Xây Dựng Sales Team Siêu Đẳng Dựa Trên 7 Yếu Tố Sau

Một đội ngũ sales team giỏi chính là vũ khí mạnh mẽ nhất của doanh nghiệp. Vì thế, đối với người quản lý doanh nghiệp, xây dựng sales team thế nào là một bài toán quan trọng. Để xây dựng được một sales team mạnh, SmartOSC DX xin được gợi ý bạn tham khảo 7 yếu tố sau đây. 

Chọn đúng người để xây dựng sales team

Yếu tố con người luôn là yếu tố quan trọng nhất để xây dựng team. Vì thế, khi chọn người vào sales team, bạn nên chọn một trong 4 nhóm người sau: 

  • Người có kinh nghiệm: Dù làm việc gì đi chăng nữa, những người có kinh nghiệm luôn đem lại thành quả tốt hơn so với những người chưa có kinh nghiệm. Hơn nữa, bán hàng vốn là công việc đòi hỏi kinh nghiệm và vốn sống. Nên những người có kinh nghiệm bán hàng sẽ dễ dàng đào tạo và cải thiện kỹ năng hơn.
  • Người có động cơ mạnh mẽ: Những người này luôn khao khát có được nhiều khách hàng hơn, đạt được nhiều thành công hơn. Vì thế, khi làm việc, họ cũng có nhiều nhiệt huyết và động lực hơn. Chọn người có động cơ mạnh mẽ trong công việc như vậy, đội nhóm của bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn. 
  • Người có niềm yêu thích với việc bán hàng: Về bản chất, bán hàng là công việc giải quyết vấn đề của người khác. Nên công việc này đòi hỏi niềm yêu thích nhất định trong việc giao tiếp và giải quyết vấn đề. Khi chọn được người có sở thích bán hàng và niềm yêu thích với sản phẩm mình bán, sales team của bạn sẽ rất mạnh.
  • Người có tính cách phù hợp với đối tượng khách hàng: Nếu khách hàng của bạn là phụ nữ, chắc chắn bạn không nên xây dựng sales team gồm những người thô lỗ. Khi sales team có sự tương đồng về tính cách với khách hàng, họ sẽ dễ tiếp cận và làm thân với khách hàng hơn. Từ đó dễ dàng chốt đơn hơn.

Lựa chọn nhân sự đa dạng cá tính, đặc điểm 

Vì tệp khách hàng của mỗi doanh nghiệp đều không hề nhỏ. Nên xây dựng sales team cần chú trọng đến sự đa dạng về đặc điểm của nhân sự để phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. 

Bài viết liên quan:  Review Top 3 Ứng Dụng Quản Lý Doanh Nghiệp Hiệu Quả Nhất Ở Thời Điểm Hiện Tại

Sự đa dạng này không chỉ phục vụ khách hàng, mà còn tạo ra sự cạnh tranh giữa các thành viên. Đồng thời tạo ra sự khác biệt để các thành viên học tập và hoàn thiện khả năng của nhau.

Nắm rõ lý lịch và thấu hiểu nguyện vọng của mỗi thành viên trong sales team 

Dù xây dựng sales team hay bất cứ đội nhóm làm việc nào thì hiểu nguyện vọng của nhân sự cũng rất quan trọng. Bằng cách nắm rõ nguyện vọng làm việc của họ, người lãnh đạo sẽ phân bổ được công việc một cách hợp lý. Đồng thời có kế hoạch huấn luyện, khen thưởng… phù hợp cho mỗi người.

Đào tạo mỗi cá nhân khi xây dựng sales team dựa trên năng lực thực tế 

Đối với người xây dựng sales team, nắm được năng lực bán hàng thực tế của mỗi nhân sự là rất quan trọng. Khi biết thực lực của mỗi nhân viên, người quản lý sẽ đưa ra phương án đào tạo phù hợp cho mỗi người bên cạnh các bài tập huấn luyện chung.

Như vậy, kỹ năng bán hàng của mỗi người sẽ được cải thiện toàn diện và nhanh chóng hơn.

Thúc đẩy sự phát triển của sales team bằng cách khuyến khích phản hồi

Trong quá trình xây dựng sales team, lắng nghe phản hồi từ nhân sự là một yếu tố rất quan trọng để phát triển. Vì trong quá trình làm việc, nhân sự sẽ gặp rất nhiều vấn đề. Thông qua việc lắng nghe phản hồi và giải quyết vấn đề đó, bạn sẽ hiểu rõ hơn năng lực của nhân viên.

Bài viết liên quan:  Phần Mềm Quản Trị Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ

Đồng thời nhân sự của sales team cũng có cơ hội được cải thiện kỹ năng của mình. Và thông qua sự tiếp nhận phản hồi, nhân sự sẽ cảm thấy được công nhận. Từ đó nỗ lực cố gắng và cống hiến hơn.

Tạo động lực và khơi dậy nhiệt huyết khi xây dựng sales team 

Một trong những yếu tố rất quan trọng khi xây dựng sales team là giữ “lửa” cho mỗi thành viên. Đối với người bán hàng, động lực để theo đuổi doanh số là rất quan trọng. Khi có động lực, họ sẽ tìm ra cách bán hàng tốt hơn, cách tiếp cận khách hàng thông minh hơn mà không ỉ lại.

Sự thân thiện của người lãnh đạo 

Dù xây dựng sales team hay bất cứ đội nhóm nào đi chăng nữa thì sự thân thiện của người lãnh đạo cũng là rất quan trọng. Khi có sự thân thiện cởi mở, nhân viên trong sales team sẽ sẵn sàng chia sẻ khó khăn hay những vướng mắc trong công việc của họ. 

Khi đó, bạn sẽ dễ dàng giải quyết các vấn đề về nhân sự, khách hàng. Hơn nữa, khi cảm nhận được sự thân thiện và gắn kết với lãnh đạo, đội ngũ sales team cũng sẽ có động lực và gắn bó để thành công hơn.

Lời kết

Xây dựng sales team là một bài toán khó. Nhưng khi đã tìm được phương án để giải thì bạn sẽ có một đội ngũ bán hàng đẳng cấp. Không chỉ thúc đẩy doanh thu mà còn đem lại lượng khách hàng thân thiết. Vì thế, nếu chưa xây dựng sales team một cách bài bản, hãy cùng SmartOSC DXbắt tay vào xây dựng ngay hôm nay để thúc đẩy doanh thu.

Bài viết liên quan:  Workflow Là Gì? Cách Thiết Kế Luồng Công Việc Hiệu Quả
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY