Chuyển Đổi Số Trong Bán Hàng B2B Như Thế Nào Để Nâng Cao Năng Suất Và Tạo Lợi Thế Cạnh Tranh?

Chuyển đổi số là hoạt động cần thiết tại mọi lĩnh vực. Vậy chuyển đổi số trong bán hàng B2B như thế nào để nâng cao năng suất và tạo lợi thế cạnh tranh? Hãy cùng SmartOSC DX theo dõi bài viết dưới đây.

Tổng quan hoạt động chuyển đổi số của các doanh nghiệp

Chuyển đổi số là khái niệm không còn xa lạ với doanh nghiệp. Có khá nhiều định nghĩa khác nhau về chuyển đổi số, bởi mỗi lĩnh vực, ngành hàng chuyển đổi số lại có ý nghĩa khác nhau. Nhưng nhìn chung, có thể hiểu đơn giản chuyển đổi số là tích hợp, áp dụng công nghệ để đổi mới quy trình quản lý, nâng cao hiệu quả kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh để tạo ra giá trị mới.

Các hoạt động của chuyển đổi số rất rộng và đa dạng, nó bao gồm từ việc số hóa dữ liệu, ứng dụng công nghệ để tự động hóa quy trình sản xuất – kinh doanh, chuyển đổi mô hình làm việc, chuyển đổi văn hóa doanh nghiệp…. 

Mỗi doanh nghiệp sẽ có nhu cầu chuyển đổi số khác nhau, tùy vào quy mô, ngân sách doanh nghiệp có thể đầu tư cho chuyển đổi số. Với những doanh nghiệp nhỏ, họ sẽ tập chung chuyển đổi số vào mảng ứng dụng công nghệ để quản lý nhân sự, khách hàng, thực hiện các tác vụ về kế toán – tài chính. Còn các doanh nghiệp lớn, ngoài những mảng cần chuyển đổi như doanh nghiệp nhỏ kể trên thì họ sẽ mạnh tay đầu tư vào tự động hóa Marketing, các công cụ quản trị – chăm sóc khách hàng nhằm mở rộng, thu hút nhiều khách hàng, gia tăng doanh thu và  tạo ra nhiều trải nghiệm mới cho khách biến họ thành khách hàng trung thành. Bên cạnh đó, những doanh nghiệp lớn họ thường có nhu cầu cào về quản lý nhân sự và điều hành bằng các phần mềm công nghệ tân tiến.

Nhìn chung, chuyển đổi số trong hoạt động bán hàng luôn được doanh nghiệp ưu tiên. Cũng bởi vì khi ứng dụng công nghệ vào tổ chức bán hàng B2B sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hoạt động, nâng cao hiệu suất là không tốn kém nhiều chi phí lại tiết kiệm thời gian, tạo lợi thế cạnh tranh với đối thủ.

Những thách thức trong hoạt động bán hàng của doanh nghiệp B2B

Trong hoạt động bán hàng của doanh nghiệp B2B, có rất nhiều thách thức dẫn đến nhu cầu chuyển đổi số của doanh nghiệp. Hai thách thức chính buộc doanh nghiệp phải bước vào cuộc đua chuyển đổi số là: Thách thức đến từ bên trong doanh nghiệp và từ sự thay đổi hành vi khách hàng.

Thách thức bên trong doanh nghiệp

Bao gồm có 4 thách thức chính:

 • Thất lạc thông tin khách hàng
Bài viết liên quan:  Giải Pháp Chuyển Đổi Số Và Phần Mềm Chuyển Đổi Số: Khác Nhau Ở Đâu?

Hiện nay, vẫn còn nhiều doanh nghiệp sử dụng Excel, hay Google Sheet để lưu trữ dữ liệu khách hàng và khi nhân viên nghỉ việc họ mang luôn cả những file dữ liệu đó theo dẫn đến mất hết thông tin khách hàng. Bên cạnh đó, các dữ liệu không được lưu trữ đồng nhất, mỗi bộ phận lại lưu thông tin khách vào một file khác nhau cũng khiến các dữ liệu bị rời rạc, không có tính liên kết và khi muốn sử dụng lại mất thời gian đi tìm, sắp xếp chúng.

 • Quy trình bán hàng thiếu chuyên nghiệp

Thách thức thứ hai xảy ra chính trong doanh nghiệp là quy trình bán hàng chưa bài bản, thiếu chuyên nghiệp.

Không có quy trình bán hàng chuẩn chỉnh khiến doanh nghiệp chỉ có thể dựa và những nhân viên kinh doanh đã có kinh nghiệm bán hàng. Cũng chính vì thế khi có nhân viên mới, doanh nghiệp sẽ mất nhiều thời gian để dào tạo họ, giúp họ thích nghi với môi trường, công việc. Đồng thời, vấn đề này còn làm cho doanh nghiệp gặp khó khăn khi muốn nhân rộng đội ngũ, phát triển doanh nghiệp.

 • Thời gian chốt cơ hội bán hàng kéo dài và tỷ lệ thắng thấp

Khi chưa chuyển đổi số, sử dụng các phương pháp thủ công để chốt đơn hàng sẽ làm cho cơ hội thành công của doanh nghiệp luôn ở mức thấp mặc dù có rất nhiều khách hàng tiềm năng. 

 • Không có hệ thống báo cáo và phân tích

Rào cản lớn của doanh nghiệp là không có hệ thống báo cáo, phân tích khi cần phải đưa ra các quyết định nhanh chóng. Để duy trì một doanh nghiệp phát triển, đi đúng hướng các quyết định cần dựa trên những cơ sở dữ liệu rõ ràng nên thiếu đi hệ thống báo cáo, phân tích thông tin sẽ khiến doanh nghiệp bị lép về trước đối thủ, không đo lường được tính hiệu quả… 

Thách thức bên ngoài

 • Xu hướng mua hàng Online gia tăng

Sự phát triển mạnh mẽ của internet và đặc biệt trong 2 năm trở lại đây có sự xuất hiện của dịch Covid đã thúc đẩy hành vi tiêu dùng Online gia tăng mạnh mẽ đối với khách hàng B2B nói riêng và khách hàng nói chung.

 • Khách hàng có những yêu cầu khắt khe về sản phẩm
Bài viết liên quan:  Chuyển đổi số trong trong sản xuất công nghiệp: Giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp

Khách hàng đang ngày càng khó tính trong việc chọn sản phẩm, với khách hàng B2B cũng vậy, đơn hàng của họ là những hợp đồng có giá trị cao nên sự khắt khe đó lại càng gia tăng mạnh mẽ. Thách thức đặt ra là doanh nghiệp cần chuyển đổi số để có những dịch vụ chăm sóc khách hàng ưu việt hơn, tạo ra những sản phẩm chiều lòng người tiêu dùng hơn, hay có thể dễ dàng khảo sát nhu cầu và hành vi của họ để phục vụ cho những chiến dịch tiếp thị thu hút khách hàng.

Các giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động bán hàng B2B

Thách thức nào cũng sẽ có biện pháp giải quyết, vì vậy trong phần này chúng tôi sẽ đề xuất các giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động bán hàng B2B cho các doanh nghiệp.

Trên thị trường hiện nay, công cụ để chuyển đổi số có rất nhiều, nhưng làm thế nào để chọn ra thứ phù hợp với doanh nghiệp lại không phải điều sẽ dàng. Các doanh nghiệp B2B cần lựa chọn các giải pháp dữ trên chu trình bán hàng của mình. Ví dụ: khi đang cần nghiên cứu, tìm khiến khách hàng hãy lựa chọn triển khai các công cụ hỗ trợ làm website/landing page để chuyển đổi khách hàng tối ưu hơn hoặc nếu cần chuyển đổi hệ thống chăm sóc khách hàng được hiệu quả hơn thì sử dụng công cụ Call center – SMS, Email – Automation Marketing, Chatbot… 

Về các hoạt động bán hàng, doanh nghiệp B2B nên ưu tiên triển khai giải pháp CRM. Chúng sẽ hỗ trợ bạn giải quyết các vấn đề từ cơ bản đến phức tạp như: 

 • Quản lý thông tin khách hàng đồng nhất trên hệ thống.
 • Báo cáo tình hình thực hiện mục tiêu kinh doanh
 • Tự động hóa bán hàng
 • Theo dõi lịch sử chăm sóc & giao dịch với khách
 • Quản lý bộ phận sale
 • Ngoài ra, hỗ trợ giao hàng, triển khai quy trình thanh toán nhanh gọn tạo tiện lợi cho khách hàng
 • … 

Nêu sử dụng phần mềm CRM có tích hợp đa chức năng từ quản lý khách hàng đến thức hiện các tác vụ chăm sóc khách hàng nhằm tối giản hệ thống phần mềm trong doanh nghiệp, gia tăng sự hài lòng cho khách hàng và mở ra nhiều cơ hội mới.

Hiệu quả nhận được từ CRM

Quản lý dữ liệu khách hàng 

Doanh nghiệp B2B sẽ không còn phải đau đầu về vấn đề sắp xếp, lọc dữ liệu khách hàng.

Bài viết liên quan:  Phân Biệt Giữa Số Hóa Và Chuyển Đổi Số

Ví dụ: phần mềm Zoho CRM của SmartOSC DX, mọi dữ liệu của khách hàng đều được số hóa và lưu trữ tập chung trên hệ thống, chúng còn được cài đặt tính năng lọc dữ liệu nếu phát hiện có dữ liệu trùng lặp. Hay cho phép nhân viên có thể chỉnh sửa thông tin dễ dàng mà không làm mất dữ liệu. Bên cạnh đó, những thao tác chỉnh sửa đó sẽ được lưu lại toàn bộ và thông báo đến nhà quản lý giúp doanh nghiệp kiểm soát được hoạt động của nhân viên.

Xây dựng quy trình bán hàng 

Nếu quy trình bán hàng của bạn đã có sẵn, bạn có thể tích hợp chúng vào phần mềm để gia tăng hiệu quả, nếu không phần mềm cho phép bạn xây dựng trực tiếp quy trình bán hàng trên hệ thống và tùy chỉnh sao cho phù hợp nhất. Làm như vậy, doanh nghiệp sẽ dễ dàng nhân rộng mô hình doanh nghiệp trong thời gian ngắn với số lượng nhân viên lớn.

Quản lý phễu bán hàng, tăng tỉ lệ thắng

Không chỉ đơn thuần là quản lý khách hàng hay quản lý quy trình bán hàng, CRM còn có thể giúp doanh nghiệp B2B gia tăng tỉ lệ thắng.

Như phần mềm Zoho CRM, bạn có thể quản lý hoạt động bán hàng, theo dõi phản ứng của khách hàng ngay trên hệ thống, đồng thời biết tổng quan về tỉ lệ giá trị giữa các cơ hội giúp doanh nghiệp biết rõ cơ hội thành công là bao nhiêu. Bên cạnh đó, với phễu bán hàng chúng sẽ thông báo cho bạn biết cơ hội thường rớt nhiều ở giai đoạn nào và lý do là gì đề có phương án cải thiện, gia tăng tỉ lệ thắng.

Hệ thống báo cáo, phân tích đa dạng giúp ra quyết định kịp thời 

Chuyển đổi số đã giúp hệ thống báo cáo, phân tích được nâng cao, vì có sự can thiệp của các phần mềm công nghệ hiện đại, khiến quy trình này không có mắc nhiều lỗi sai như cách thức tính toán truyền thống. Thay vì phân tích theo cảm tính, triển khai CRM trong quản lý bán hàng sẽ cho doanh nghiệp những bản báo cáo chính xác hỗ trợ đưa ra quyết định cho từng chiến dịch kinh doanh.

Qua bài viết trên, chúng ta có thể khẳng định, CRM chính là giải pháp giúp doanh nghiệp B2B nâng cao năng suất và tạo lợi thế cạnh tranh. Nếu có câu hỏi cần giải đáp liên hệ ngay với SmartOSC DX qua số: (+84) 24 710 8 1222 bạn sẽ được tư vấn ngay lập tức.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY