ERP và MES? Doanh nghiệp đã có phần mềm ERP có cần thêm MES nữa không?

ERP và MES? Doanh nghiệp đã có phần mềm ERP có cần thêm MES nữa không?

ERP và MES đều là hai hệ thống do con người tạo ra để hỗ trợ doanh nghiệp, công ty thực hiện quản lý sản xuất một cách tối ưu nhất. Vậy sự khác nhau giữa ERP và MES là gì? Doanh nghiệp đã có phần mềm ERP có cần thêm MES (Manufacturing Execution System) nữa không? 

So sánh 2 phần mềm ERP và MES

Dù cũng phục vụ mục đích chung là hỗ trợ quản lý doanh nghiệp nhưng hệ thống ERP (Enterprise Resource Planning) có chức năng kiểm soát toàn bộ quy trình và nguồn lực của doanh nghiệp, còn MES chịu trách nhiệm kiểm soát từng hoạt động cụ thể để từ đó tối ưu quy trình sản xuất. 

ERP và MES? Doanh nghiệp đã có phần mềm ERP có cần thêm MES nữa không?

Hệ thống ERP vận hành theo hình thức tích hợp quy trình hoạt động của tất cả các phòng ban trên một nền tảng có tính đồng bộ, cho phép dữ liệu giữa các phòng lưu chuyển lẫn nhau trong thời gian thực. Ngược lại, hệ thống MES lại hoạt động dựa trên việc kiểm soát chặt chẽ quy trình cũng như tiến độ hoạt động sản xuất của nhà máy dựa trên thời gian thực. 

Có thể thấy, ERP cho phép doanh nghiệp cái nhìn tổng quan nhất về hoạt động sản xuất, còn MES cung cấp các thông tin chi tiết về hoạt động sản xuất. 

Doanh nghiệp nên dùng phần mềm ERP hay MES trong trường hợp nào?

ERP hay MES có thể sử dụng cùng lúc hay không, mỗi hệ thống nên được ứng dụng trong trường hợp nào là hợp lý, dưới đây sẽ là thông tin chia sẻ chi tiết:

Trường hợp nên dùng phần mềm ERP

Hệ thống ERP thích hợp để ứng dụng trong những doanh nghiệp yêu cầu tính năng kiểm soát thông tin toàn diện. Những doanh nghiệp cần quản lý nhiều phòng ban cùng lúc hoặc có các phân xưởng, chi nhánh có chung quy trình sản xuất sẽ rất thích hợp để lựa chọn ERP. Các doanh nghiệp đang gặp rắc rối trong việc quản lý nội bộ cũng nên ứng dụng hệ thống này. 

ERP và MES? Doanh nghiệp đã có phần mềm ERP có cần thêm MES nữa không?
Hệ thống ERP thích hợp với những doanh nghiệp yêu cầu tính năng kiểm soát thông tin toàn diện

Trường hợp nên dùng phần mềm MES

Nhiều khách hàng thắc mắc, doanh nghiệp đã có phần mềm ERP có cần thêm MES nữa không? Câu trả lời là nếu có nhu cầu, việc sử dụng đồng thời ERP và MES là hoàn toàn khả thi. Trong trường hợp các công ty cần kiểm soát khắt khe các khâu trong quy trình sản xuất, theo dõi hoạt động của thiết bị máy móc hoặc có nhiều nhà xưởng nhưng quy trình sản xuất không giống nhau thì nên sử dụng MES để hỗ trợ.  

Nội dung bài viết đã nêu được sự khác biệt giữa ERP và MES cũng như việc nên ứng dụng hệ thống nào trong trường hợp cụ thể. Nếu muốn tìm hiểu thêm các thông tin về giải pháp quản lý doanh nghiệp, hãy liên hệ SmartOSC DX để được tư vấn đầy đủ hơn. 

Bài viết liên quan:  5 điều doanh nghiệp cần biết khi sử dụng hệ thống MES trong sản xuấtSmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

243 Comments

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY