Quản Lý Nguồn Nhân Lực (HRM) Là Gì? Mục Tiêu & Cách Thức Hoạt Động?

Quản lý nguồn nhân lực là hoạt động quen thuộc tại mỗi doanh nghiệp, nhưng bạn đã thực sự hiểu rõ về chúng, hiểu mục tiêu của HRM hay cách thức hoạt động của chúng như thế nào? Hãy cùng SmartOSC DX theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về quản lý nguồn nhân lực(HRM) là gì?, mục tiêu & cách thức hoạt động?.

Quản lý nguồn nhân lực là gì?

Quản lý nguồn nhân lực là một thuật ngữ của nước ngoài – Human Resource Management. Đây là hoạt động tuyển dụng, quản lý các vấn đề liên quan đến nhân sự trong tổ chức. Bộ phận nhân sự tại mỗi doanh nghiệp thường có nhiệm vụ tạo ra, có hiệu lực và giám sát các chính sách quản lý người lao động, tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân viên và người quản lý. Thuật ngữ nguồn nhân lực bắt nguồn từ năm 1900 được dùng để mô tả tổng thể những người làm việc cho tổ chức và nó được sử dụng rộng rãi bắt đầu từ năm 1960 cho đến nay.

Quản lý nguồn nhân lực có vai trò cực kỳ quan trọng tại mỗi tổ chức, vì nó giúp doanh nghiệp quản lý, giữ chân tài sản vô giá là nhân viên của doanh nghiệp. Do vậy, đôi khi nhân viên được gọi là vốn nhân lực vì nó cũng giống như các tài sản kinh doanh khác, với mục tiêu là sử dụng nhân viên hiệu quả, nhằm giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi tức đầu tư nghĩa là giúp doanh nghiệp khai thác tối đa năng lực của nhân viên tạo ra lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của quản lý nguồn nhân lực

HRM có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp, giúp nhà lãnh đạo quản trị nguồn nhân lực khoa học, hợp lý, đạt hiệu quả cao. Đứng sau thành công của mỗi tổ chức chính là hoạt động quản lý nguồn nhân lực, khi duy trì được hệ thống HRM ổn định sẽ giúp doanh nghiệp phát huy sức mạnh tối đa và nhân viên cũng có cơ hội bộc lộ khả năng của mình, cống hiến hết chất xám cho doanh nghiệp. Sự thống nhất giữa quản lý nhân sự với mục tiêu phát triển sẽ là chìa khóa mở ra thành công.

Bài viết liên quan:  Tại Sao Nên Sử Dụng Phần Mềm Quản Lý Doanh Nghiệp?

Đối với mọi doanh nghiệp, nhân lực là yếu tố chính ảnh hưởng đến việc tạo ra lợi thế, đem lại khả năng phát triển mạnh mẽ cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, khi quản trị nhân lực tốt sẽ là phương tiện, trở thành nền tảng giúp doanh nghiệp tồn tại, duy trì và phát triển, nâng cao khả năng cạnh tranh.

Đặc biệt, hiện tại tình trạng năng lực lao động đang cạnh tranh gay gắt thì năng lực của người quản lý lại càng trở nên quan trọng. Nó vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội để người quản lý có thể tìm ra những nhân tài cho tổ chức và thể hiện năng lực khai thác tốt, tạo điều kiện cho nhân viên phát triển, muốn cống hiến cho doanh nghiệp của nhà quản lý nhân sự.

Mục tiêu của quản trị nguồn nhân lực

Các mục tiêu của HRM có thể được chia thành bốn loại lớn:

 • Mục tiêu xã hội: Thực hiện các hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu và thách thức về đạo đức, xã hội của nhân viên và doanh nghiệp. Trong đó sẽ là hoạt động quản lý hợp đồng lao động, quản lý các vấn đề pháp lý về bình đẳng người lao động/bình đẳng trong trả công,…. 
 • Mục tiêu của tổ chức: Thực hiện các hoạt động nhằm đảm bảo thực hiện thành công các mục tiêu tổ chức đưa ra như: tuyển dụng, đào tạo nhân tài, phân công công việc hợp lý, tạo môi trường làm việc thăng tiến để nhân viên có động lực công hiến hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ doanh nghiệp giao hay thực hiện các hoạt động giữ chân nhân tài…
 • Mục tiêu chức năng: Thực hiện duy trì hoạt động của bộ phận nhân sự trong tổ chức. Đảm bảo mọi nhân viên đều được phân bổ hết tiềm năng của họ.
 • Mục tiêu cá nhân: Hỗ trợ nhân viên phát triển tài năng của mình, tạo điều kiện cho họ hoàn thành mục tiêu cá nhân gắn với mục tiêu doanh nghiệp. Điều này bao gồm cung cấp cơ hội học tập, phát triển nghề nghiệp, duy trì sự hài lòng của nhân viên.

Trong đơn vị của mỗi tổ chức, các mục tiêu của HRM là:

 • Hỗ trợ doanh nghiệp đạt mục tiêu bằng cách cung cấp các nhân sự tài năng, giữ chân nhân tài gắn bó với doanh nghiệp
 • Tạo môi trường cho nhân sự phát triển
 • Tận dụng hiệu quả các kỹ năng và điểm mạnh của nhân viên
 • Phân bổ vị trí phù hợp với năng lực của từng nhân viên
 • Mang lại cho nhân viên những trải nghiệm tích cực tại môi trường làm việc, để nhân viên có thể đóng góp hết tài năng của họ
 • Duy trì chính sách và hành vi có đạo đức, luật pháp, trách nhiệm xã hội tài nơi làm việc
 • Truyền đạt văn hóa, sứ mệnh, tầm nhìn của doanh nghiệp đến mọi nhân viên trong doanh nghiệp
Bài viết liên quan:  Top 6 Phần Mềm Quản Trị Doanh Nghiệp Được Tin Dùng Trong Năm 2022

HRM hoạt động như thế nào?

Quản lý nguồn nhân lực là hoạt động thông quan các chuyên gia nhân sự, những người chịu trách nhiệm thực hiện các công việc liên quan đến nhân sự hàng ngày. Thông thường, nguồn nhân lực là toàn bộ nhân viên trong tổ chức. Tùy vào mỗi doanh nghiệp mà bộ phận nhân sự sẽ khác nhau về quy mô, cấu trúc, tính chất của các vị trí. Với các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi số lượng nhân viên ít nên có thể một nhà quản lý hay nhân viên sẽ đảm nhận nhiều vị trí khác nhau. Còn với các doanh nghiệp lớn, bộ phận nhân sự sẻ chuyên biệt hơn, từng công việc sẽ có bộ phận nhỏ chịu trách nhiệm riêng như: tuyển dụng, quản lý lương thưởng, phúc lợi… sẽ là một bộ phận. Thực hiện các hoạt động, tổ chức sự kiện,… sẽ là một bộ phận nhỏ . Mặc dù các vị trí nhân sự được phân biệt, nhưng các chức năng công việc vẫn có thể trùng lặp với nhau

Amazon là một doanh nghiệp điển hình với nhiều vị trí nhân sự chuyên biệt. Trang web của họ đã liệt kê ra một số chức danh nhân sự khác nhau như:

 • Thư ký phòng nhân sự
 • Giám đốc nhân sự
 • Người tuyển dụng 
 • Quản lý tuyển dụng
 • Điều phối viên tuyển dụng
 • Chuyên gia quản lý lợi ích
 • Chuyên gia quản lý học tập và phát triển
 • Quản lý nhân sự
 • Quản lý chương trình dự án công nghệ / quy trình nhân sự
 • Chuyên gia / quản lý phân tích nhân sự
Bài viết liên quan:  Giá Trị Vòng Đời Khách Hàng - Customer Lifetime Value Là Gì?

Zoho People – giải pháp công nghệ giúp doanh nghiệp đạt mọi mục tiêu quản trị nguồn nhân lực

Có được một hệ thống quản lý nhân sự tốt sẽ giúp doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên, trong kỷ nguyên số này một hệ thống tốt những không ứng dụng công nghệ thì cũng không mang lại hiệu quả cao. Chính vì vậy, Zoho People – phần mềm quản lý nhân sự được sinh ra để giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng công nghệ thời 4.0 này. Zoho People là phần mềm thuộc nhà cung cấp SmartOSC DX, một doanh nghiệp có tiếng trong lĩnh vực công nghệ phần mềm, mọi giải pháp nói chung và Zoho People nói riêng đều mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng.

Một số tính năng ưu việt của Zoho People giúp doanh nghiệp chinh phục các mục tiêu quản trị nhanh chóng, tối ưu như:

 • Quản lý thông tin nhân sự: Tự động thu thập, lưu trữ thông tin nhân viên trên hệ thống giúp loại bỏ hoạt động nhập liệu phức tạp và độ chính xác lại không cao
 • Quản lý tuyển dụng và đào tạo: Hỗ trợ lọc CV, lên lịch phỏng vấn, tự động gửi email báo kết quả đến ứng viên. Dự toán chi phí cần bỏ ra cho một khóa đào tạo, gửi kết quả sau quá trình đào tạo đến từng nhân viên, sở hữu kho học liệu đã dạng các lĩnh vực khác nhau.
 • Quản lý chấm công: cho phép nhân viên chấm công từ xa, an toàn và tiện lợi. Đặc biệt các dữ liệu chấm công đó sẽ tự động lưu lại và báo cáo đến nhà quản lý
 • Bảo mật an toàn: Sở hữu nhiều lớp khóa bảo mật tân tiến, dữ liệu sẽ được số hóa ngay khi đưa và hệ thống, có cảnh báo và khóa toàn bộ hệ thống nếu phát hiện có đăng nhập lại…
Quản Lý Nguồn Nhân Lực (HRM) Là Gì? Mục Tiêu & Cách Thức Hoạt Động?
Còn rất nhiều tính năng ưu việt của Zoho People, truy cập tại đây để biết thêm thông tin chi tiết.

Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ HRM là gì và cách thức hoạt động cũng như mục đích của nó trong doanh nghiệp. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ ngay với SmartOSC DX để được tư vấn nhanh chóng.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY