Quản Lý Nhân Sự Trong Giai Đoạn Dịch Bệnh Covid-19

Quản lý nhân viên đã khó, quản lý nhân sự trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 còn khó gấp bội lần. Đây là thách thức lớn nhất của doanh nghiệp từ khi dịch bệnh bùng phát. Vậy làm cách nào để hóa giải tình thế này, hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu trong bài viết quản lý nhân sự trong giai đoạn dịch bệnh Covid – 19 dưới đây.

Cách quản lý nhân sự trong giai đoạn dịch Covid-19

Luôn suy nghĩ tích cực

Giữ suy nghĩ tích cực trong thời điểm dịch bệnh diễn ra phức tạp là điều vô cùng quan trọng. Nhà quản lý cần động viên nhân viên, tạo cho họ cảm giác yên tâm làm việc. Ngoài ra, trong lúc dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc làm từ xa có thể diễn ra thường xuyên nên lãnh đạo phải đảm bảo liên hệ hiệu quả với nhân viên, điều phối giờ làm để lên lịch các cuộc họp trực tuyến dễ dàng.

Liên tục động viên, khuyến khích nhân viên làm việc, bởi trong thời điểm này thì khó có thể tối đa hóa 100% năng suất công việc nhưng những lời động viên sẽ là liều thuốc tinh thần cực tốt giúp nhân viên lạc quan, tích cực tiếp tục hoàn thành tốt công việc của mình.

Đào tạo kỹ năng mới cho nhân viên

Dịch bệnh bất ngờ ập đến khiến cả doanh nghiệp lẫn nhân viên bị ngợp, nhưng hãy tập thích nghi và sống chung với chúng là yếu tố giúp doanh nghiệp vượt qua thời kỳ khó khăn. Nên đào tạo những kỹ năng làm việc mới cho nhân viên thật nhanh chóng để hoạt động kinh doanh không bị đình trệ một giây phút nào.

Bên cạnh đó, tại giai đoạn dịch bệnh này, chắc chắn hoạt động sản xuất và kinh doanh sẽ bị chậm hơn trước đây rất nhiều, có lẽ đó sẽ là khó khăn đối với nhiều người nhưng hãy tận dụng thách thức này, biến chúng thành cơ hội bởi đây là khoảng thời gian quý giá để doanh nghiệp thực hiện các kế hoạch phát triển nguồn nhân sự. Điều này cho phép họ nâng cao trình độ, khám phá các tài năng ẩn sâu và còn có thể tham gia vào nhiều vị trí khác nhau trong doanh nghiệp.

Thể hiện sự đồng cảm

Việc dịch Covid 19 xuất hiện là điều không ai mong muốn, nó đã lấy đi rất nhiều thứ, đẩy chúng ta vào nhiều tình cảnh khốn khó. Chính vì vậy, sự đồng cảm là thứ nhân viên rất cần trong lúc này, nó sẽ giúp nhân viên tiếp thêm sức mạnh để tiếp tục nỗ lực làm việc. Bên cạnh đó, hãy tạo ra những gói hỗ trợ nhân viên có thể bằng tiền mặt hoặc vật phẩm đối với những nhân viên bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid gây ra. Chỉ cần một chút đồng cảm, một chút sẻ chia từ ban lãnh đạo tới nhân viên sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng vận hành, sống sót qua mùa dịch.

Gắn kết nhân viên và lãnh đạo

Cảm xúc của nhân viên đối với doanh nghiệp cực kỳ quan trọng nó sẽ quyết định sản phẩm nhân viên làm ra có tốt nhất hay không. Tại thời điểm nhạy cảm này thì tính gắn kết lại càng quan trọng bởi đa số nhân viên vẫn làm việc từ xa nên tính kết nối trực  tiếp là không có nên nhà quản lý phải đẩy mạnh sự tương tác của mọi người trên nền tảng trực tuyến, Zoho People là một gợi ý hay vì chúng có mạng xã hội nội bộ cho phép mọi người trao đổi, chia sẻ hay thảo luận công việc dễ dàng. Hơn thế nữa, gắn kết mối quan hệ giữa nhân viên với nhân viên, nhân viên với quản lý còn có thể hướng họ đến mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Nhắc nhở nhân viên phải giữ gìn sức khỏe

Sức khỏe luôn là thứ quan trọng và tại thời điểm này nó lại càng quan trọng, nên doanh nghiệp cần phải liên tục nhắc nhở nhân viên đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình vì nếu không may một người trong doanh nghiệp dính Covid thì toàn bộ hệ thống doanh nghiệp phải đình công sẽ gây tổn thất to lớn cho cả nhân viên lẫn doanh nghiệp.

Ứng dụng yếu tố công nghệ để duy trì

Công nghệ đã giúp doanh nghiệp rất nhiều trong giai đoạn khó khăn này, đặc biệt là vấn đề quản lý nhân sự. Nếu dịch bệnh diễn ra khi công nghệ còn lạc hậu, chưa phát triển chắc chắn các doanh nghiệp không thể trụ vững như hiện tại.

Bài viết liên quan:  Làm Thế Nào Để Đàm Phán Lương Hiệu Quả?

Phần mềm quản lý nhân sự sẽ là giải pháp tối ưu giúp nhà quản lý nắm bắt mọi thông tin nhân sự tại thời điểm nhạy cảm này. Zoho People là một lựa chọn không hề tồi cho lãnh đạo. Được ứng dụng nhiều công nghệ chuyên sâu có khả năng xử lý dữ liệu cấp độ cao nên Zoho People có thể giải quyết mọi vấn đề nhân sự cho doanh nghiệp. Đặc biệt, phần mềm trông cực kỳ tối giản, thân thiện với người dùng nên bạn có thể sử dụng chúng ngay lần đầu tiên mà không cần mất thời gian tìm hiểu. 

Trong phần mềm có trọn vẹn các tính năng quản lý nhân sự như: quản lý dữ liệu, đánh giá hiệu suất, tính lương,… Đồng thời, phần mềm còn cho phép doanh nghiệp quản lý nhân viên từ xa bằng tính năng chấm công từ xa nên đảm bảo mọi hoạt động của nhân viên khi làm việc tại nhà lãnh đạo vẫn có thể nắm rõ.

Dịch bệnh Covid-19 luôn là thách thức cho nhà quản lý nhân sự, nhưng đừng vì khó khăn mà chùn bước, hãy tự biến những khó khăn đó thành cơ hội cho riêng mình. Mong rằng những cách thức quản lý nhân sự trong thời kỳ Covid trên sẽ giúp doanh nghiệp quản trị nhân sự tốt hơn, thành công vượt qua đại dịch. Cần tư vấn vui lòng liên hệ với SmartOSC DX để nhận được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY