Quản Trị Nhân Lực Trong Doanh Nghiệp – Dễ Hay Khó

Yếu tố quyết định một doanh nghiệp có thành công hay thất bại thì phần lớn là do nhân sự quyết định, vì đây là nhân tố cốt lõi của doanh nghiệp. Quản lý các nguồn lực khác tốt nhưng nhân lực lại quản trị không tốt thì tỷ lệ thất bại của doanh nghiệp cực kì lớn. Vì vậy quản trị nhân lực là mảnh ghép quan trọng của mọi doanh nghiệp. SmartOSC DX xin đưa ra 4 Tip quản trị nhân lực trong doanh nghiệp hiệu quả mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng nên tham khảo.

Quản trị nhân lực là gì?

Quản trị nhân lực là công tác quản lý con người trong phạm vi doanh nghiệp, mục đích theo dõi, kiểm tra, thực hiện những tác động tạo động lực làm việc cho nhân viên để tạo ra thành quả nhất định cho doanh nghiệp. 

4 Tip quản trị nhân lực trong doanh nghiệp hiệu quả

Hiểu rõ nhân viên của mình

Như nhà quản lý nổi tiếng thế giới Peter Ferdinand Drucker từng nói: “Cách dùng người hiệu quả không phải ở chỗ làm mọi cách để hạn chế nhược điểm, điều quan trọng hơn chính là phải biết cách phát huy những ưu điểm của họ”

Quản trị nhân lực không nhất thiết phải là người giỏi nhất, nhưng người đó phải hiểu rõ từng nhân viên, có khả năng bao quát, xử lý nhanh chóng mọi vấn đề. Người quản trị phải biết ưu, nhược điểm  nhân viên ở đâu, từ đó lên kế hoạch phân công công việc làm phát huy sức mạnh của họ tuyệt đối.

Tuy nhiên, công đoạn tìm hiểu về nhân viên thường bị các nhà quản trị nhân lực bỏ ngỏ, họ cho rằng đã là nhân viên của họ thì phải hoàn thành xuất sắc mọi công việc. Đây chính là sai lầm cực lớn, có thể gây nhiều tổn thất cho doanh nghiệp bới nếu giao việc không phù hợp với vị trí, năng lực của nhân viên sẽ dẫn đến công việc bị trì trệ, hiệu quả công việc không cao. Dành chút thời gian khảo sát, tìm hiểu nhân viên đã học những gì, họ đã có kinh nghiệm làm những việc gì là cách hiểu họ nhiều hơn, và cũng là bước đầu quản trị nhân lực hiệu quả.

Thưởng phạt phân minh

Nếu doanh thu của doanh nghiệp tăng vọt, vượt ngưỡng mong đợi so với các kỳ trước, bạn nên cảm ơn các nhân sự đã cống hiến hết mình cho công việc. Hơn nữa, hãy dành những lời khen và phần thưởng cho họ, không gì tạo động lực làm việc cho nhân viên bằng khen thưởng và có nhiều các để thưởng cho họ như: thưởng thêm lương, dành cho họ tour du lịch trong nước miễn phí, hay vé tham dự một sự kiện nào đó, vv. Đây chính là cách vừa tạo động lực cho nhân viên lại vừa xây dựng mối quan hệ cởi mở, gần gũi với họ.

Đồng thời, nhân viên có mắc lỗi, không hoàn thành nhiệm vụ nhà quản lý nhân sự nên thẳng thắn khiển trách, kiểm điểm họ, đưa ra những lời nhận xét, để các nhân viên có thể rút kinh nghiệm, khắc phục lỗi của họ nhanh chóng. Tuy nhiên, cũng không nên quá gay gắt mà hãy hỏi họ lý do, cho nhân viên cơ hội giải thích tránh hiểu lầm giữa 2 bên.

Tạo môi trường làm việc thoải mái

Môi trường, văn hóa doanh nghiệp là yếu tố quan trọng giữ nhân những nhân viên tài giỏi, hơn nữa mối quan hệ giữa các nhân viên trong công ty với nhau phỉa hòa thuận, hợp tác trên tinh thần giúp đỡ, chia sẻ. Một môi trường như vậy mới giúp nhân viên phát huy khả năng, và khai thác thế mạnh của họ.

Bài viết liên quan:  3 Chiến Lược Giúp Tối Ưu Tiềm Năng Chiến Dịch Email Marketing

Có mối quan hệ tốt giữa nhân viên với nhau là chưa đủ, các nhà quản lý cần lắng nghe, tiếp nhận những phản hồi tốt, xấu từ cấp dưới, thông cảm với nhu cầu của họ từ đó đề ra các chính sách quản trị, phân bổ nhân lực trong doanh nghiệp hiệu quả, phù hợp với từng dự án.

Môi trường làm việc không chỉ bao gồm cơ sở vật chất, văn phòng, thiết bị máy móc,…… Nó còn là mối quan hệ giữa người với người trong một tinh thần tôn trọng, tin tưởng, hỗ trợ lẫn nhau để giải quyết nhiều vấn đề và để gắn bó với nhau. Một môi trường như thế mới có thể giúp nhân viên phát triển hết khả năng của mình, vì không thể giải quyết tất cả vấn đề bằng vật chất được. Ở Việt Nam vẫn còn nhiều doanh nghiệp có hiện tượng “chảy máu chất xám” nguyên nhân lớn do môi trường làm việc tiêu cực khiến các nhân viên sau khi làm vài tháng sẽ xin nghỉ việc, chuyển công ty. Vậy nên, tạo ra môi trường làm việc tích cực sẽ là “viên nam châm” giữ chân nhân viên của nhà quản trị nhân lực.

Sử dụng công cụ quản lý nhân sự hiệu quả

Công nghệ số đã, đang mang lại những chuyển biến tích cực trong quy trình quản trị nhân lực của mọi doanh nghiệp. Phần lớn, các doanh nghiệp hiện nay đều sử dụng phần mềm quản lý nhân sự để có thể dễ dàng kiểm soát thời gian, hiệu quả công việc của từng nhân viên hàng ngày, từ đó đưa ra những nhận xét khách quan nhất với nhân viên. Phần mềm còn hỗ trợ nhà quản lý lưu trữ thông tin, thông báo các tình huống phát sinh nhanh chóng, có thể xử lý vấn đề kịp thời.

Bài viết liên quan:  7 Cách Tạo Ra Môi Trường Làm Việc Hạnh Phúc Để Giữ Chân Nhân Viên

Hiện nay, so với các phần mềm quản lý đã lỗi thời, thì phần mềm quản trị nhân lực như Zoho People hay Zoho People Plus nổi lên như một điểm sáng cho các doanh nghiệp. Với giao diện đơn giản, dễ sử dụng và có sự chính xác, chuyên nghiệp tuyệt đối sẽ giúp nhà quản trị giảm thiểu chi phí cũng như thời gian, công sức rất nhiều.

Quản trị nhân lực trong doanh nghiệp là việc làm không hề dễ dàng, nhưng nếu bạn biết kết hợp nhuần nhuyễn các phương pháp, linh hoạt trong công tác quản lý chắc chắn việc quản lý sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Bài viết trên đã bật mí cho doanh nghiệp 4 Tip quản trị nhân lực trong doanh nghiệp.

SmartOSC DX hy vọng nhà quản trị có thể nắm vững cách quản trị sao cho tối ưu, hiệu quả nhất. Nếu doanh nghiệp bạn chưa hiểu rõ về phần mềm quản lý nhân viên Zoho People, Zoho People Plus đừng ngại ngần liên hệ theo số (+84) 24 710 8 1222  được tư vấn chi tiết.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn