Tìm Hiểu Kỷ Nguyên Mới Của Ngành Nhân Sự – HR 4.0

Thuật ngữ khái niệm HR 4.0 đang dần xuất hiện trên cổng thông tin đại chúng. Đi đôi với đó là sự đột phá lớn đầy mong chờ của bộ phận nhân sự Việt Nam. Tuy nhiên nhiều người đối với thuật ngữ ấy vẫn còn thấy xa lạ, để biết thêm thông tin về làn sóng này. Hãy theo dõi bài viết của SmartOSC DX để tìm hiểu thêm về kỷ nguyên mới của ngành nhân sự HR 4.0 nhé!

Khái niệm của HR 4.0

Thuật ngữ HR 4.0 được bắt nguồn từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Là Tập hợp ứng dụng các hệ thống Cyber-Physical System, trao đổi dữ liệu, tự động hóa, kết nối vạn vật (Internet of Things) và thuật toán đám mây vào quy trình làm việc.

Theo thống kê của Forrester, 47% gần như các nhân viên đều tin rằng vào năm 2021, công nghệ sẽ quyết định một phần hai  doanh thu của công ty.

Có thể xem rằng, quá trình cuộc Cách mạng Nhân sự diễn ra theo 4 giai đoạn như sau:

4 giai đoạn trong cuộc Cách mạng HR

HR 1.0: Vào thời gian đầu, giấy tờ là công để xử lý các công việc nhân sự. Công việc thủ công này sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian. Do đó việc quản lí HR chỉ chủ yếu hướng về “phần cứng” như tính toán phúc lợi hay đảm bảo an toàn lao động.

HR 2.0: Lúc này, thiết bị điện tử bắt đầu được áp dụng trong công việc quản lý nhân sự HR, hỗ trợ sắp xếp dữ liệu hợp lý, gọn gàng hơn. Giai đoạn này có thể xem là giai đoạn chính bắt đầu phát triển các kỹ năng cứng trong tìm chọn và đào tạo ứng viên thích hợp.

Bài viết liên quan:  10 tiêu chí đánh giá phần mềm quản lý nhân viên mà nhà quản lý cần nắm vững

HR 3.0: Internet dần dần xuất hiện và trở nên phổ biến  trong hoạt động HR. Tuy nhiên nó chỉ giúp đỡ phần nào trong ngành mà không được tận dụng như một công cụ hay giải pháp hữu ích. Trước năm 2010, dường như mọi  website của doanh nghiệp chủ yếu phục vụ mục đích bán và trưng bày sản phẩm. Ở giai đoạn này, hoạt động HR đã chuyển mình sang phát triển kĩ năng mềm của nhân sự.

HR 4.0: Thời đại công nghệ đang phát triển mạnh mẽ đạ biệt là internet dường như đã trở thành một trợ thủ đắc lực cho ngành công nghệ. Máy móc dần dần được người ưu dùng quan tâm đến. Công nghệ đang trở thành một sự lựa chọn tốt và tuyển dụng từ trong quy trình giao tiếp với ứng viên. Trong giai đoạn, tư duy tuyển dụng cũng đã dần được cải thiện nó luôn tập trung vào các vấn đề về cách tuyển dụng  và quản lý tài năng.

Các cuộc cách mạng thời xưa kia, HR 4.0 đang phát triển ở một mức độ vượt bậc. Sự cùng nổ của công nghệ đã và đang được còn người cải tiến phù hợp với nhu cầu thiết yếu hiện nay.

Tác động của công nghệ trong bộ phận tuyển dụng

Một bài toán hắc não với các nhà tuyển dụng là tìm được đúng người và có chuyên môn vững chắc. Hiện tại, nhu cầu của người dùng đang thay đổi vấn đề  “đi xin việc” đang thay thế bằng “sự lựa chọn” công việc mà chính bản thân mỗi chúng ta ưa thích.. Mọi ứng viên có thể từ chối đến buổi phỏng vấn, hoặc thậm chí nhảy việc chỉ sau một tháng đi làm.

Bài viết liên quan:  4 Chiến Lược Quản Trị Nhân Sự Quay Lại Văn Phòng Trong Giai Đoạn “Bình Thường Mới”

Thời đại công nghệ cải tiến nhằm giúp  các nhà kinh doanh thu hút được khách hàng từ những công việc nội bộ nhỏ nhất.

Đối với nội bộ doanh nghiệp.

Chủ yếu HR 4.0 là nhằm giúp các quy trình làm việc bằng những phần mềm tự động hoá. Những phần mềm như Zoho People đều được xử lý một cách chuyên nghiệp, chuyên cần xử lý các thao tác tự động nhận hồ sơ một cách chuyên nghiệp. Tự động nhận hồ sơ, tự động liên hệ email, reply cho ứng viên, tự động gửi báo cáo về chiến dịch tuyển dụng,… đều để cho nhà lãnh đạo nắm bắt thông tin nhanh nhất.

Công nghệ cũng có thể đáp ứng những nhu cầu cơ bản của nội bộ như quản lí sắp xếp hồ sơ ứng viên đến theo dõi hiệu quả của đội ngũ tuyển dụng. Nhờ vào sự trợ giúp của nó, nên doanh nghiệp có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Công nghệ giúp nhà tuyển dụng hạn chế đưa ra những sai sót do quyết định cảm tính. Hơn nữa nó lưu trữ hầu hết những thông tin cần thiết, lúc nhà lãnh đạo cần tra cứu hồ sơ, đều dễ dàng tìm kiếm

Bên cạnh đó, việc tích hợp bộ đánh giá năng lực ứng viên cùng với các phần mềm công nghệ có thể giúp nâng cao quá trình đánh giá ứng viên, và cho phép nhiều gương mặt tham gia quá trình sàng lọc. Từ đó, đưa ra quyết định chắc chắn có cơ sở khoa học và đúng đắn cho doanh nghiệp

Đối với ứng viên

Với cách nhìn của một ứng viên, khi nhìn thấy công ty làm biết áp dụng những công cụ chuyên dụng. Họ sẽ thấy hào hứng hơn nhiều, khi có thể trở thành một thành viên cho cho một chuyên nghiệp. Không thể phủ nhận khi ứng dụng các phần mềm công nghệ, cũng là cách phát triển xây dựng thương hiệu.

Bài viết liên quan:  Sở Hữu Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Giúp Doanh Nghiệp Phát Huy Tối Đa Hiệu Quả Nguồn Nhân Lực

Những công ty doanh nghiệp lớp như Facebook, Apple, …đều sử dụng trợ lý ảo. Nhờ áp dụng AI,  doanh nghiệp dễ dàng giao tiếp với các ứng viên, nhân viên của mình hơn. Đồng thời nhờ vào hệ thống tự động hoá họ có thể sàng lọc những thông tin thích hợp của ứng viên và đưa ra câu trả lời thích hợp cho vấn đề!

Bên cạnh đó ứng viên cũng dễ dàng nộp hồ sơ online, điều này dễ dàng ghi điểm ứng viên với công ty

Vậy nhà tuyển dụng nên làm gì?

Bước vào thời đại 4.0 nhiều người lo ngại sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ sẽ khiến con người mất dần đi ưu thế trong tuyển dụng. Đây hoàn toàn là một lối suy nghĩ sai lầm. Bất kỳ lý do gì thì công nghệ không hoàn toàn thay thế con người. Nhưng là một nhà lãnh đạo giỏi thì bạn phải biết tận dụng sức mạnh của công nghệ để thúc đẩy năng suất làm việc.

Bạn không thể nào chần chừ, vì chỉ cần muộn vài giây thôi, có thể đối thủ đã cách bạn quá xa. Bạn bị văng ra khỏi cuộc đào thải này bất cứ lúc nào.

Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về Kỷ nguyên mới của ngành nhân sự. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết này nhé.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn