Quản Lý Nguồn Nhân Lực Là Gì

Nguồn nhân lực được xem là yếu tố then chốt trong một công ty, với sức ảnh hưởng lớn tới sự thành bại của mỗi một doanh nghiệp. Do vậy, các công ty quản lý nhân sự luôn phải được lãnh đạo đặt lên hàng đầu. 

Vậy quản lý nguồn nhân lực là gì? Vai trò, giải pháp quản lý nguồn nhân lực hiệu quả thì hãy cùng SmartOSC DX theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Quản lý nguồn nhân lực là gì?

Quản lý nguồn nhân lực (HRM) là quá trình sử dụng con người, đào tạo, bồi thường cho họ, phát triển các chính sách liên quan đến họ và phát triển các chiến lược để giữ chân họ. Là một lĩnh vực, HRM đã trải qua nhiều thay đổi trong hai mươi năm qua, khiến nó thậm chí còn đóng một vai trò quan trọng hơn trong các tổ chức ngày nay. 

Trước đây, HRM có nghĩa là xử lý bảng lương, gửi quà sinh nhật cho nhân viên, sắp xếp các chuyến đi chơi của công ty và đảm bảo các biểu mẫu được điền chính xác — nói cách khác, mang vai trò quản trị hơn là vai trò chiến lược quan trọng đối với sự thành công của tổ chức. Jack Welch, cựu Giám đốc điều hành của General Electric và là chuyên gia quản lý, tóm tắt về vai trò mới của HRM: “Hãy rời khỏi các bữa tiệc và sinh nhật cũng như các hình thức tuyển sinh.… Hãy nhớ rằng nhân sự quan trọng trong thời điểm thuận lợi, nhân sự được xác định trong thời điểm khó khăn” ( Frasch, và cộng sự, 2010).

Vai trò, giải pháp quản lý nguồn nhân lực

Vai trò của việc quản lý nguồn nhân lực

Các nhà quản lý nguồn nhân lực giám sát thành phần quan trọng nhất của một doanh nghiệp thành công – lực lượng lao động hiệu quả và phát triển. Điều này đòi hỏi phải xem con người là tài sản của con người chứ không phải chi phí cho tổ chức. Như với bất kỳ tài sản nào khác, lực lượng lao động tài năng có thể được sử dụng một cách chiến lược để gia tăng giá trị cho tổ chức.

Vai trò chiến lược của HRM

Nhóm quản lý nguồn nhân lực gợi ý cho nhóm quản lý cách quản lý chiến lược con người là nguồn lực kinh doanh. Điều này bao gồm tuyển dụng và thuê nhân viên với các bộ kỹ năng cụ thể để đáp ứng các mục tiêu hiện tại và tương lai của công ty, điều phối lợi ích của nhân viên và đề xuất các chiến lược đào tạo và phát triển nhân viên. Theo cách này, các chuyên gia nhân sự là nhà tư vấn, không phải là người lao động trong một bộ phận kinh doanh biệt lập; họ tư vấn cho các nhà quản lý về nhiều vấn đề liên quan đến nhân viên và cách họ giúp tổ chức đạt được mục tiêu.

Phát triển kỹ năng cho tương lai 

Ở tất cả các cấp của tổ chức, các nhà quản lý và các chuyên gia nhân sự làm việc cùng nhau để phát triển các kỹ năng của nhân viên. Ví dụ, các chuyên gia nhân sự tư vấn cho các nhà quản lý và giám sát cách phân công nhân viên vào các vai trò khác nhau trong tổ chức, từ đó giúp tổ chức thích ứng thành công với môi trường của mình. Trong một tổ chức linh hoạt, nhân viên được chuyển sang các chức năng kinh doanh khác nhau dựa trên các ưu tiên kinh doanh và sở thích của nhân viên.

Xây dựng lòng trung thành và cam kết

Các chuyên gia nhân sự cũng đề xuất các chiến lược để tăng cam kết của nhân viên với tổ chức. Điều này bắt đầu bằng việc sử dụng quy trình tuyển dụng hoặc kết hợp nhân viên với các vị trí phù hợp theo trình độ của họ. Sau khi được tuyển dụng, nhân viên phải cam kết với công việc của họ và cảm thấy được thử thách trong suốt cả năm bởi người quản lý của họ.

Xây dựng đường ống nhân tài

Nhóm HRM giúp doanh nghiệp phát triển lợi thế cạnh tranh, liên quan đến việc xây dựng năng lực của công ty để công ty có thể cung cấp một bộ hàng hóa hoặc dịch vụ độc đáo cho khách hàng của mình. Để xây dựng một nguồn nhân lực hiệu quả, các công ty tư nhân cạnh tranh với nhau trong “cuộc chiến giành nhân tài”. Nó không chỉ là về việc tuyển dụng nhân tài; trò chơi này là về việc giữ chân mọi người và giúp họ phát triển và gắn bó lâu dài.

Duy trì hiện tại và cạnh tranh

Quản lý nguồn nhân lực đòi hỏi phải lập kế hoạch chiến lược để giải quyết không chỉ nhu cầu thay đổi của người sử dụng lao động mà còn cả thị trường việc làm cạnh tranh thay đổi liên tục. Các gói phúc lợi dành cho nhân viên phải được liên tục đánh giá về các chi phí cho người sử dụng lao động. Việc điều chỉnh các gói cũng mang lại cơ hội tăng khả năng giữ chân nhân viên thông qua việc bổ sung các ngày nghỉ phép, sắp xếp làm việc linh hoạt hoặc cải tiến kế hoạch nghỉ hưu. Ví dụ, trong những năm gần đây, nhiều chuyên gia nhân sự đã giám sát việc bổ sung các thành phần sức khỏe dự phòng vào các kế hoạch y tế truyền thống cho cả nỗ lực tuyển dụng và duy trì việc làm.

Nâng cao giải pháp quản lý nguồn nhân lực sao cho hiệu quả

Nắm rõ năng lực nhân viên

Đối với một nhà lãnh đạo hoặc nhân viên quản lý thì việc nắm rõ năng lực của từng nhân viên trong doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Điều đó giúp bạn điều phối công việc được tốt nhất, phân chia công việc phù hợp với năng lực và điểm mạnh của từng người. Kéo theo hiệu suất công việc tăng cao. Nhân viên được làm việc đúng khả năng và sở thích của bản thân cũng giúp họ có hứng thú làm việc và gắn bó hơn.

Bài viết liên quan:  Bộ giải pháp duy trì kinh doanh liên tục hậu Covid-19

Ngoài ra, việc nhìn ra năng lực của một nhân viên cấp dưới cũng giúp nhà lãnh đạo cân nhắc và sắp xếp họ vào các vị trí quan trọng trong công ty. Chẳng hạn những người có khả năng chuyên môn cộng thêm khả năng lên kế hoạch, quản lý thì trong tương lai có thể giúp ích cho bạn rất nhiều.

Tuy nhiên, để có thể nắm rõ được năng lực của từng cá nhân trong doanh nghiệp bạn cần tốn kha khá thời gian quan sát, xem xét hiệu quả công việc, tìm hiểu tính cách, giao tiếp…Từ đưa ra được những đánh giá sơ bộ về cấp dưới của mình.

Xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp

Để nhân viên có thể gắn bó với công ty cũng như để tăng thêm tình đoàn kết trong doanh nghiệp thì môi trường làm việc là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng.

Môi trường làm việc tốt trước tiên phải là nơi có đủ không gian, trang thiết bị, đồ dùng cơ bản. giúp nhân viên có thể tập trung làm việc. Tiếp theo là môi trường có nhiều cơ hội phát triển, thăng tiến sẽ thu hút được nhiều nhân sự. Đặc biệt là khích lệ tinh thần phấn đấu của các thành viên trong công ty. Thứ ba là tinh thần đoàn kết, tập thể hỗ trợ nhau sẽ giúp các nhân viên có tinh thần thoải mái hơn.

Luôn có kế hoạch và mục tiêu cụ thể cho nhân viên

Người làm quản lý nhân sự cần đặc biệt chú ý tới vấn đề này. Nếu mục tiêu và kế hoạch công việc không rõ ràng sẽ khiến nhân viên dễ rơi vào trạng thái “không biết bắt đầu từ đâu”. Dẫn tới tốn nhiều chi phí nhân lực nhưng vẫn không đem lại hiệu quả cao.

Bài viết liên quan:  Lợi Ích Của Giải Pháp HRM Trong Ngành Sản Xuất

Một chiếc lược rõ ràng, bám sát mục tiêu sẽ giúp nhà quản lý không bị đi lệch hướng. Khi lên kế hoạch cần có kế hoạch lớn đến kế hoạch chi tiết. Cấp dưới cần hiểu được mục tiêu, kế hoạch lớn và hoàn thành tốt các kế hoạch chi tiết được giao phó.Việc lên kế hoạch công việc chi tiết giúp công tác giám sát, quản lý trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Sử dụng các công cụ quản lý nhân sự trong công ty

Để đạt hiệu quả cao trong việc quản lý cũng như giúp nhà lãnh đạo bớt vất vả, các công cụ quản lý nhân sự hiện nay là không thể thiếu với doanh nghiệp. Dưới đây là một số công cụ quản lý nhân sự cần thiết cho doanh nghiệp của bạn.

Phần mềm Zoho People – Sự lựa chọn hoàn hảo cho việc quản lý nguồn nhân lực của mọi doanh nghiệp

Phần mềm nhân sự Zoho People được biết là hệ thống quản trị nhân lực cao cấp giúp bạn quản lý. Gây dựng nên một nền tảng nhân sự thống nhất mang đến trải nghiệm tốt nhất cho nhân viên. Bên cạnh đấy nó đơn giản hóa việc tuyển dụng của bạn. Nhờ vào đấy mà những quy trình, lập quy trình quản lý nhân sự, quản lý phê duyệt chi phí và hoàn trả mà không có khó khăn. Chúng cải thiện sự cộng tác trong nơi làm việc và nhiều hơn nữa.

Bài viết liên quan:  Tiêu Chí Đánh Giá Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Tốt

Những tính năng ưu việt của Zoho People Plus là lý do được các nhà quản lý ưu ái cẩn thận. Một số ưu điểm trong đây là:

  • Giao diện dễ nhìn, đơn giản, logic
  • Có đầy đủ chức năng nhân sự
  • Chấm công, tính lương
  • Dễ tùy chỉnh, có mặt ở hai hệ điều hành Android hay IOS
  • Bất cứ đối tượng nào trẻ hay già cũng có thể sử dụng được

Trên đây là những thông tin và nội dung chi tiết về quá trình quản lý nguồn nhân lực, nêu ra vai trò cũng như giá trị cho việc quản lý nguồn nhân lực hợp lý mà doanh nghiệp nào cũng cần. Mong rằng với bài viết này của SmartOSC DX đã mang tới cho bạn những kiến thức bổ ích. Rất mong được trở thành đơn vị đồng hành cùng quý doanh nghiệp. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY