7 Cách Tăng Sự Gắn Kết Thành Viên Trong Team Mọi Leader Cần Biết

Nền kinh tế phát triển thúc đẩy hoạt động kinh doanh làm cho sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng khốc liệt. Chính vì vậy, muốn tồn tại và phát triển tốt doanh nghiệp cần có sự đột phá về mọi mặt. Đội ngũ nhân viên chất lượng là yếu tố góp phần tạo nên được sự thành công của doanh nghiệp. Xây dựng đội ngũ nhân viên có sự tương tác, kết hợp, ăn ý là vấn đề mà mọi doanh nghiệp cần quan tâm để mang lại những giá trị tốt nhất cho công ty.

Vậy, thế nào là một team làm việc ăn ý? Lợi ích của việc gắn kết các thành viên trong team mang lại là gì? Hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết dưới đây.

Đặc điểm của một team gắn kết

Muốn xây dựng được doanh nghiệp vững mạnh, có tầm ảnh hưởng lớn thì yếu tố đầu tiên cần chuẩn bị đó là nguồn nhân lực tốt. Việc đội nhóm làm việc không có sự gắn kết giữa các thành viên với nhau sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ và hiệu suất làm việc. Vậy thế nào là một team gắn kết? Và một nhóm có tinh thần gắn kết cao thì sẽ có những đặc điểm gì?

Tinh thần kỷ luật cao

Mỗi nhân viên trong một doanh nghiệp đều có một trách nhiệm công việc khác nhau được ví như một tế bào quan trọng. Nhân viên làm việc trong một nhóm cần có tinh thần kỷ luật tuân thủ deadline, quy định, có trách nhiệm trong công việc phụ trách. Như vậy, doanh nghiệp sẽ phát triển lớn mạnh được.   

Giao tiếp hiệu quả

Môi trường luôn là yếu tố quan trọng với mỗi nhân sự của một tổ chức. Khi đi làm, nhân viên nhận được sự quan tâm, hòa đồng từ sếp và đồng nghiệp sẽ giúp cho tinh thần làm việc được tốt hơn. Sự giao tiếp tạo nên sự gắn kết và chính sự gắn kết giữa các thành viên sẽ làm tăng hiệu suất của quá trình giao tiếp, việc trao đổi diễn ra nhanh hơn, đạt kết quả cao nhất. Trong một dự án, việc trao đổi thông tin là việc bắt buộc, do vậy nếu một team giao tiếp hiệu quả thì chắc chắn sẽ cải thiện chất lượng của kết quả cuối cùng.

Thoải mái thể hiện ý kiến cá nhân

Sự thoải mái trong công việc là điều kiện tốt để cá nhân dễ dàng bày tỏ ý kiến, việc đóng góp của các nhân viên tích cực tham gia vào dự án sẽ giúp các quy hành tiến trình diễn ra nhanh hơn. Không có ý kiến nào là đúng, cũng không có ý kiến sai, chỉ có ý kiến phù hợp và chưa phù hợp. Và những ý kiến phù hợp nhất chính là ý kiến được tổng hợp từ mọi người.

Sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau

Yếu tố chính tạo nên sự thành công của một team làm việc tốt là đồng nghiệp sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau. Tuy vậy, việc nhân viên trong một đội nhóm xảy ra xung đột với nhau không phải là hiếm thấy, việc xung đột sẽ dẫn tới giảm hiệu quả giao tiếp, từ đó gây ra những bất đồng trong quá trình làm việc. Như vậy, sự gắn kết nhân viên trong công ty rất quan trọng. ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả làm việc của một team.

Ý nghĩa của việc gắn kết team trong tổ chức  

Bất kì một tổ chức nào cũng cần sự gắn kết chặt chẽ giữa các bộ phận, phòng ban và team nhỏ. Sự gắn kết giữa các team sẽ mang lại hiệu suất làm việc cao, tạo năng suất bán hàng, tạo nhiều lợi nhuận, giảm thiểu rủi ro trong vận hành,…

Bài viết liên quan:  Quản Trị Nhân Lực Trong Doanh Nghiệp - Dễ Hay Khó

Những lợi ích mang lại khi team có sự gắn kết giữa các thành viên với nhau đối với doanh nghiệp là rất lớn. Có thể kể tới như:

Nâng cao hiệu suất làm việc 

Các doanh nghiệp tại Việt Nam luôn có những chính sách thúc đẩy việc quản lý điều hành của các cấp đào tạo có sự liên kết trong tổ chức. Trong quá trình làm việc sự gắn kết sẽ mang lại hiệu quả và sáng tạo góp phần tạo nên doanh thu cao nhất cho doanh nghiệp. 

Nhân viên có tinh thần trách nhiệm cao luôn hoàn thành công việc, hoàn thành deadline với chất lượng tốt. Giao tiếp giữa các nhân viên hiệu quả sẽ trao đổi công việc và cùng tìm ra hướng giải quyết nhanh chóng nhất. Từ đó, ý kiến cá nhân được thể hiện, nhân viên cảm nhận được vai trò của bản thân là quan trọng.  

Giảm thiểu rủi ro 

Bất kỳ một dự án nào cũng tiềm ẩn những rủi ro không mong muốn nhưng tổ chức có sự gắn kết sẽ giảm thiểu được những vấn đề gặp phải. Những rủi ro các doanh nghiệp thường gặp phải như: thông tin giữa các bộ phận không đồng bộ với nhau, công việc không hoàn thành đúng thời hạn,… Vì vậy, làm việc với một nhóm gắn kết sẽ giải quyết được những vấn đề này dễ dàng nhất. 

Các cách tăng sự gắn kết của thành viên trong team

Trong một team làm việc, sự gắn kết giữa các nhân viên với nhau là vô cùng quan trọng. Vậy cách nào để tăng sự gắn kết của thành viên trong team được tốt nhất. Tham khảo một số tips dưới đây để xây dựng một đội ngũ mạnh cho doanh nghiệp bạn.

Giúp mỗi thành viên hiểu rõ vai trò và tầm quan trọng của bản thân ở trong team

Mỗi nhân viên làm việc trong một tổ chức đều đóng vai trò nhất định và cần thiết để tạo nên sự thành công chung của cả team. Nhiệm vụ của người lãnh đạo, của leader là cần cho nhân viên nhận thấy được mục tiêu, đích đến của tổng thể, từ đó để họ hiểu được những công việc họ đang phụ trách đóng vai trò quan trọng như thế nào. Việc nhận ra tầm quan trọng của cá nhân trong tập thể là một động lực để cá nhân phấn đấu và cố gắng cống hiến hơn vì họ hiểu rằng sự cống hiến của mình là có ý nghĩa quan trọng chứ không phải vô nghĩa. 

Tổ chức các hoạt động gắn kết, tăng sự tương tác giữa các thành viên

Nhân viên khi phải làm việc trong một tổ chức luôn có mâu thuẫn, việc không gắn kết được các cá nhân với nhau sẽ khiến họ cảm thấy mệt mỏi, không hứng thú trong công việc. Những yếu tố này sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất công việc. Giải pháp tốt nhất mà hiện nay các doanh nghiệp đang sử dụng nhiều nhất là tổ chức các hoạt động gắn kết, tăng tương tác giữa các thành viên với nhau. 

Bài viết liên quan:  Top Các Phần Mềm Quản Lý Hợp Đồng Tốt Nhất Hiện Nay

Qua những hoạt động gắn kết đó giúp nhân viên dễ dàng chia sẻ, đồng thời giúp giải quyết những mâu thuẫn tiềm ẩn. Những buổi sinh hoạt nhân viên sẽ có thời gian quan tâm, tìm hiểu về công việc của từng các nhân để hiểu được nhau dễ dàng hơn. 

Linh hoạt không gian làm việc 

Từ khi dịch Covid xuất hiện làm ảnh hưởng đến không gian làm việc của mọi doanh nghiệp. Hiện nay, việc làm online hay làm việc tại nhà được rất nhiều công ty áp dụng để giải quyết vấn đề nhân sự được tốt nhất. Tuy nhiên, việc duy trì không gian làm việc online đôi khi cũng khiến các doanh nghiệp gặp phải khó khăn. Nhân viên sẽ rất khó để gắn kết với nhau. Nhận thấy được điều đó, có rất nhiều phần mềm thông minh ra đời giúp ích vào việc quản lý  của các doanh nghiệp. Những cải tiến đó thay thế cho những quy trình phức tạp, đồng thời tạo ra tương tác tốt hơn giữa các thành viên.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp hiện nay rất quan tâm đến việc xây dựng không gian làm việc phù hợp tại văn phòng của công ty. Một không gian làm việc mở, thoáng mát, rộng rãi, sạch sẽ,… giúp các nhóm dễ dàng thảo luận, tương tác với nhau dễ dàng. Đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng suất làm việc của nhân viên.

Minh bạch trong việc trả lương, phúc lợi, đãi ngộ của nhân viên

Mọi nhân viên khi đi làm đều có mong muốn đáp ứng được nhu cầu cuộc sống phù hợp với khả năng làm việc của bản thân. Lương luôn là yếu tố nhạy cảm, là vấn đề quan tâm và tạo ra mâu thuẫn giữa các nhân viên. Vì vậy, tùy vào mỗi vị trí khác nhau sẽ có những mức lương riêng biệt. Doanh nghiệp cần có chế độ lương, thưởng rõ ràng, luôn được cập nhập nhanh chóng và chính các cho nhân viên. 

Việc công khai mức lương và chế độ làm việc của mỗi nhân viên luôn đặt ra những khó khăn cho doanh nghiệp. Khi áp dụng phần mềm công nghệ HRM vào hoạt động sẽ dễ dàng theo dõi được các chế độ lương, thưởng, đãi ngộ. Qua đó, tạo được sự tin tưởng của nhân viên vào công ty. Bên cạnh đó, phần mềm HRM có tính bảo mật thông tin cao làm hạn chế những trường hợp bị rò rỉ thông tin ra ngoài làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp. 

Công nhận sự cống hiến, thành tựu của nhân viên

Doanh nghiệp muốn duy trì được đội ngũ nhân viên chất lượng, bên cạnh những yếu tố chính về lương, môi trường làm việc thì các hoạt động khen thưởng, các hoạt động tri ân gắn kết cũng rất quan trọng. Việc làm này sẽ giúp nhân viên có động lực khi được biểu dương trước công ty. Từ đó, họ sẽ có những sự thay đổi nhanh chóng, ý thức về tầm quan trọng và vị trí của bản thân ở công ty, như vậy nhân viên sẽ cống hiến hơn.

Giải pháp HRM của SmartOSC DX giải quyết vấn đề quản trị nhân sự của doanh nghiệp

Giải pháp HRM hiện đang được đánh giá là phần mềm mang lại cho doanh nghiệp các hiệu quả về quản lý nguồn nhân lực toàn diện trên nền tảng công nghệ hiện đại. SmartOSC DX được biết đến là công ty hàng đầu chuyên cung cấp giải pháp HRM với phần mềm Zoho People cho các doanh nghiệp giúp cải thiện hiệu suất làm việc tốt nhất. Việc ứng dụng giải pháp HRM cũng là một cách hữu ích giúp xây dựng văn hóa doanh nghiệp, từ đó tăng sự gắn kết giữa các nhân viên.

Tính năng chấm công hiện đại, thông minh

Giải pháp HRM được tích hợp nhiều tính năng giúp doanh nghiệp dễ dàng thống kê được ngày công/ngày nghỉ phép của nhân viên. Cùng với những dữ liệu được cập nhập kịp thời và chính xác, giải pháp HRM sẽ giúp doanh nghiệp không tốn quá nhiều thời gian vào hoạt động theo dõi chuyên cần của nhân viên, mọi việc đều được tự động hóa.

Tính năng payroll quản lý lương/thưởng chính xác và bảo mật

Những chuyển đổi công nghệ giúp linh hoạt tùy chỉnh công thức lương theo phương pháp tính lương của mỗi doanh nghiệp. Đồng thời giải pháp cũng dễ dàng đồng bộ các dữ liệu bảng chấm công, phúc lợi, bảo hiểm… để tự động tính toán ra tiền lương nhanh và chính xác. Bên cạnh đó, chế độ lương/thưởng của mỗi nhân viên là hoàn toàn bảo mật với tính năng thông báo riêng tư. 

Tính năng kỷ niệm nhắc nhở các ngày quan trọng của nhân viên

Tích hợp được nhiều tính năng đặc biệt với dữ liệu tổng hợp mọi thông tin về nhân viên từ mọi bộ phận. Giải pháp HRM là công cụ tuyệt vời nhắc nhở doanh nghiệp các ngày quan trọng của nhân viên. Từ đó, doanh nghiệp bạn sẽ dễ dàng quan tâm và tạo động lực cho nhân viên bằng sự quan tâm để họ phát huy được tốt nhất trong công việc. 

Tính năng process thủ tục

Quản lý nguồn nhân lực luôn đặt ra những khó khăn cho doanh nghiệp. Nhà tuyển dụng không có quá trình sàng lọc ứng viên tốt sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của dự án. Chính vì vậy, giải pháp HRM là lựa chọn thông minh cho các doanh nghiệp giúp quá trình tuyển dụng được diễn ra hiệu quả nhất. Đây là giải pháp tích hợp được nhiều tính năng,  tổng hợp được thông tin của ứng viên có thể dễ dàng sàng lọc được ứng viên.

SmartOSC DX – Đơn vị tiên phòng trong giải pháp HRM

SmartOSC DX là đơn vị có 16 năm kinh nghiệm tư vấn & triển khai chuyển đổi số cho nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu như Daikin, ASUS, COURTS, Ricoh, Toshiba, Lotte, Baemin…, cung cấp các giải pháp chuyển đổi số quản trị doanh nghiệp như: HRM, CRM, E-Office, Recruit, RPA. SmartOSC DX sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình chuyển đổi số, từ khảo sát/ phân tích bài toán; đưa ra giải pháp; “may đo” giải pháp để phù hợp với doanh nghiệp, triển khai, bảo trì, đào tạo.

Bài viết liên quan:  4 Lỗi Phổ Biến Mà Nhân Sự Cần Tránh Khi Từ Chối Ứng Viên

Trên đây là những thông tin bổ ích về sự gắn kết thành viên trong team mà một leader cần biết để quản lý được hiệu quả nhất. Nếu còn những thắc mắc, hay muốn tư vấn thêm về phần mềm quản lý khách hàng CRM hãy liên hệ ngay với SmartOSC DX qua số (+84) 387 069 546.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY