Doanh Nghiệp Việt Nam Bắt Đầu Quy Trình Chuyển Đổi Số Thế Nào?

Chuyển đổi số là giải pháp hiệu quả để phát triển doanh nghiệp trong thời kỳ đại dịch. Nhưng quy trình chuyển đổi số thì lại là thách thức đối với các doanh nghiệp. Đặc biệt là với các doanh nghiệp sản xuất truyền thống. 

Để chuyển đổi số, cả bộ máy của doanh nghiệp cần phải thực hiện số hóa. Từ bộ máy quản trị, kinh doanh đến bộ máy sản xuất. Vì thế, nếu không ứng dụng được công nghệ phù hợp và không có quy trình chuyển đổi số phù hợp, doanh nghiệp sẽ khó có thể số hóa được một cách toàn diện và trơn tru.

Thực trạng tiến hành chuyển đổi số tại các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay

Từ trước khi đại dịch bùng nổ, việc ứng dụng công nghệ vào các hoạt động của doanh nghiệp, từ quản lý, sản xuất,… vẫn được diễn ra. Tuy nhiên không đồng bộ và thường được thực hiện ở các doanh nghiệp quy mô nhỏ. Các doanh nghiệp truyền thống thì hầu như không hề áp dụng công nghệ số vào hoạt động của mình.

Chính vì thế, khi xu hướng chuyển đổi số bùng nổ, nhiều doanh nghiệp gặp vướng mắc ngay từ bước khởi đầu của quy trình chuyển đổi số. Trong đó, câu hỏi lớn nhất là bắt đầu chuyển đổi số từ đâu. Vì quy trình chuyển đổi số là riêng biệt cho từng doanh nghiệp, nên không thể áp dụng một quy trình chuyển đổi số chung cho tất cả.

Cần chuẩn bị những gì để doanh nghiệp Việt chuyển đổi số

Để khắc phục vấn đề với điểm bắt đầu của quy trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi chuyển đổi số. Khi đó, việc chuyển đổi số sẽ dễ dàng và diễn ra đúng hướng doanh nghiệp mong muốn.

Nắm rõ hiện trạng và mong muốn của doanh nghiệp khi bắt đầu chuyển đổi số

Đây là yếu tố quan trọng nhất doanh nghiệp cần chuẩn bị trước khi xây dựng quy trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Vì chuyển đối số là một quá trình lâu dài, ảnh hưởng đến tất cả các mắt xích của bộ máy. 

Nên người lãnh đạo phải nắm được mọi vấn đề đang xảy ra. Nhờ đó có thể tìm giải pháp một cách tổng thể, tránh việc phải giải quyết vấn đề bằng các phương án rời rạc sau này.

Cùng với đó là xác định chính xác mong muốn về kết quả cuối cùng sau quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp. Khi đã có mong muốn về kết quả, người lãnh đạo sẽ chọn được phương án ưu tiên để đạt được kết quả đó. Nên quá trình chuyển đổi số được diễn ra tinh gọn, tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp. 

Đánh giá khả năng có thể bắt đầu của doanh nghiệp 

Chuyển đổi số chính là hoạt động tái cấu trúc quy trình vận hành một doanh nghiệp. Bởi vậy, yếu tố con người và yếu tố dữ liệu của doanh nghiệp phải đảm bảo sẵn sàng cho sự thay đổi. 

Trong đó, con người chính là nhân sự của doanh nghiệp. Khi nhân sự không sẵn sàng và hợp tác để thay đổi thì doanh nghiệp cũng không thể thực hiện quy trình chuyển đổi số suôn sẻ. 

Bài viết liên quan:  Lựa chọn chiến lược chuyển đổi số phù hợp với mô hình doanh nghiệp năm 2023

Với yếu tố dữ liệu, doanh nghiệp cũng phải thực hiện rà soát, phân tích một cách chuyên sâu. Dựa vào các kết quả phân tích dữ liệu, người lãnh đạo sẽ có căn cứ để chuyển đổi doanh nghiệp. Đồng thời có cái nhìn bao quát hơn về doanh nghiệp, giúp việc chuyển đổi số diễn ra thuận tiện và triệt để hơn.

Tái cấu trúc quy trình làm việc, sản xuất để phù hợp với việc chuyển đổi số

Việc áp dụng công nghệ vào bộ máy doanh nghiệp sẽ đem lại nhiều thay đổi. Trong đó, thay đổi quy trình làm việc của nhân viên là việc không thể tránh khỏi. Đối với các bộ phận chưa sẵn sàng để chuyển đổi số, doanh nghiệp cần có giải pháp để cải thiện.

Bên cạnh đó, bằng việc số hóa quy trình làm việc, một số công đoạn xử lý công việc có thể được lược bớt hoặc thay đổi cách thức thực hiện. Vì thế nên cần người lãnh đạo phải đưa ra các hoạch định để tái cấu trúc quy trình làm việc với sự kết hợp của công nghệ và số hóa.

Lựa chọn công cụ chuyển đổi số hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện quy trình chuyển đổi số

Khi chuyển đổi số, công cụ nền tảng là yếu tố không thể thiếu. Doanh nghiệp có thể lựa chọn tự xây dựng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp tổng thể ERP để quản lý toàn bộ doanh nghiệp; hoặc lựa chọn từng công cụ rời rạc cho mỗi tác vụ, sau đó kết nối các công cụ.

Trong đó, phương án lựa chọn hệ thống ERP thường được nhiều doanh nghiệp ưu tiên hơn. Bởi nó có tính đồng bộ, tiện lợi và có thể tối ưu, thiết kế riêng cho thực trạng doanh nghiệp.

Bài viết liên quan:  Xu Hướng Chuyển Đổi Số Tập Trung Vào Trải Nghiệm Khách Hàng

Hiện nay, SmartOSC DX đang là đơn vị cung cấp hệ thống ERP hiện đại phát triển bởi Zoho, được nhiều doanh nghiệp tín nhiệm. Nếu đang gặp khó khăn ở việc lựa chọn công cụ chuyển đổi số, bạn có thể tham khảo SmartOSC DX.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp mới, chú trọng vào con người trong quá trình chuyển đổi số

Trong quá trình thực hiện quy trình chuyển đổi số, yếu tố con người luôn là yếu tố quan trọng. Bởi việc chuyển đổi số là để tăng hiệu quả làm việc cho nhân viên, dù là tại văn phòng hay bất cứ đâu. Vì thế, xây dựng văn hóa doanh nghiệp gắn liền với tinh thần chuyển đổi số là rất quan trọng. 

Văn hóa doanh nghiệp cần được xây dựng với tinh thần sẵn sàng thay đổi, học hỏi, cập nhật. Có như vậy thì doanh nghiệp Việt chuyển đổi số mới có thể thực hiện chuyển đổi toàn diện.

Lời kết

Quy trình chuyển đổi số là một quy trình phức tạp, tốn nhiều thời gian, chi phí và công sức. Vậy nhưng kết quả nó mang lại chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển mạnh hơn bao giờ hết.

Bằng việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho quá trình chuyển đổi số, kết hợp với sử dụng công cụ và nền tảng số phù hợp, doanh nghiệp Việt Nam sẽ sớm thành công trong công cuộc chuyển đổi số. Liên hệ với SmartOSC DX ngay hôm nay để nhận tư vấn về quy trình chuyển đổi số của doanh nghiệp từ đội ngũ chuyên gia hàng đầu Châu Á Thái Bình Dương của chúng tôi và book bản dùng thử các sản phẩm phần mềm của Zoho!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY