Quản Lý Nhân Sự Năm 2022 Có Gì Mới So Với Năm 2021

Thập kỷ trước đã mang đến một cơn bão thay đổi cho ngành nhân sự. Sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo. Sự tăng trưởng của nền kinh tế hợp đồng biểu diễn. Sự gia tăng thúc đẩy hướng tới sự đa dạng hơn. Và, gần đây nhất, một đại dịch toàn cầu đã thay đổi thực tế của hàng triệu người và xác định lại vị trí và cách thức hoàn thành công việc. Điều đó đặt ra câu hỏi, điều gì đang có sẵn cho tương lai của ngành? Bài viết này SmartOSC DX sẽ chỉ ra những điểm mới khi quản lý nhân sự trong năm 2022 so với năm 2021 vừa qua. 

Bài học rút ra khi quản lý nhân sự 2021 so với 2022

Theo một cuộc khảo sát, gần 60% nhân viên muốn làm việc từ xa toàn thời gian sau đại dịch.

 • Việc áp dụng và triển khai công nghệ là một ưu tiên khi các công ty tìm cách thống nhất các lực lượng làm việc phân tán, ưu tiên kỹ thuật số.
 • Hai phần ba nhân viên đánh giá cao khi phản hồi của họ được lắng nghe và hành động.
 • Đối mặt với nghịch cảnh sức khỏe tâm thần, các công ty phản ứng bằng cách cung cấp nguồn lực, cắt giảm chi phí và thực hiện các biện pháp khác để hỗ trợ sức khỏe tâm thần.
 • Dữ liệu sẽ là đơn vị tiền tệ mới và là một phần cốt lõi trong cách hoạt động của bộ phận nhân sự trong những năm tới.
 • Đảm bảo nhân viên có các kỹ năng họ cần là ưu tiên hàng đầu của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Những xu hướng được xem là nổi bật khi quản lý nhân sự trong năm 2022 này là gì?

Năm vừa qua đầy thay đổi, khi các tổ chức trên khắp thế giới tranh nhau phản ứng với đại dịch COVID-19 toàn cầu đã ảnh hưởng đến các công ty lớn và nhỏ trong mọi ngành. Nếu năm 2020 dạy chúng ta bất cứ điều gì, thì đó là những công ty không chuyển đổi sẽ bị bỏ lại bởi những công ty làm được. Điều này áp dụng cho việc phát triển một chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số sẽ gắn bó nhưng quan trọng hơn là mở rộng ra ngoài công nghệ để giải quyết các vấn đề lấy con người làm trung tâm.

Hiểu biết về sự chuyển dịch của ngành là rất quan trọng để bắt kịp với sự phát triển nhanh chóng đang diễn ra, đặc biệt là trong bối cảnh của đại dịch. Để đạt được điều đó, chúng tôi đã tham khảo ý kiến ​​của các nhà lãnh đạo và chuyên gia trong ngành để tìm hiểu các xu hướng nhân sự hàng đầu để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt cho tổ chức của mình.

Nhân đôi các công ty về kỹ thuật số

Do sự chuyển dịch sang một nơi làm việc ngày càng ảo và không liên quan đến văn phòng, một xu hướng khác mà chúng tôi mong đợi sẽ thấy là tập trung vào những gì được gọi là ” công việc đầu tiên kỹ thuật số “. Điều này có ý nghĩa sâu rộng, khi các công ty tìm cách xác định xem kỷ nguyên mới này sẽ hình thành văn hóa và giá trị của họ như thế nào.

Tương tự, báo cáo Xu hướng nguồn nhân lực toàn cầu của Deloitte năm 2021 cho thấy rằng “giới thiệu các nền tảng hợp tác kỹ thuật số” là yếu tố quan trọng nhất trong việc duy trì cách thức mới này để hoạt động.

Nghiên cứu của nhà phân tích kiêm nhà lãnh đạo tư tưởng nhân sự nổi tiếng Josh Bersin đã đưa khái niệm này đi sâu hơn. Trong báo cáo của mình The Big Reset Playbook , ông nhấn mạnh việc cân bằng môi trường làm việc kết hợp là một trong những ưu tiên của việc quay trở lại làm việc. Các quốc gia không phải đối mặt với các hạn chế COVID-19 đã phát triển phương pháp tiếp cận hỗn hợp, với việc người lao động đến văn phòng thực tế nhưng không thường xuyên.

Phân tích nhân sự và con người theo hướng dữ liệu

Bạn có biết rằng chỉ  34% giám đốc điều hành nhân sự  dựa vào dữ liệu và thước đo để đưa ra quyết định? Nếu một trong những quyết tâm đầu năm mới của bạn cho năm 2021 là áp dụng phương pháp tiếp cận theo hướng dữ liệu hơn cho chiến lược con người của bạn, thì đã đến lúc bắt đầu những thay đổi.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, các động lực chính của phân tích con người bao gồm:

 • Sự gia tăng vai trò của CHRO trong các quy trình của công ty. Để duy trì tính cạnh tranh trong một tổ chức, các giám đốc điều hành nhân sự cần áp dụng tư duy dựa trên dữ liệu để đánh giá nhu cầu lực lượng lao động hiện tại và tương lai, khoảng cách kỹ năng, sự đa dạng tại nơi làm việc và hơn thế nữa.
 • Các công nghệ như chatbot được hỗ trợ bởi AI, công cụ sàng lọc và công cụ tự động hóa tuyển dụng giúp trải nghiệm của ứng viên trở nên hấp dẫn và năng động hơn.
 • Thị trường cạnh tranh đòi hỏi tổ chức phải xây dựng chiến lược hoạch định lực lượng lao động dài hạn. Với tầm nhìn rõ ràng về một công ty sẽ như thế nào trong 10-15 năm nữa, các giám đốc điều hành nhân sự có thể dự đoán nhu cầu chuyên môn và tiết kiệm chi phí học tập và phát triển.

Nâng cao kỹ năng của nhân viên

Làm thế nào mà nâng cao kỹ năng trở thành một trong những xu hướng nhân sự chính? Bởi vì đó là một cách tiếp cận bền vững và tinh gọn để phát triển lực lượng lao động của bạn. Các sáng kiến ​​nâng cao kỹ năng giúp các chuyên gia nhân sự giữ chân nhân viên, thúc đẩy tinh thần và cắt giảm chi phí tuyển dụng và giới thiệu.

Bài viết liên quan:  Nâng Cấp Văn Hóa Doanh Nghiệp Từ Quản Lý Nhân Sự

Năm ngoái mang đến cho chúng tôi những thách thức như sa thải, số lá bệnh tăng và chuyển sang làm việc từ xa. Để luôn nhanh nhẹn và thích ứng với những thách thức của thị trường bên ngoài, các tổ chức sẽ thực hiện các sáng kiến ​​nâng cao kỹ năng để giúp lực lượng lao động của họ luôn cạnh tranh trong thị trường việc làm. 

Lựa chọn sử dụng văn phòng kết hợp

Để tìm ra kế hoạch của họ đối với những nơi làm việc sau COVID. Cuộc khảo sát cho thấy 47% công ty sẽ cho phép nhân viên của họ làm việc từ xa ngay cả sau khi đại dịch xảy ra. Các công ty khác (43% số người được hỏi) sẽ giới thiệu các ngày làm việc linh hoạt, để nhân viên có thể lựa chọn giữa làm việc từ xa hoặc tại chỗ.

QUẢN LÝ NHÂN SỰ NĂM 2022 CÓ GÌ MỚI SO VỚI NĂM 2021

Đó là cách chúng ta đang tiếp cận kỷ nguyên của các văn phòng (hoặc nơi làm việc) kết hợp. Văn phòng kết hợp là một trong những xu hướng nhân sự nóng nhất vào năm 2022 cung cấp một cách tiếp cận linh hoạt để tổ chức nơi làm việc:

 • Một phần từ xa ngụ ý một số bộ phận của lực lượng lao động làm việc từ xa và một bộ phận khác làm việc tại chỗ. Đó là một tình huống điển hình cho các công ty không thể chuyển một số quy trình của họ sang điều khiển từ xa do các giới hạn về bảo mật hoặc phần cứng.
 • Giờ hoặc ngày từ xa linh hoạt , vì vậy nhân viên có thể quản lý quy trình làm việc của họ và làm việc một số thời gian ở ngoài văn phòng.
Bài viết liên quan:  Lời Khuyên Giúp Quản Lý Công Ty Hiệu Quả

Các công ty đang ồ ạt xem xét lại chiến lược bất động sản của họ, từ chối thuê văn phòng dài hạn và đầu tư vào các không gian có chức năng làm trụ sở chính và các địa điểm hàng đầu .

Đầu tư phần mềm quản lý nhân sự tốt nhất

Để quản lý nhân sự đơn giản và hiệu quả hơn bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý nhân sự Zoho People. Zoho People là một trong những phần mềm quản lý nhân sự được nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam tin dùng hiện nay. Zoho People được xây dựng dựa trên nền tảng tự động hóa 4.0 hiện đại, giúp nhà lãnh đạo quản lý và điều hành công việc từ xa dễ dàng hơn.

Với tính năng quản lý nhân sự của phần mềm Zoho People, nhà lãnh đạo có thể:

 • Quản lý thông tin nhân viên và quyền truy cập một cách chuyên nghiệp

Zoho People cho phép bạn số hóa lưu trữ các thông tin của nhân viên một cách đầy đủ nhất. Đặc biệt, với phần mềm này bạn còn có thể chuyển dữ liệu nhân viên từ File Excel vào Zoho People bằng các thao tác vô cùng đơn giản.

 • Quản lý chấm công linh động cho từng nhân viên

Zoho People quản lý toàn bộ thông tin chấm công, các thiết bị đăng nhập vào tài khoản của mỗi nhân viên cũng như thiết lập mã máy chấm công của nhân viên trên hệ thống.

 • Sơ đồ phòng ban công ty và danh bạ trên điện thoại

Không chỉ tự động xây dựng hệ thống danh bạ, Zoho People còn cho phép tạo ra sơ đồ phòng ban nhằm giúp nhân viên dễ dàng nắm được cơ cấu tổ chức, các trường bộ phận và nhân viên trong doanh nghiệp.

Bài viết đã cập nhật thông tin về quá trình quản lý nhân sự trong năm 2022 so với năm 2021. Chắc hẳn điều này rất khó để nhìn ra nếu doanh nghiệp chưa từng tìm hiểu về hướng đổi mới cho tổ chức của mình. Việc thay đổi giúp tăng năng suất làm việc cũng như kết quả trong hoạt động của một tổ chức lâu dài. Thay đổi để phù hợp với xu hướng và thay đổi để hoàn thiện chính mình trong tương lai. 

Hy vọng bài viết đã mở ra cái nhìn tổng quan nhất cho bạn, chúc doanh nghiệp thành công!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY