Thất Nghiệp Do COVID-19: Đúng Hay Sai?

Thất nghiệp do COVID-19 là tình trạng chung trên toàn thế giới, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Dịch bệnh không chỉ tác động xấu đến nền kinh tế toàn cầu, mà còn ảnh hưởng tới mọi lĩnh vực, ngành nghề đặc biệt là lực lượng lao động và việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng dẫn đến nhiều hệ lụy, hãy cùng tìm hiểu thực trạng đó qua bài viết dưới đây.

Ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tới người lao động tại Việt Nam

Ở Việt Nam, khái niệm thất nghiệp được hiểu là những người không có việc làm, có các hoạt động tìm kiếm việc làm và sẵn sàng làm việc ngay khi có cơ hội làm việc trong giai đoạn tham chiếu.

Đặc biệt, đại dịch COVID-19 xuất hiện tại Việt Nam từ tháng 1 năm 2020 đã ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình lao động làm việc trong các ngành và tại tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Trong đó, ảnh hưởng rõ rệt nhất vào quý II năm 2020 khi tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng xuất hiện và việc Nhà nước áp dụng các quy định về giãn cách xã hội được thực hiện triệt để trong tháng 4 năm 2020. 

Tính đến tháng 9 năm 2020

Tính đến tháng 9 năm 2020, cả nước có 31,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19, trong đó gồm người bị mất việc làm, người phải nghỉ giãn việc/nghỉ việc luân phiên, bị giảm giờ làm hay giảm thu nhập,… Có tới 68,9% người lao động bị giảm thu nhập (ở mức nhẹ), số người bị giảm giờ làm/nghỉ giãn cách/nghỉ luân phiên chiếm tới 40% người tham gia lao động, và số người buộc phải tạm nghỉ hoặc tạm ngừng sản xuất kinh doanh chiếm tới 14%. Trong các khu vực kinh tế thì khu vực dịch vụ là chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 68,9% số lao động trong khu vực này bị giảm lương và thất nghiệp do COVID-19. 

Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến người lao động đang làm việc trong hầu hết các ngành, trong đó một số ngành có tỷ lệ lao động bị ảnh hưởng lớn như: ngành nghệ thuật, vui chơi và giải trí (88,6%), dịch vụ lưu trú và ăn uống (81,7%), vận tải kho bãi (79,7%), hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ (72,7%), công nghiệp chế biến chế tạo (70,1%), bán buôn bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô và xe máy (68,5%), giáo dục đào tạo (68,5%), hoạt động kinh doanh bất động sản (67,8%).

Tính đến tháng 12 năm 2020

Cả nước có 32,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19 bao gồm người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập,… Trong đó, 69,2% người bị giảm thu nhập, 39,9% phải giảm giờ làm/nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên và khoảng 14,0% buộc phải tạm nghỉ hoặc tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Dịch COVID-19 đã đẩy nhiều lao động vào tình trạng không có việc làm, đồng thời khiến cho nhiều người trong số họ buộc phải trở thành lao động có việc làm phi chính thức. Thất nghiệp do COVID-19 cũng xuất hiện những thay đổi lớn ở quy mô chưa từng có do sự chuyển dịch của một số yếu tố như sự cải tiến của công nghệ, phương thức làm việc,… Rất nhiều mô hình công nghệ tự động hóa thay thế cho sức người hay làm việc từ xa trong thời gian giãn cách xã hội được nhiều doanh nghiệp triển khai. 

Tạm kết

Từ những con số trên, không thể phủ nhận ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19 đến người lao động trong mọi lĩnh vực, ngành nghề. Thất nghiệp do COVID-19 tiếp tục là chủ đề nóng cần được quan tâm để từ đó Chính phủ tiếp tục đưa ra những chiến lược cụ thể giảm tỷ lệ thất nghiệp, đảm bảo việc làm, nâng cao đời sống cho nhân dân và phát triển kinh tế – xã hội.

Bài viết liên quan:  Các Dấu Hiệu Nhận Biết Một Thương Vụ Không Thành Công

Truy cập SmartOSC DX hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất và nắm bắt được tình hình xã hội cả trong và ngoài nước một cách nhanh nhất! Cùng với đó là những bài viết phân tích chuyên sâu và đưa ra được những giải pháp để giúp cho các doanh nghiệp và người lao động vượt qua được giai đoạn khó khăn này.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY