mới bắt đầu kinh doanh hay những chủ cơ sở nhỏ đều gặp nhiều vấn đề về giải quyết số lượng hàng trong kho. Vậy những giải pháp nào có thể hỗ trợ cho doanh nghiệp quản lý kho hàng hiệu quả. Cùng bài viết tìm hiểu 4 phương pháp quản lý kho hiệu quả. 

Quản lý kho hàng là gì? Tại sao cần quản lý kho hàng?

Quản lý kho hàng bao gồm những đầu việc liên quan đến quản lý số lượng hàng hóa, tổ chức phân phối hàng hóa nhằm đảm bảo sự liền mạch trong quy trình sản xuất và sử dụng tối đa cơ sở vật chất của kho. 

Quản lý kho hàng là gì? Tại sao cần quản lý kho hàng?
Nhân viên quản lý kho thường phải giám sát các hoạt động nhập xuất, kiểm tra tồn kho, chuyển đổi vị trí kho

Công việc của một nhân viên quản lý kho thường phải giám sát các hoạt động nhập xuất, kiểm tra tồn kho, chuyển đổi vị trí kho… Việc quản lý kho hàng hiệu quả sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. 

Với một doanh nghiệp có kho hàng, hàng tồn kho luôn chiếm một số lượng nhất định trên tổng số hàng hóa của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp thực hiện việc quản lý kho không tốt sẽ dẫn đến nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, không đạt được mục tiêu chung cho doanh nghiệp. 

4 phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả nhất hiện nay

Mỗi doanh nghiệp vận hành khác nhau đều có cách để quản lý kho khác nhau. Và xu hướng hiện nay các doanh nghiệp luôn muốn tìm những mô hình số hóa để áp dụng và tự động hóa các quy trình nhằm tạo ra sức mạnh cạnh tranh lớn hơn. Cùng bài viết tìm hiểu những phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả cho doanh nghiệp hiện nay. 

Quản lý kho hàng với phần mềm quản lý kho 

Với những cửa hàng tạp hóa hay các doanh nghiệp nhỏ, việc quản lý kho hàng có thể xử lý trên giấy tờ hoặc bảng tính excel. Tuy nhiên các phương pháp truyền thống ngày nay không thể áp dụng vào những doanh nghiệp lớn với quy mô sản xuất và hệ thống kho khổng lồ được. Việc sử dụng phần mềm quản lý kho hàng nhằm hỗ trợ tiết kiệm chi phí và thời gian cho nhân viên kho. 

Thử ví dụ về phần mềm quản lý kho hàng Zoho của nhà cung cấp SmartOSC DX. Phần mềm cho phép theo dõi hàng tồn kho để điều chỉnh lượng hàng tồn kho tự động trên mỗi đơn hàng. Bên cạnh đó, hệ thống còn được tích hợp thêm những tính năng đồng bộ hóa thông tin sản phẩm, quản lý hàng tồn kho trong nhiều kho hàng, tích hợp giao hàng để tinh giản quy trình vận chuyển… Ngoài ra những phần mềm quản lý tồn kho còn có thể hỗ trợ tạo thông báo mỗi khi có đơn đặt hàng hoặc sản phẩm sắp hết hàng trong kho. 

Việc quản lý kho hàng với một phần mềm hiện đại sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao hơn hiệu suất làm việc, tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo độ chính xác cao cho mọi con số ở các báo cáo. 

Sắp xếp vị trí sản phẩm trong kho hàng một cách khoa học

Bạn hãy hình dung khi bước vào một siêu thị với hàng ngàn mẫu sản phẩm hàng hóa khác nhau. Làm sao nhân viên có thể biết vị trí của từng sản phẩm để sắp xếp kệ hàng, bổ sung sản phẩm thiếu nếu các sản phẩm không được sắp xếp một cách thông minh. 

Bài viết liên quan:  Lead Generation Là Gì? Tất Cả Những Điều Doanh Nghiệp Cần Biết

Một kho hàng cũng được sắp xếp tương tự như các kệ hàng trong siêu thị. Việc sắp xếp càng logic thì càng dễ quản lý. Nhiều doanh nghiệp sẽ sử dụng mã SKU (Stock Keeping Unit) như một cách đặt tên cho sản phẩm ở vị trí được đánh số trước.

Ngoài ra việc thống nhất các nguyên tắc sắp xếp cũng cần được phổ biến với mọi nhân viên kho và đặc biệt là những nhân viên mới. 

Áp dụng 2 phương pháp LIFO và FIFO phổ biến

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng áp dụng phương pháp quản lý kho là FIFO và LIFO. Với FIFO (nghĩa là First in – First Out) nghĩa là hàng hóa nhập trước sẽ ưu tiên xuất trước. Ưu điểm của phương pháp này là thúc đẩy quy trình xuất – nhập diễn ra liên tục mà không bị ùn ứ. Và với phương pháp LIFO (Last in, First out) là ưu tiên xuất những sản phẩm mới nhập vào. Ưu điểm của phương pháp này là đảm bảo thời giá cho những hàng hóa có hạn sử dụng lâu dài. 

Tiến hành kiểm tra kho định kỳ

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ lên kế hoạch cố định sau một khoảng thời gian (có thể là 1 tháng, 3 tháng hay 6 tháng) kiểm kê lại một lần để khớp các số liệu, đảm bảo chất lượng hàng trong kho.

Đào tạo nhân viên quản lý kho chuyên nghiệp

Với nhiều doanh nghiệp có kho hàng lớn, quy mô tổ chức nhân sự quản lý kho có thể có nhiều cấp bậc và mỗi nhân viên sẽ đảm nhận những mảng nhỏ hơn. Việc phân quyền cho nhân viên và đào tạo để nâng cao nghiệp vụ cũng như ý thức của mỗi nhân viên sẽ là điều cần thiết. Điều này sẽ giúp hạn chế việc thất thoát hàng hóa kho, quản lý kho hàng hiệu quả hơn. 

Chủ doanh nghiệp có thể lắp camera quan sát, theo dõi vận hành việc quản lý kho từ xa, vừa hạn chế thất thoát hàng hóa do nội bộ và vừa giảm thiểu nguy cơ bị kẻ gian đột nhập. 

Bài viết liên quan:  Tổng Hợp Các Cách Tối Ưu Tiềm Năng SMS Marketing Trong 2021

Với những phương pháp quản lý kho hàng hiệu quả bài viết nêu trên hy vọng sẽ giúp ích cho doanh nghiệp trong việc điều hành và quản lý hàng hóa trong kho tối ưu hơn. Một khi đã áp dụng được những phương pháp này thì doanh nghiệp sẽ giảm thiểu tối đa rủi ro có thể xảy ra với hàng hóa cũng như tài sản của doanh nghiệp. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY