Sản xuất kinh doanh và các nhân tố ảnh hưởng

Sản xuất kinh doanh và các nhân tố ảnh hưởng

Khái niệm chi tiết về sản xuất kinh doanh là gì? Các nhân tố nào có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh? Nội dung bài viết bên dưới sẽ đề cập chi tiết vấn đề này. 

Sản xuất kinh doanh là gì?

Sản xuất kinh doanh là hoạt động tạo ra và kinh doanh những sản phẩm hữu ích, đáp ứng nhu cầu của thị trường, đó có thể là sản phẩm vật chất hoặc dịch vụ. Điểm khác biệt của hoạt động sản xuất kinh doanh với các hoạt động sản xuất khác là chúng có thể tạo ra lợi nhuận từ việc buôn bán các mặt hàng, sản phẩm. 

Sản xuất kinh doanh và các nhân tố ảnh hưởng

Các nhân tố ảnh hưởng sản xuất kinh doanh

Dưới đây là các nhân tố có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của cá nhân, doanh nghiệp:

Quy mô doanh nghiệp

Quy mô doanh nghiệp là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả sản xuất kinh doanh. Quy mô doanh nghiệp lớn sẽ tạo lợi thế trong việc triển khai vốn, nhà xưởng, kho bãi nhưng có thể gây có khăn trong việc quản lý. Ngược lại, quy mô doanh nghiệp nhỏ sẽ có ưu điểm trong việc quản lý sản xuất và kiểm soát nhân lực, hệ thống máy móc, quy trình sản xuất, nhưng nguồn vốn ít, số lượng nhà máy, kho bãi hạn chế cũng sẽ khiến doanh nghiệp khó phát triển. Từ hai ví dụ về quy mô doanh nghiệp kể trên đã cho thấy tác động của yếu tố này đến hiệu quả sản xuất kinh doanh. 

Bài viết liên quan:  Quy trình tư vấn giải pháp MES cho doanh nghiệp sản xuất vừa và nhỏ

Đòn bẩy tài chính

Sản xuất kinh doanh và các nhân tố ảnh hưởng
Quy mô doanh nghiệp có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất kinh doanh

Đòn bẩy tài chính = Tỷ lệ nợ/ Vốn chủ sở hữu. Các quyết định liên quan đến đòn bẩy có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của cổ đông, rủi ro và giá trị thị trường của công ty. Đòn bẩy tài chính là con dao hai lưỡi, chúng có thể là công cụ giúp doanh nghiệp tăng khả năng tài chính nhưng cũng có thể khiến công ty bạn rơi vào tình huống rủi ro nếu không sử dụng đúng cách. 

Khả năng thanh toán ngắn hạn

Khả năng thanh toán ngắn hạn được nhận định là yếu tố có sức ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sản xuất cũng như việc đánh giá quy mô, tình hình kinh doanh của một doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần phải duy trì chỉ số này luôn luôn lớn hơn hoặc bằng 1 để đảm bảo tổng số tài sản luôn lớn hơn tổng số nợ cần chi trả. 

Nội dung bài viết đã định nghĩa về hoạt động sản xuất kinh doanh là gì, cũng như các nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về các giải pháp hỗ trợ quản lý sản xuất, hãy liên hệ liên hệ SmartOSC DX.

Bài viết liên quan:  Hệ thống quản lý sản xuất MES - Chuyển đổi số trong nhà máy thông minhSmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY