Tìm Hiểu Về Quy Trình Quản Lý Nhân Sự Trong Doanh Nghiệp

Quản lý nhân sự là khai thác, sử dụng nguồn lực của công ty, doanh nghiệp một cách hiệu quả. Đây là một công việc năng động, sáng tạo nhưng cũng đầy gian nan thử thách bởi các họ quản lý là con người chứ không phải máy móc vô tri vô giác. Một quy trình quản lý nhân sự diễn ra khá phức tạp nhưng nếu biết nắm bắt những yếu tố cốt lõi thì việc đó sẽ trở nên dễ dàng. Bài viết dưới đây của SmartOSC DX sẽ chia sẻ với bạn đọc quy trình quản lý nhân sự trong doanh nghiệp.

Bước 1: Xây dựng một hệ thống quản trị

Có một hệ thống quản trị nhân sự vững mạnh sẽ là tiền đề cho quy trình quản lý nhân sự hoàn hảo. Hệ thống quản trị nhân sự đầy đủ sẽ bao gồm các thông tin của nhân viên, có thể kiểm soát chế độ lương thưởng, phúc lợi, quá trình làm việc của họ. Lưu trữ thông tin là khâu xử lý quan trọng để nhà quản lý hiểu, nắm bắt được thông tin cũng như tình trạng làm việc của họ. Xây dựng hệ thống quản trị tốt sẽ đảm bảo được quyền lợi cho mỗi nhân viên trong quá trình làm việc.

Bước 2: Xây dựng quy trình tuyển dụng hiện đại, hiệu quả

Quy trình quản lý nhân sự trong doanh nghiệp muốn tốt thì không thể không thiếu bước xây dựng quy trình tuyển dụng, bởi đó là đầu vào của nguồn lực doanh nghiệp. Hệ thống tuyển dụng thông thường của các doanh nghiệp sẽ có các bước cơ bản sau:

  • Thông báo tuyển dụng nhân sự
  • Tuyển dụng và phỏng vấn nhân sự
  • Lên kế hoạch đào tạo và phân công nhân sự đến các phòng ban
  • Thông báo về chế độ lương thưởng, chính sách đại ngộ
  • Giới thiệu về nội quy, văn hóa làm việc tại doanh nghiệp
Bài viết liên quan:  Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Tại Bình Dương

Nhân sự chính là nguồn sống, là minh chứng rõ ràng nhận biết đó có phải là một công ty tốt, một doanh nghiệp phát triển. Vậy nên, quá trình tuyển dụng nhân sự luôn phải chú trọng, và đặt sự quan tâm lên hàng đầu. Đảm bảo tìm ra những ứng viên phù nhất với doanh nghiệp.

Bước 3: Mô tả công việc rõ ràng và phân công phù hợp cho từng nhân sự

Có một bảng phân công công việc chi tiết khoa học sẽ giúp nhân viên xác định rõ công việc mình phải làm tránh bỏ sót. Khi quản lý mô tả công việc nhân viên lại càng hiểu rõ hơn nó, làm việc hiệu quả đẩy nhanh tiến độ. Không chỉ giúp ích cho nhân viên, mà phân công rõ ràng cũng giúp quản lý nắm bắt nhiệm vụ của từng người, tránh tình trạng công việc dư thừa, người làm ít người làm nhiều gây mất đoàn kết nội bộ. Đồng thời, nhân viên sẽ không cảm thấy bị choáng ngợp bởi khối lượng công việc, vì khi bắt đầu một công việc, họ buộc phải làm quen nhanh chóng với số lượng công việc lớn trong thời gian ngắn. Nếu mô tả rõ ràng, khiến họ chuẩn bị sẵn tinh thần làm việc tránh tình trạng uể oải khi nhận việc.

Mô tả công việc chỉ là bước đầu, còn bước quan trọng phải là phân công công việc cho từng nhân viên. Một người quản lý giỏi là người hiểu được năng lực của từng nhân sự mình quản lý. Từ đó, phân cho họ những công việc phù hợp với trình độ chuyên môn.

Bước 4: Đặt ra mục tiêu làm việc và có tiêu chuẩn đánh giá thành tích

Mục tiêu rõ ràng sẽ giúp nhân viên có động lực làm việc hiệu quả, đồng thời, doanh nghiệp cũng nhận được nhiều lợi ích từ nó. Nhà quản lý nhân sự nên đặt ra hai mục tiêu chính là dài hạn và ngắn hạn, phân theo từng giai đoạn cụ thể, trong mỗi phòng ban lại phân nhỏ mục tiêu ra. Như vậy, giúp quản lý được tiến độ công việc, hiệu quả làm việc của nhân viên qua từng giai đoạn.

Bài viết liên quan:  Tư Vấn Những Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Tốt Nhất Hiện Nay

Thêm vào đó, cần lập ra bảng đánh giá thành tích theo những tiêu chuẩn rõ ràng. Tùy vào các yếu tố như văn hóa doanh nghiệp, cách thức làm việc khác nhau mà mỗi công ty sẽ có những tiêu chuẩn đánh giá thành tích khác nhau. Việc đánh giá thành tích không chỉ sử dụng để tính lương thưởng cho nhân viên, mà khi họ nhìn vào đó họ sẽ thấy mình còn chưa tốt ở điểm nào, cần khắc phục ở đâu, từ đó sẽ tự điều chỉnh bản thân sao cho làm việc năng suất hơn.

Bài viết trên đã chia sẻ với bạn đọc bốn bước cơ bản trong quy trình quản lý nhân sự trong doanh nghiệp. Mong rằng, các doanh nghiệp sẽ lấy nó làm nền tảng để xây dựng một quy trình quản lý nhân sự hiệu quả nhận cho doanh nghiệp. Một quy trình quản lý nhân sự tối ưu thì không thể thiếu việc ứng dụng công nghệ vào quản lý. Hiện nay, SmartOSC DX đang có giải pháp quản lý nhân sự toàn diện Zoho People, nếu có nhu cầu các doanh nghiệp hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số (+84) 24 710 8 1222 để được tư vấn chi tiết.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn