Top HR Trends: Dự Đoán 5 Xu Hướng Nhân Sự Năm 2022

Năm vừa qua đầy thách thức đối với các nhà lãnh đạo nhân sự. Có mức cao (chuyển đến các môi trường hỗn hợp và xa xôi cho phép nhiều người tuyển dụng nhân tài hàng đầu từ bất kỳ đâu) và mức thấp. Các Chuyên gia Nhân sự đã vô cùng bận rộn và đang kiệt sức. Vào năm 2022, chúng tôi có cơ hội để suy nghĩ lại về việc mọi người sẽ trải nghiệm công việc như thế nào và ý nghĩa của việc trở thành một nhân viên. Các câu hỏi về làm việc từ xa, tạo điều kiện cho nhân viên thực hiện và sắp xếp nhân sự một cách có chiến lược cho phù hợp với mục tiêu của công ty sẽ là vấn đề quan tâm hàng đầu của nhiều nhà lãnh đạo vào năm 2022. Các quy trình trước đây đều dựa trên sự tuân thủ và là một khoản thuế đối với nhân viên. Nhân sự cần phát triển các quy trình mà nhân viên coi là giá trị gia tăng và giúp họ đạt được và phát triển. Dưới đây là top 5 trend dự đoán về tình hình nhân sự trong năm 2022 từ SmartOSC DX

Các xu hướng nhân sự chính cho năm 2022 là gì?

Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy những thay đổi trong cách chúng tôi làm việc – và thúc đẩy một loạt các xu hướng nhân sự mà toàn bộ bộ phận nhân sự phải phản ứng một cách phối hợp. 

Các ưu tiên nhân sự hàng đầu cho năm 2022 phản ánh phản ứng khẩn cấp đối với các xu hướng nhân sự này, vốn đang buộc các tổ chức phải thay đổi chiến lược về lực lượng lao động và nơi làm việc. Đổi lại, điều này có nghĩa là các nhà lãnh đạo nhân sự phải phát triển cách họ xác định, thu hút và giữ lại các kỹ năng quan trọng cũng như thiết kế lại công việc để nâng cao đề xuất giá trị của nhân viên và thúc đẩy hiệu quả kinh doanh.

Thời điểm này mang đến một cơ hội duy nhất cho các nhà lãnh đạo nhân sự để định hình tương lai của công việc theo những cách mà trước đây không được coi là đôi bên cùng có lợi cho cả nhân viên và người sử dụng lao động. Đặc biệt, một số xu hướng nhân sự tạo ra thách thức và cơ hội cho tất cả các chuyên gia nhân sự vào năm 2022.

Tính di động nội bộ ngày càng tăng và sự thay đổi trong quy trình tuyển dụng

Tại sao bạn không muốn quảng bá từ bên trong !? Bạn đang cung cấp cho mọi người của bạn một con đường để tiến bộ và gặt hái vô số lợi ích về năng suất và ngân sách cho chính bạn. Trong báo cáo Xu hướng nhân tài toàn cầu 2020 của LinkedIn , các chuyên gia tài năng đã nói điều này về việc tuyển dụng nội bộ:

  • 81% đồng ý rằng nó cải thiện tỷ lệ giữ chân.
  • 69% đồng ý rằng nó giúp tăng năng suất thuê mướn mới.
  • Và 63% đồng ý rằng nó đẩy nhanh quá trình tuyển dụng.

Nhưng 2022 thực sự có thể là năm mà tính di động bên trong được nâng lên một bậc! 51% chuyên gia về học tập và phát triển nói rằng ưu tiên hiện nay nhiều hơn so với trước COVID, trong Báo cáo học tập tại nơi làm việc năm 2021 của LinkedIn . Kể từ khi đại dịch bắt đầu, nhân viên nội bộ chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tất cả các nhân viên được tuyển dụng, tăng 19% từ 16,5% trong tháng 4 đến tháng 8 năm 2019 lên 19,6% trong cùng kỳ năm 2020.

Và chỉ số duy trì từ năm 2020 thậm chí còn đúng hơn cho đến ngày hôm nay! Theo cùng một báo cáo năm 2021, nhân viên tại các công ty có tính di động nội bộ cao ở lại lâu hơn gấp đôi so với các nhân viên có tính di động thấp. Chúng ta đang nói 5,4 năm so với 2,9 năm, vì vậy thực sự không bao giờ có thời gian tốt hơn để thực hiện các kế hoạch phát triển sự nghiệp của công ty bạn.

Nhân sự sẽ nhận thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với thông tin chi tiết theo hướng dữ liệu và AI

Nhân sự là một chức năng kinh doanh quan trọng sẽ quyết định sức khỏe và sự thành công của các công ty khi họ làm việc để tuyển dụng, giữ chân và bồi dưỡng nhân tài hàng đầu. Những đội này chưa bao giờ bận rộn hơn. Vì điều này, tôi dự đoán sẽ có sự tập trung nhiều hơn vào phân tích, thông tin chi tiết và AI. Điều này sẽ cung cấp dữ liệu cho bộ phận nhân sự để giúp họ đưa ra quyết định sáng suốt không dựa trên thành kiến ​​về lần truy cập gần đây.

Các nhà lãnh đạo nhân sự sẽ mong đợi HRIS và hệ thống quản lý hiệu suất được tích hợp và trang bị dữ liệu cần thiết để đưa ra các quyết định về hiệu suất và phát triển cho nhân viên và nhóm. Dữ liệu và phân tích sẽ giúp các nhóm mọi người hiểu công việc của họ tốt hơn, có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các sáng kiến ​​chiến lược và giảm bớt một số căng thẳng trong công việc hàng ngày. 

Nhân viên muốn có cơ hội học hỏi, nâng cao kỹ năng và nâng cao kỹ năng

Theo một nghiên cứu của Gartner năm 2020, “số lượng kỹ năng cần thiết cho một công việc đang tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái”. Nhân viên nhận thức được điều này và tìm kiếm những nhà tuyển dụng có thể thúc đẩy sự phát triển nghề nghiệp của họ thông qua các cơ hội nâng cao kỹ năng và tái đào tạo. 

Bài viết liên quan:  Tìm Hiểu Các Mô Hình Quản Lý Nhân Sự

Để chủ động giải quyết những thiếu hụt kỹ năng này, các nhóm L&D đang hợp tác với lãnh đạo điều hành và bộ phận nhân sự để phát triển các chương trình nâng cao kỹ năng / đào tạo lại nhằm đảm bảo nhân viên có các kỹ năng cần thiết để duy trì sự phù hợp tại nơi làm việc. Các chương trình này bao gồm “kỹ năng cứng” như học phân tích dữ liệu hoặc giải pháp cộng tác đám mây và “kỹ năng mềm” như đào tạo lãnh đạo tập trung vào xây dựng nhóm, chất lượng quyết định và hợp tác hiệu quả.

Tính linh hoạt sẽ tiếp tục được ưu tiên

Xu hướng cuối cùng này sẽ không gây ngạc nhiên cho ai cả; chúng tôi dự đoán rằng tính linh hoạt sẽ tiếp tục được ưu tiên cho các lực lượng lao động phân tán. Cho dù công ty của bạn đã áp dụng mô hình làm việc kết hợp, làm việc từ xa hay trực tiếp, các nhóm nhân sự có thể sẽ tiếp tục thực hiện các điều chỉnh văn phòng dựa trên nhu cầu ngày càng tăng của nhân viên cũng như các quy định về sức khỏe và an toàn trong khu vực của họ. 

Bất kể bạn chọn gì, các nhà lãnh đạo nhân sự sẽ cần duy trì sự linh hoạt, khảo sát nhân viên và thử nghiệm các chiến lược khác nhau để tìm hiểu điều gì phù hợp nhất cho nhóm của họ. 

Công việc kết hợp đang thúc đẩy chuyển đổi kinh doanh

Đại đa số các nhà lãnh đạo nhân sự (95%) mong đợi rằng ít nhất một số nhân viên của họ sẽ làm việc từ xa sau đại dịch. Sự chuyển đổi sang công việc kết hợp này sẽ là một động lực lớn của sự chuyển đổi và một trong những nhà lãnh đạo nhân sự phải được chuẩn bị để hỗ trợ.

Bài viết liên quan:  Lợi Thế Của Doanh Nghiệp Khi Sử Dụng Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Trong Quản Lý Nguồn Lực

Zoho People là một trong những phần mềm nằm trong hệ sinh thái của SmartOSC DX, với khoảng thời gian ra đời không quá dài, nhưng Zoho People đã sở hữu nhiều thành tích đáng kể như hợp tác với hơn 150.000 doanh nghiệp lớn nhỏ trên toàn thế giới. Ngay tại Việt Nam, hệ thống này còn được biết đến rộng rãi, nhận được rất nhiều sự đánh giá cao từ các doanh nghiệp đã và đang sử dụng.

Mang lại trải nghiệm đa chức năng: Không đơn thuần chỉ quản lý nhân sự, với Zoho People doanh nghiệp có thể cắt giảm nhiều công việc lặp lại hàng ngày, tốn thời gian thay vào đó là để cho hệ thống nhân sự này giải quyết chỉ với vài cú click chuột. Hơn nữa, quy trình quản lý nhân sự cũng được đơn giản hóa, các thao tác chấm công sẽ được nhận dạng bằng khuôn mặt, hay việc quản lý nhân viên làm việc, tính lương sẽ được tự động hóa toàn bộ dựa trên cơ sở dữ liệu được liên tục lưu trong hệ thống. Điều này mang lại nhiều trải nghiệm đầy tính công nghệ nhanh, hiệu quả cho cả người quản lý lẫn nhân viên, giúp quy trình làm việc được rút ngắn, những vẫn mang lại lợi nhuận cực kì cao.

Tương tác trên hệ thống Zoho People: Để có môi trường làm việc tốt, tiện lợi trên không gian mạng, Zoho People đã cho ra mắt hệ thống mạng xã hội nội bộ giúp nhân viên có thể trao đổi công việc ngay trên đó và không sợ bị mất dữ liệu. Đặc biệt, đây là điều cực kỳ cần thiết khi mà dịch Covid đang hoành hành dữ dội ở nước ta, nhiều nơi đang phải giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. 

Bên cạnh đó, Zoho People còn có thể sử dụng trên điện thoại, và trên cả hai nền tảng IOS, Android. Điều này như nhân đôi sự thuận tiện trong trao đổi công việc, gắn kết tinh thần làm việc của các phòng ban với nhau. Thêm vào đó, mọi người đều có thể truy cập chấm công, nghỉ phép, nhiệm vụ và các tình huống từ điện thoại thông minh của họ mọi lúc mọi nơi.

Chăm sóc, hỗ trợ 24/7: Khi doanh nghiệp chưa nắm rõ cách thức sử dụng phần mềm, thì có thể liên hệ qua chat trực tiếp, email hoặc hotline: (+84) 24 710 8 1222 , ngay lập tức đội ngũ của Smart DX sẽ hỗ trợ, giải đáp. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY