Tầm quan trọng của giải pháp MES trong chuyển đổi số doanh nghiệp sản xuất

Tầm quan trọng của giải pháp MES trong chuyển đổi số doanh nghiệp sản xuất

Các giải pháp công nghệ luôn cần thiết trong sản xuất để nâng cao năng suất và hoạt động hiệu quả ở tất cả các giai đoạn. Đặc biệt, giải pháp MES được coi là một bước đệm quan trọng trong quá trình chuyển đổi của các tổ chức sản xuất.

Hệ thống MES là gì?

Tầm quan trọng của giải pháp MES trong chuyển đổi số doanh nghiệp sản xuất

MES – Manufacturing Execution System (Hệ thống điều hành và thực thi sản xuất) là một hệ thống thông tin trong nhà máy liên kết, giám sát và quản lý các quy trình sản xuất và luồng dữ liệu phức tạp. Mục tiêu chính của MES là đảm bảo thực hiện hiệu quả các quy trình sản xuất và tăng năng suất của công nhân.

Hệ thống MES hỗ trợ thu thập dữ liệu về sản xuất, hiệu suất, truy xuất nguồn gốc, vật liệu và sản phẩm dở dang, cũng như các quy trình khác của nhà máy. Những dữ liệu này cho phép người ra quyết định hiểu rõ hơn về điều kiện sản xuất và tối ưu hóa hoạt động sản xuất.

Giải pháp MES – hướng chuyển đổi số của doanh nghiệp sản xuất

MES nắm vai trò vô cùng quan trọng để thiết lập sản xuất thông minh, trong đó các nhà máy chuyển đổi thành trung tâm đổi mới sinh lợi. Trong mô hình này, MES đóng vai trò là cầu nối giữa hệ thống quản lý sản xuất và doanh nghiệp bằng cách sử dụng các giải pháp công nghệ như IoT (Vạn vật kết nối), ERP (Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp), CRM (Quản lý quan hệ khách hàng)HRM (Quản trị nguồn nhân lực) để thiết kế và cung cấp các quy trình quản lý sản xuất nhà máy hoàn hảo. 

Bài viết liên quan:  Phần mềm sản xuất mes trong quản lý vật tư và mua hàng

Nhờ vậy, qua các tính năng kiểm soát, tuân thủ, thời gian đưa sản phẩm ra thị trường và quản lý vòng đời sản phẩm, ứng dụng MES giúp các công ty cạnh tranh trong thị trường toàn cầu khắc nghiệt hiện nay.

Tầm quan trọng của giải pháp MES trong chuyển đổi số doanh nghiệp sản xuất

Phần mềm MES giúp nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp như thế nào?

Hệ thống MES có thể cung cấp quy trình quản lý sản xuất hoàn hảo, nhận phản hồi và yêu cầu phản hồi trong thời gian thực, đồng thời cung cấp thông tin từ một địa điểm tập trung. Sau đây là một số ưu điểm của một hệ thống MES được xây dựng tốt:

  • Hệ thống cho phép quản lý và đánh giá toàn diện năng lực sản xuất của từng phân xưởng, tổ đội và dây chuyền sản xuất.
  • Cho phép các công ty phân bổ nguồn lực một cách hiệu quả và phù hợp cũng như quản lý các đơn đặt hàng công việc xuống các phân xưởng trong quá trình sản xuất.
  • Có thể thu thập dữ liệu từ toàn bộ nhà máy.
  • Phần mềm MES có thể giao tiếp với lớp PLC (Bộ điều khiển logic khả trình) của máy thông qua các phương thức API (Giao diện chương trình ứng dụng), cũng như kết hợp với các thiết bị IoT công nghiệp khác.
  • Cung cấp phản hồi theo thời gian thực để nhanh chóng xác định và khắc phục các sự cố liên quan đến sản xuất.
  • Doanh nghiệp được thu thập dữ liệu đầy đủ, kịp thời về tình trạng sản xuất, thiết bị, nâng cao hiệu quả quản lý sản xuất, giám sát thiết bị.
  • Đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Bài viết liên quan:  Quy trình quản lý sản xuất "chuẩn" cho ngành sản xuất

Ngoài ra, giải pháp MES có một bảng điều khiển trung tâm cung cấp các cảnh báo nhanh về các vấn đề bất thường trên dây chuyền sản xuất. Doanh nghiệp cũng có thể quản lý hiệu quả chất lượng các hạng mục theo tiêu chuẩn trong từng bước hoạt động. Nhờ đó, những sai sót trong hoạt động sản xuất được giảm bớt.

Thông tin chính xác của thiết bị được số hóa và lưu trong hệ thống MES. Hơn nữa, MES cho phép theo dõi thời gian thực trạng thái vận hành máy móc, thu thập dữ liệu, phân tích và đánh giá các chỉ số vận hành thiết bị sản xuất cũng như tính toán hiệu suất tổng thể. Từ dó giúp doanh nghiệp có thể chủ động trong việc xây dựng kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, phòng ngừa sự cố máy móc không mong muốn.

Kết luận

Có thể kết luận rằng việc áp dụng các giải pháp công nghệ vào xu hướng sản xuất đương đại không còn là câu chuyện của riêng bất kỳ hãng nào. Đây không còn là một lựa chọn nữa mà là một xu hướng tất yếu buộc các công ty phải tái cơ cấu để tạo ra lợi nhuận lâu dài. Nếu các doanh nghiệp cần hỗ trợ thêm về giải pháp MES, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY