Quản lý dữ liệu sản xuất và quản lý thông tin sản phẩm khác biệt thế nào?

Quản lý dữ liệu sản xuất và quản lý thông tin sản phẩm khác biệt thế nào?

Các doanh nghiệp hiện nay đã và đang có sự quan tâm đặc biệt đến hệ thống hỗ trợ quản lý dữ liệu sản xuất và quản lý thông tin sản phẩm. Vậy sự khác biệt của hai hệ thống này là gì, tìm hiểu chi tiết ở phần nội dung được đề cập dưới đây.

Quản lý dữ liệu sản xuất là gì?

Các ứng dụng quản lý dữ liệu sản xuất có chức năng chính là cung cấp hình ảnh trực quan của nhà máy sản xuất/ tình trạng dây chuyền sản xuất, giám sát dữ liệu trong thời gian thực với các chỉ số KPI (chỉ số đo lường và đánh giá hiệu quả hoạt động) và dữ liệu lịch sử, tính toán chỉ số KPI theo tiêu chuẩn và tùy chỉnh, hỗ trợ phân tích cũng như quản lý thời gian ngừng sản xuất. Mục đích của việc ứng dụng các phần mềm hỗ trợ quản lý dữ liệu sản xuất là xem toàn bộ tình trạng, dây chuyền hoạt động sản xuất của nhà máy, xác định các điểm yếu cần khắc phục, hạn chế các sai sót tồn đọng, từ đó đưa ra chiến lược phát triển hợp lý nhất. 

Quản lý dữ liệu sản xuất và quản lý thông tin sản phẩm khác biệt thế nào?

Quản lý thông tin sản phẩm là gì?

Phần mềm quản lý thông tin sản phẩm được xem là hệ thống lưu trữ và quản lý một cách có tập trung các thông tin sản phẩm của doanh nghiệp. Thông tin sản phẩm sẽ gồm các mô tả liên quan đến tên sản phẩm. màu sắc, kích cỡ,… bất kỳ những thông tin nào mà doanh nghiệp cần liên quan đến sản phẩm. Các ứng dụng quản lý thông tin sản phẩm cho phép người dùng nắm bắt chi tiết và đầy đủ nhất về các mặt hàng mà mình đang sản xuất, đảm bảo sự nhất quán về mặt thông tin của hàng hóa. Từ đó giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm thời gian cho các thao tác quản lý thủ công, kiểm soát tốt hơn chất lượng cũng như số lượng sản phẩm trong kho, tăng hiệu quả kinh doanh. 

Bài viết liên quan:  Top nhà cung cấp hệ thống MES uy tín tại Việt Nam
Quản lý dữ liệu sản xuất và quản lý thông tin sản phẩm khác biệt thế nào?

Sự khác biệt giữa quản lý dữ liệu sản xuất và quản lý thông tin sản phẩm?

Sự khác biệt của hai hệ thống quản lý này cũng khá rõ ràng. Có thể thấy, quản lý dữ liệu sản xuất tập trung chủ yếu vào các công đoạn, quy trình sản xuất. Ngược lại, quản lý thông tin sản phẩm sẽ tập trung lưu trữ các số liệu chi tiết liên quan đến sản phẩm. Tuy nhiên, điểm chung của hai hệ thống này là hỗ trợ doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu trên nền tảng online (trực tuyến). Tính năng lưu trữ dữ liệu này giúp cho các thông tin của doanh nghiệp có tính nhất quán, chi tiết nhất, luôn được cập nhật thường xuyên, giảm các thao tác thủ công phức tạp, mất thời gian.

Nội dung bài viết là những chia sẻ về sự khác biệt giữa quản lý dữ liệu sản xuất và quản lý thông tin sản phẩm. Nếu cần thêm thông tin về các giải pháp phần mềm hỗ trợ quản lý sản xuất, doanh nghiệp có thể liên hệ SmartOSC DX để được nhân viên tư vấn tận tình hơn. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

81 Comments

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY