So sánh quản lý quan hệ khách hàng truyển thống và quản lý quan hệ khách hàng với phần mềm CRM

So sánh quản lý quan hệ khách hàng truyển thống và quản lý quan hệ khách hàng với phần mềm CRM

Ngày nay, phần quản lý quan hệ khách hàng đã và đang trở thành giải pháp số thông minh  giúp doanh nghiệp có những kết nối tốt nhất với khách hàng. 

Việc so sánh quản lý quan hệ khách hàng truyền thống với việc ứng dụng phần mềm CRM sẽ giúp doanh nghiệp có góc nhìn hiệu quả nhất. Hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Quản lý quan hệ khách hàng truyền thống là gì?

Quản lý quan hệ khách hàng truyền thống là việc nhân viên phải tự kiểm soát dữ liệu thông tin về khách hàng bằng các phương pháp thủ công như ghi chép, sử dụng phần mềm excel, trang tính…

Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng đối với doanh nghiệp nhỏ. Đối với các doanh nghiệp lớn, quản lý quan hệ khách hàng truyền thống sẽ tạo ra những bất cập, rủi ro như thất thoát dữ liệu, giảm số lượng khách hàng tiềm hay gia tăng chi phí quản lý.

Quản lý quan hệ khách hàng với phần mềm CRM là gì?

Quản lý quan hệ khách hàng với phần mềm CRM (phần mềm quản lý quan hệ khách hàng) là chuỗi hoạt động quản lý mọi tương tác giữa khách hàng và doanh nghiệp. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ lưu trữ thông tin, báo cáo,.. để kết nối toàn diện với khách hàng. 

Từ đó, chuẩn hóa toàn bộ quy trình kinh doanh, gia tăng hiệu suất làm việc và hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp. CRM đã và đang trở thành xu hướng lựa chọn của hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam.

So sánh quản lý quan hệ khách hàng truyền thống và phần mềm CRM

CRM là một phần mềm giúp quản lý, chăm sóc khách hàng. Tuy nhiên, khi lựa chọn sử dụng phần mềm CRM, chúng cũng đem lại một số những lợi ích và hạn chế sau cho doanh nghiệp.

So sánh quản lý quan hệ khách hàng truyển thống và quản lý quan hệ khách hàng với phần mềm CRM

Ưu điểm

So với cách quản lý quan hệ khách hàng truyền thống, quản lý bằng phần mềm CRM sẽ đem lại một số ưu điểm như:

  • Kết nối khách hàng trên nền tảng đa kênh: Nhờ có CRM, đội ngũ nhân viên có thể nhanh chóng trả lời khách hàng từ đa kênh như mạng xã hội, trang mạng (website), email,.. do đều được đổ về một kênh duy nhất. Nhờ đó, nâng cao chất lượng dịch vụ với khách hàng.
  • Tự động hóa quy trình bán hàng: Với CRM, doanh nghiệp dễ dàng theo dõi, quản lý và đo lường hiệu quả các chiến lược thông qua các nguồn tin từ đa kênh. Nhờ vậy, doanh nghiệp sàng lọc chặt chẽ khách hàng, quản lý đội ngũ bán hàng hiệu quả hơn. Từ đó, hiệu quả đo lường liên tục cập nhật, nâng cao chất lượng để tiếp cận gần hơn với khách hàng.
  • Báo cáo và phân tích theo thời gian thực: Phần mềm CRM hỗ trợ tạo ra các biểu đồ báo cáo, thống kê dữ liệu nhanh chóng thay vì thực hiện theo phương pháp thủ công. Các nguồn dữ liệu được tổng hợp và trích xuất tự động theo nhiều dạng biểu đồ, thuận lợi cho việc theo dõi và đánh giá liên tục theo thời gian cụ thể, đảm bảo độ chính xác cao.
Bài viết liên quan:  CRM Là Gì? Hướng Dẫn Vận Hành CRM Hiệu Quả, Tối Ưu Trong Doanh Nghiệp

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, phần mềm quản lý quan hệ khách hàng CRM cũng có một số nhược điểm sau:

  • Phần mềm lập trình sẵn không phù hợp với yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp: Khi sử dụng phần mềm CRM được thiết “sẵn”, sẽ có những tính năng không phù hợp với yêu cầu công việc của doanh nghiệp. Như vậy, doanh nghiệp không tận dụng tối đa hiệu quả của phần mềm, gây lãng phí với khoản tiền mà doanh nghiệp bỏ ra cho phần mềm CRM.
  • Giao diện phức tạp, khó sử dụng: Để ứng dụng phần mềm CRM trong quản lý quan hệ khách hàng, doanh nghiệp sẽ mất một khoảng thời gian khá lâu để nắm bắt và tìm cách ứng dụng hiệu quả nhất. 
  • Rủi ro về bảo mật thông tin khách hàng: CRM mang lại hiệu quả cao nhưng lại luôn tiềm ẩn những rủi ro về đánh cắp thông tin khách hàng. Do đó, mà rủi ro bảo mật luôn là mục tiêu hàng đầu mà CRM cần nghiên cứu khắc phục.

Tăng tốc bán hàng với Zoho CRM của SmartOSC DX

So sánh quản lý quan hệ khách hàng truyển thống và quản lý quan hệ khách hàng với phần mềm CRM

Zoho CRM là một trong những lựa chọn mà doanh nghiệp có thể cân nhắc trong việc ứng dụng công nghệ vào quản lý quan hệ khách hàng. Bởi lẽ:

  • Kết nối đa kênh: Khi sử dụng Zoho doanh nghiệp nâng cao khả năng kết nối khách hàng từ nhiều kênh khác nhau như email, tổng đài,.. thông qua các tính năng Zoho Sales Inbox, Zoho Social,..
  • Trí tuệ nhân tạo Zia: Zoho còn cung cấp công cụ chatbox ZiA giúp doanh nghiệp có thể giao tiếp với khách hàng thông qua văn bản và giọng nói. Nhờ vậy, việc dự đoán khách hàng tiềm năng và xu hướng bán hàng cũng trở nên nhanh chóng và hiệu quả
  • Tự động bán hàng: Tính năng nổi bật của Zoho là chính là quá trình tự động hóa toàn bộ từ quy trình làm việc, thiết lập công việc tự động đế chuyển danh sách khách hàng tiềm năng.
Bài viết liên quan:  TOP 5 dấu hiệu doanh nghiệp cần áp dụng ngay phần mềm CRM

Hy vọng thông qua bài viết trên đã phần nào giải đáp thắc mắc trong việc so sánh quản lý quan hệ khách hàng truyền thống với việc ứng dụng phần mềm CRM. Nếu doanh nghiệp bạn quan tâm đến việc ứng dụng phần mềm CRM vào việc quản lý quan hệ khách hàng, vui lòng liên hệ SmartOSC DX để được tư vấn và trải nghiệm nhé!. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY