Có Nên Triển Khai Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Miễn Phí?

Bên cạnh việc thu phí sản phẩm từ phần mềm HRM, tổn hại nhiều tới nguồn chi phí cùng thời gian để triển khai tương đối lâu dài để doanh nghiệp có thể đưa vào triển khai, thì còn lại, rất nhiều phần mềm quản lý nhân sự miễn phí được quảng cáo thu hút nhiều doanh nghiệp cùng với ưu đãi cực “hời”. Tuy nhiên liệu những giải pháp miễn phí có thực sự “miễn phí” như lời đồn? Cùng SmartOSC DX theo dõi ngay bài viết và tìm ra câu trả lời cho câu hỏi có nên triển khai phần mềm quản lý nhân sự miễn phí hay không!

Phần mềm quản lý nhân sự miễn phí là một khái niệm mới?

Phần mềm quản lý nhân sự miễn phí được xem là giải pháp được trang bị cùng những chức năng cơ bản trong việc quản trị nguồn lực. Với HRM miễn phí, người dùng không phải chi trả bát kỳ chi phí nào, không hạn chế thời gian sử dụng, có thể tải tự do về máy mà không cần sử dụng tới internet, có thể sao chép và sử dụng phần mềm đó, người dùng phải chịu hoàn toàn trách nhiệm cùng những thỏa thuận bản quyền đã cam kết giữa đôi bên. 

Một số vấn đề của doanh nghiệp cùng chi phí chưa lớn hay chưa thực sự tìm ra một phiên bản sao cho phù hợp hơn thì việc trải nghiệm với HRM miễn phí sẽ là lựa chọn thông minh. Thế nhưng phần mềm quản trị nhân sự miễn phí cũng tạo cho người dùng đặc biệt là doanh nghiệp những bất cập như:

Khó lựa chọn phần mềm phù hợp

Thông qua việc sử dụng mạng internet, doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng tìm kiếm những phần mềm quản lý nhân sự miễn phí khi đưa vào sử dụng. Thế nhưng, đây là các phiên bản nháp chưa có sự hoàn chỉnh nhằm tạo sự thử nghiệm khả năng hoạt động của nó. Do vậy, đôi khi doanh nghiệp đang sử dụng thì phải ngừng lại bởi phía công ty viết phần mềm gặp phải một số vấn đề. Điều này làm cho cả hệ thống bị trì trệ, ảnh hưởng lớn tới doanh nghiệp khi đang sử dụng phần mềm làm nơi lưu trữ các nguồn dữ liệu.

Sau thời gian miễn phí sẽ phải trả thêm tiền để được sử dụng

Đây là câu chuyện không của riêng ai, bất kỳ phần mềm nào được phép sử dụng miễn phí. Việc tung ra những sản phẩm được sử dụng phiên bản miễn phí cũng như bản nháp cho phần mềm sau này của họ được hoàn thiện hơn. Việc tính phí luôn không được thông báo trước, nó đã được đề cập nếu doanh nghiệp bạn cảm thấy cần phải mở rộng hoặc ngay khi bạn đang sử dụng liền yêu cầu phải trả phí. Ngoài ra, phần mềm HRM miễn phí chỉ có thể hỗ trợ những tính năng như lưu trữ thông tin nhân sự, chấm công… Điều này sẽ khiến cho doanh nghiệp không có sự trải nghiệm đầy đủ dưới dạng phiên bản HRM thông thường. 

Doanh nghiệp cần có sẵn nhân sự am hiểu mới có thể sử dụng được

Đối với các giải pháp công nghệ, doanh nghiệp cần được một bên hỗ trợ sử dụng giúp cho việc đưa vào vận hành được hiệu quả hơn, dễ dàng và đơn giản hóa các bước đi rườm rà. Tuy nhiên, đối với các giải pháp miễn phí, đơn vị của bạn sẽ không được cung cấp bất kỳ dịch vụ nào khi triển khai. Điều này có thể gặp trở ngại và tạo nên những khó khăn khi sử dụng rộng rãi trong một doanh nghiệp lớn. 

Trong khi đó, các giải pháp HRM thông thường được triển khai nhằm hỗ trợ và cung cấp dịch vụ khách hàng nhằm đảm bảo những vấn đề phát sinh về lỗi phần mềm, hiểu sai quy trình, khách không hiểu về cách dùng. Ngoài ra, nhà cung cấp cũng có các chương trình đào tạo, huấn luyện từ cơ bản cho tới chuyên sâu cho những nhân viên trong doanh nghiệp về cách sử dụng, vận hành của hệ thống và dịch vụ hỗ trợ khách hàng khi đã kết thúc dự án. 

Rủi ro về tính năng bảo mật chưa cao

Theo thống kê cho thấy, hầu như các sản phẩm miễn phí trên thị trường hiện đều có chứa mã độc hoặc chứa nội dung điều hướng dùng sang nguồn mã độc. Người dùng cũng có thể dễ dàng download rất nhiều loại ứng dụng, kể cả phần mềm vào các thiết bị smartphone, tablet và máy tính cá nhân, văn phòng của họ. Mặc dù những người dùng tải về ứng dụng hoàn toàn miễn phí, nhưng những người viết có thể ứng dụng lại để kiếm lợi nhuận từ người dùng thông qua việc trình quảng cáo, thu thập dữ liệu cá nhân và sau đó chính là mầm mống của mã độc. Điều này về lâu về dài sẽ khiến cho dữ liệu của doanh nghiệp ảnh hưởng, gây ra những khó khăn trong mặt kinh doanh của mình.

Bài viết liên quan:  Top Những Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Hỗ Trợ Cho Việc Chấm Công - Tính Lương Cho Doanh Nghiệp

Hiện nay, mảng công nghệ thông tin đã ngày càng được phát triển thì vấn đề về bảo mật thông tin cũng trở nên nghiêm trọng. Do vậy, khi đã triển khai các giải pháp công nghệ tiên tiến, doanh nghiệp cũng cần phải cân nhắc kỹ để tránh những ảnh hưởng về sau. Để có thể được nghe tư vấn về giải pháp HRM, doanh nghiệp có thể liên hệ bất cứ lúc nào với chuyên gia của SmartOSC DX. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/24 khi có những khó khăn, thắc mắc và cả những vấn đề chưa thể giải quyết liên quan tới phần mềm doanh nghiệp hiện nay. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY