Quy trình quản lý sản xuất "chuẩn" cho ngành sản xuất

Quy trình quản lý sản xuất “chuẩn” cho ngành sản xuất

Quy trình quản lý sản xuất là một yếu tố quan trọng trong ngành sản xuất, vì nó cung cấp các công cụ và nền tảng để đảm bảo sản phẩm được sản xuất theo chuẩn. Khi những luật lệ được thiết lập và tuân theo, quy trình quản lý sản xuất sẽ giúp tăng hiệu quả, giảm chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm. Trong bài viết này, tôi sẽ phân tích các yếu tố quan trọng trong quy trình này và giới thiệu đến bạn mô hình sản xuất Nhật Bản.

Quy trình sản xuất là gì?

Quản lý sản xuất là quá trình tận dụng các yếu tố đầu vào để tạo ra hàng hóa đầu ra phù hợp với mong đợi của khách hàng và dựa trên các mục tiêu đã được xác định trước.

Quy trình quản lý sản xuất "chuẩn" cho ngành sản xuất

Mục tiêu của quản lý sản xuất

Mặc dù sẽ có những lựa chọn tăng trưởng riêng biệt cho từng lĩnh vực sản xuất nhưng tất cả các quy trình quản lý sản xuất nhìn chung phải tuân thủ các hướng dẫn và mục tiêu sau:

 • Quản lý dây chuyền sản xuất ở tất cả các công đoạn.
 • Kiểm tra chất lượng sản phẩm từng công đoạn.
 • Duy trì tiêu chuẩn kho bãi và kiểm soát xuất nhập kho.
 • Kiểm tra trạng thái thường xuyên và đáp ứng nhu cầu của bạn đối với hàng hóa và vật phẩm.
 • Thúc đẩy và tăng năng suất của công ty để tạo ra lợi nhuận cho tổ chức bằng cách tối ưu hóa các nguồn lực.
 • Tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp nói riêng và thương hiệu nói riêng thông qua việc xây dựng giá trị thương hiệu.
Bài viết liên quan:  Giải pháp quản lý sản xuất được các doanh nghiệp FDI Nhật tin dùng

Mô hình quản lý của Nhật Bản – Mô hình quản lý sản xuất “chuẩn”

Sự nổi tiếng và thành công của mô hình quản lý Nhật Bản JPMorgan Chase (JPM) thường được nhắc đến khi thảo luận về quy trình quản lý sản xuất. Công ty được thành lập Mô hình này được hình thành và bắt đầu phổ biến vào những năm 1980 và kể từ đó nó đã giúp các doạnh nghiệp mở rộng từ sản xuất dịch vụ sang phát minh và phân tích sáng tạo . Các đặc điểm nổi bật của nó bao gồm tốc độ, hiệu quả cao và tích hợp các công nghệ chuyển đổi thuật ngữ. Dữ liệu ngày càng trở nên toàn cầu cả về chiều rộng và chiều sâu. Hãy xem các đặc điểm chính của mô hình quản lý sản xuất được nhiều công ty sử dụng, trong đó nổi tiếng không thể không kể đến Toyota sử dụng:

 • Giảm lãng phí, đặc biệt là thời gian của người lao động, nguyên vật liệu thô và các nguồn lực khác.
 • Bằng cách giữ hàng tồn kho ở mức thấp, khả năng sản xuất thừa sẽ giảm.
 • Sử dụng công nghệ hiện đại để giảm chi phí lao động.
 • Giảm đáng kể chu kỳ sản xuất bằng cách triển khai hệ thống SMED (chuyển đổi nhanh), giúp tạo điều kiện sản xuất hàng loạt nhỏ và giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động.
Quy trình quản lý sản xuất "chuẩn" cho ngành sản xuất

Như vậy, chúng ta hẳn đã hiểu được những gì một người quản lý cần hoàn thành để có thể điều phối toàn bộ quá trình sản xuất của tổ chức sau khi nghiên cứu phương pháp quản lý sản xuất của Nhật Bản.

Người quản lý thường sẽ phải thực hiện các nhiệm vụ theo thứ tự được liệt kê dưới đây:

 • Thực hiện một số nghiên cứu, xác định thị trường và đánh giá tiềm năng của công ty.
 • Thiết lập chiến lược của bạn để nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa thô.
 • Giám sát kỹ lưỡng và cẩn thận từng bước
 • Kiểm soát chất lượng sản phẩm.
 • Định giá cho hàng hóa.
 • Xem chất lượng của sản phẩm.

Kết luận

Chúng tôi ở SmartOSC DX đã nỗ lực cố gắng để cung cấp cho người dùng một bộ giải pháp giúp công việc quản lý trong sản xuất trở nên chuẩn và hiệu quả. Chúng tôi tin rằng những phần mềm này sẽ giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình quản lý sản xuất của mình và cải thiện đáng kể việc sử dụng nguồn lực của họ. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các giải pháp chuyển đổi số cho quy trình quản lý sản xuất của chúng tôi, vui lòng liên hệ với SmartOSC DX để biết thêm thông tin.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY