Quy chế thưởng Tết mới nhất năm 2022 cho người lao động

Quy chế thưởng Tết mới nhất năm 2022 cho người lao động

Quy chế thưởng Tết là điều mà rất nhiều người lao động quan tâm trong dịp Tết 2022 sắp đến. Liệu rằng có gì thay đổi so với các năm trước, có chính sách nào bạn cần cập nhật thêm để không bị mất quyền lợi? Hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu về những điều trên trong bài blog này.

Quy định về tiền thưởng lễ, Tết

Tiền thưởng là gì?

Tiền thưởng được coi là khoản bù thêm vào tiền lương đã trả để trang trải những mặt mới phát sinh trong quá trình làm việc (nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm tài nguyên, sáng kiến,…) theo chức danh, vị trí công việc. 

Quy chế thưởng Tết mới nhất năm 2022 cho người lao động

Quy định về tiền thưởng lễ, tết

Các quy định của Bộ luật Lao động quy định rằng việc thưởng hay không là quyền của người sử dụng lao động. Theo đó, tùy vào kết quả sản xuất, kinh doanh hàng năm của doanh nghiệp và mức độ hoàn thành công việc của người lao động thường được lấy làm căn cứ để chia thưởng cho người lao động. Các quy chế thưởng Tết của doanh nghiệp sẽ bao gồm chi tiết về các chủ đề cụ thể bao gồm các quy tắc, tiêu chí và nguồn tài chính để thực hiện, cùng những nội dung khác. Ngoài ra, có những trường hợp tiền thưởng của nhân viên sẽ được cân nhắc trong hợp đồng lao động.

Để một mặt bảo vệ và mở rộng vốn nhà nước, mặt khác chống lạm dụng để tham ô, lãng phí, tiêu xài hoang phí, việc thưởng trong doanh nghiệp nhà nước phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật của Chính phủ. 

Bài viết liên quan:  Nhân viên mong muốn nhận quà Tết nào từ doanh nghiệp

Tiền thường có tác động thúc đẩy mạnh mẽ đối với người lao động, khuyến khích họ làm việc chăm chỉ và sáng tạo đồng thời đảm bảo sự công bằng trong lĩnh vực phân phối thù lao… Trên thực tế, các tập đoàn ngày nay thường sử dụng tiền thưởng như một chiến thuật. Chiến lược này giúp tuyển dụng lao động giỏi, ổn định nguồn lao động tại chỗ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của đơn vị, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm phần mềm quản lý nhân sự để có được nguồn nhân lựa tốt, hiệu quả, làm việc và gắn bó lâu dài với công ty.

Quy chế thưởng Tết mới nhất năm 2022 cho người lao động

Doanh nghiệp có bắt buộc phải thưởng tết không?

Các quy định của Bộ luật Lao động 2019 hiện hành nêu rõ rằng không có quy định rõ ràng nào yêu cầu người sử dụng lao động chịu trách nhiệm thưởng Tết cho người lao động của họ.

Theo quy định hạn chế nêu trên, việc thưởng Tết cho người lao động là không bắt buộc. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể tạo ra các luật nội bộ cho tổ chức dựa trên kết quả hoạt động kinh doanh, các chỉ số hiệu quả, năng suất làm việc và mức độ hoàn thành công việc của nhân viên trong suốt một năm để tiến hành thưởng Tết cho nhân viên.

Bài viết liên quan:  Tại sao doanh nghiệp của bạn cần trang bị trang thông tin điện tử?

Ngoài ra, chính sách thưởng Tết cho người lao động có thể được xây dựng một lần hoặc hàng năm tùy theo tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Do đó, mức thưởng Tết hàng năm sẽ do doanh nghiệp tự quyết định dựa trên tình hình tài chính và các chỉ tiêu về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp (đối với doanh nghiệp có thưởng Tết cho người lao động) và mức độ hoàn thành công việc của mỗi nhân viên.

Quy chế thưởng Tết mới nhất năm 2022 cho người lao động

Kết luận

Năm mới sắp đến gần, giờ là lúc các doanh nghiệp bắt đầu lên kế hoạch thưởng cho nhân viên trong năm 2022. Các quy định về thưởng mới được chính phủ đưa ra sẽ có tác động đáng kể đến cách thức hoạt động của doanh nghiệp. Nếu bạn muốn tuân thủ các quy tắc và quy định mới nhất, hãy liên hệ với SmartOSC DX ngay hôm nay. Chúng tôi có thể giúp bạn điều hướng thế giới phức tạp của các quy định về tiền thưởng và đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn có thể tiếp tục hoạt động trơn tru. Tiền thưởng là một phần quan trọng trong việc thu hút và giữ chân nhân tài hàng đầu, vì vậy đừng chờ đợi – hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi có thể giúp bạn tuân thủ các quy chế thưởng Tết mới nhất.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY