Referral Recruitment Là Gì? Cách Xây Dựng Một Chính Sách Hiệu Quả

Trong công việc, chắc chắn chúng ta thường nghe rất nhiều về thuật ngữ referral recruitment. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ định nghĩa chính xác của referral recruitment là gì? Và cách xây dựng một chính sách hiệu quả như thế nào?

Referral recruitment là gì?

Referral recruitment hay tuyển dụng giới thiệu là hình thức tuyển dụng không thông qua website hoặc báo chí mà sử dụng mạng xã hội.

Thay vì đăng lên các website, báo chí hoặc tờ rơi. Bằng những connection mà mạng xã hội tạo ra thì bạn – nhà tuyển dụng sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn để tìm ra các ứng viên tiềm năng và chất lượng.

Tuy không thể thay thế hoàn toàn phương pháp truyền thống, nhưng những lợi ích mà nó đem lại thì chúng ta không thể phủ nhận. 

 • Tiết kiệm thời gian: tiết kiệm được 50% các khâu tuyển dụng (gồm tìm kiếm website tuyển dụng, chờ đợi ứng viên nộp CV, sàng lọc, phỏng vấn lần 1,…) truyền thống. Bạn sẽ nhanh chóng tìm được những ứng viên chất lượng vì năng lực của họ đã được các đồng nghiệp của bạn sàng lọc, đánh giá trước khi giới thiệu.
 • Tiết kiệm chi phí: những trang web tuyển dụng thường sẽ tính phí cho những bài đăng của bạn mà không đảm bảo về hiệu quả. Thay vào đó bạn chủ động sử dụng mạng xã hội, thông báo với nhân viên hoặc bạn bè rằng bạn đang cần tuyển, nêu ra những lợi ích, nội dung công việc, mức lương .. họ sẽ giúp bạn tìm kiếm ứng viên phù hợp. 
 • Khai thác nguồn nhân viên có tài nhưng thụ động: trên thực tế có khá nhiều người giỏi chuyên môn nhưng lại ngại thay đổi hoặc chỉ chọn những chỗ tin tưởng. Nếu không dựa vào mối quan hệ thì bạn khó mà chiêu mộ được họ. Do đó, người giới thiệu là một cầu nối cực kỳ quan trọng giúp bạn tìm kiếm nhân tài về công ty.

Xây dựng chính sách referral nhân sự như thế nào

Sau khi tìm hiểu và nghiên cứu kỹ referral recruitment là gì và xác định được định hướng phù hợp, bạn nên xây dựng một bản kế hoạch chính sách referral nhân sự hoàn chỉnh. 

Bước 1: Xác định mục tiêu

Cần hình dung rõ ràng về kết quả đạt được chứ không chỉ chung chung là nhằm thu hút nhiều ứng viên. 

Bước 2: Xây dựng một quy trình giới thiệu thân thiện

Sau khi đã xác định mục tiêu, bước tiếp theo là xây dựng một quy trình giới thiệu đảm bảo đơn giản và dễ dàng nhất cho nhân viên.

Một môi trường thân thiện thì nên đơn giản hóa thủ tục, như vậy khả năng thành công của ERP mới cao. Cách tốt nhất là nhà tuyển dụng trực tiếp liên lạc với ứng viên sau khi đã có thông tin và cách thức liên lạc với employee referral.

Bước 3: Đào tạo đội ngũ nhân viên

Trước tiên cần truyền thông nội bộ để đạm bạc nhân viên đều được làm quen và hiểu về chương trình này.

 • Quy trình giới thiệu ứng viên
 • Tiêu chí tìm kiếm ứng viên của công ty
 • Cần cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin gì của ứng viên.

Sau khi nhận được mail ứng tuyển của ứng viên thì muộn nhất trong vòng hai ngày cần phải liên lạc lại ngay, và nhà tuyển dụng cũng phải thông báo kết quả này cho người giới thiệu. Đây là cách ứng xử tối thiểu của nhà tuyển dụng dù có quyết định nhận ứng viên đó hay không. Nếu không nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía công ty ứng viên sẽ đánh giá sự chuyên nghiệp của bộ phận nhân sự.

Bước 4: Giữ mối quan hệ với nhân viên

Nguyên nhân chính dẫn đến việc nhân viên không giới thiệu ứng viên là do họ không biết về nhu cầu tuyển dụng của công ty và referral recruitment là gì. Bởi vậy, chương trình xây dựng ERP và còn đào tạo nhân viên về chương trình đó mục đích chính là để nhân viên công ty nắm được nhu cầu tuyển dụng của công ty và trở thành người quảng bá cho cơ hội việc làm này.

Khuyến khích nhân viên chia sẻ thông tin tuyển dụng qua các trang mạng xã hội để thông tin tuyển dụng được chia sẻ rộng rãi.

Bước 5: Ghi nhận đóng góp của nhân viên

Nếu một nhân viên giới thiệu thành công thì công ty nên có một phần thưởng (thường là tiền mặt) để khuyến khích và tạo động lực cho các nhân viên khác tích cực tham gia chương trình này.

Bước 6: Đánh giá kết quả

Mức độ hiệu quả sẽ được đánh giá qua một vài chỉ số cơ bản sau:

 • Tỷ lệ nhân viên được tuyển qua nguồn nhân viên giới thiệu
 • Tỷ lệ ứng viên được giới thiệu nhận được phản hồi từ phía công ty
 • Tỷ lệ các ứng viên đạt tiêu chuẩn
 • Tỷ lệ nhân viên tham gia vào chương trình ERP
 • Chất lượng của nhân viên được tuyển dụng qua nguồn giới thiệu

Kết luận

Như đã nêu ở trên, tạo nguồn ứng viên thông qua giới thiệu là một trong những cách tuyển dụng hiệu quả và chất lượng. Do đó, cần hiểu rõ về referral recruitment là gì và nếu công ty không có một chương trình tuyển dụng chặt chẽ thì chắc chắn đã mất đi một số lượng ứng viên tiềm năng tuyệt vời. 

Bài viết liên quan:  Tổng Hợp Những Phần Mềm Quản Trị Doanh Nghiệp Hiệu Quả, Chuyên Nghiệp Nhất

Để có được nguồn ứng viên chất lượng mà không tốn quá nhiều chi phí và thời gian, quy trình nên được tiến hành trên nền tảng công nghệ hiện đại. Zoho Recruit là hệ thống theo dõi ứng viên dựa trên đám mây được xây dựng để cung cấp các giải pháp để đa dạng cùng phần mềm tuyển dụng trực quan khiến việc tuyển dụng trở nên rất dễ dàng. Hãy liên hệ với SmartOSC DX – nhà cung cấp dịch vụ Zoho mang tầm thế giới để được tư vấn miễn phí và đăng ký dùng thử miễn phí 15 ngày tại đây!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY