Giải Pháp Nào Cho Doanh Nghiệp Quản Lý Nhân Sự Khi Bắt Đầu Khởi Nghiệp

Khi doanh nghiệp mới đi vào hoạt động thì việc quản lý nhân sự là điều tất yếu phải làm, vì nhân sự là nòng cốt giúp doanh nghiệp phát triển vững mạnh hơn vậy giải pháp nào cho doanh nghiệp quản lý nhân sự khi bắt đầu khởi nghiệp. Cũng theo dõi bài viết dưới đây của SmartOSC DX để nắm được nhé.

Quản lý nhân sự là gì

Quản lý nguồn nhân lực cũng là một cách tiếp cận chiến lược và toàn diện để quản lý con người và môi trường, văn hóa nơi làm việc . Hoàn thành tốt, nó cho phép nhân viên đóng góp một cách hiệu quả và hiệu quả vào phương hướng chung của công ty và việc hoàn thành các mục tiêu và mục tiêu của tổ chức.

Giải pháp quản lý nhân sự thích hợp cho doanh nghiệp mới

Tham khảo và học hỏi từ chuyên gia

Trong những năm đầu khởi nghiệp, chủ doanh nghiệp luôn chú trọng và phải đồng thời lo toan về các vấn đề chiến lược đến tài chính – kế toán, công nghệ, thị trường, nhân sự… Thực tế này đã đáp ứng yêu cầu xử lý nhanh các vấn đề, chi phí thấp, linh hoạt, phù hợp với cơ cấu tổ chức và đội ngũ nhân sự chưa được hoàn thiện.

Các năng lực quản trị nhân sự của chủ doanh nghiệp được ví như chiếc áo quá chật so với mục tiêu, tham vọng phát triển bản thân. Do vậy, rất nhiều vấn đề của doanh nghiệp đã phát sinh và thiếu giải pháp đột phá và tính hệ thống bởi chủ doanh nghiệp gặp khó khăn trong khi ra quyết  định. Điểm đáng nói hơn cả, đó là ít chủ doanh nghiệp nhận ra những hạn chế này và có hành động như huy động mọi sự tham gia của chuyên gia…

Nếu chủ doanh nghiệp vượt qua được chính mình, coi trọng giá trị cốt lõi của doanh nghiệp và có giải pháp phù hợp về quản trị nhân sự thì khả năng để thành công của doanh nghiệp sẽ cao hơn rất nhiều. Bởi xét cho cùng, các nguyên nhân thất bại đa phần đều đến từ việc thiếu nhân sự đủ năng lực để điều hành và chèo lái cùng doanh nghiệp thích ứng với sự biến đổi của thị trường.

Phân chia vai trò và quản trị xung đột rõ ràng giữa các đồng sáng lập doanh nghiệp

Nhiều người đã lựa chọn khởi nghiệp cùng nhau, khởi nghiệp theo nhóm cũng khá phổ biến. Khởi nghiệp theo nhóm sẽ giúp cho các chủ doanh nghiệp cùng nhau triển khai ý tưởng và cùng phát huy thế mạnh của nhau, huy động nguồn lực để chia sẻ mọi rủi ro. Đa phần các doanh nghiệp tư nhân thành công tại Việt Nam có xuất phát điểm từ việc khởi nghiệp theo nhóm.

Bài viết liên quan:  Bí Quyết Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả Cho Nhà Lãnh ĐạO Hiện Nay

Tuy nhiên, rủi ro lại đến từ nhiều mâu thuẫn giữa các nhà đồng sáng lập doanh nghiệp bởi sự khác biệt về quan điểm và tranh chấp về lợi ích, không quản trị được sự thay đổi khi ra quyết định cho từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp. 

Khi công việc khởi đầu khó khăn thì lúc đó các nhà đồng sáng lập doanh nghiệp khá đoàn kết họ sẽ cùng nhau nếm mật nằm gai nhưng khi doanh nghiệp khởi sắc và có kết quả tài chính tốt thì đây cũng là lúc các mâu thuẫn xuất hiện. 

Bài toán này dẫn đến từ nguyên nhân cơ bản là quản trị nhân sự theo hệ thống chưa tốt, chưa phân vai đúng và rõ ràng giữa những nhà khởi nghiệp để có thể đảm bảo chủ động quản trị nhân sự thay đổi. Quá trình quản trị nhân sự không chuyển đổi kịp từ thói quen sáng “đúng vai thuộc bài”.

Thu hút và giữ chân được nhân tài là điều vô cùng cần thiết

Lý do phổ biến được đưa ra trong giai đoạn khởi nghiệp đó là vấn đề khó khăn trong việc thu hút nhân tài. Doanh nghiệp khởi nghiệp luôn có xu hướng thuê và quản lý nhân sự có mức lương thấp, năng lực đôi khi chưa đáp ứng được các yêu cầu. Đây có lẽ chính là sai lầm lớn đối với doanh nghiệp khi khởi nghiệp sáng tạo và tham vọng có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng.

Việc thu hút nhân tài về chính là chìa khóa chính giúp cho quá trình khởi nghiệp thành công. Nhưng để thu hút được nhân tài, quản trị nhân sự doanh nghiệp phải có hai yếu tố chi phối khả năng thu hút đó là tầm nhìn rộng mở của doanh nghiệp và xây dựng các ý tưởng, dự án khởi nghiệp hiệu quả. 

Giải pháp để thu hút người tài cũng khá đa dạng. Doanh nghiệp khởi nghiệp thường được ưu tiên sử dụng quyền chọn mua cổ phần để thu hút nhân sự giỏi về tham gia quản lý điều hành doanh nghiệp. Đây chính là hình thức cùng nhau cam kết và nỗ lực trở thành chủ sở hữu của doanh nghiệp trong tương lai. Đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo thì giá trị của doanh nghiệp sau 5 năm có thể gấp ngàn, triệu lần với quy mô hiện tại. Một cổ phiếu tại thời điểm hiện tại sẽ có giá trị lớn trong tương lai.

Cần quan tâm đầu tư cho hệ thống và xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Với quy mô doanh nghiệp nhỏ thì nhiều doanh nghiệp không chú trọng tuyển dụng nhân sự chuyên trách làm quản lý nhân sự, cũng như thiếu sự chuẩn hóa các quy trình và hệ thống quản trị nhân sự. Các hoạt động được chú ý nhiều gồm các quy chế tuyển dụng, quy chế tiền lương, phúc lợi và văn hóa doanh nghiệp…

Bài viết liên quan:  Tăng Tốc Phát Triển Trong Ngành Công Nghiệp Chế Biến Thực Phẩm Với Phần Mềm Nhân Sự Phù Hợp

Do thiếu tính hệ thống, nên các công việc sẽ được xử lý nhiều theo sự vụ và cảm tính. Thiếu quan tâm đến xây dựng hệ thống quản trị nhân sự thường kéo theo phân quyền, phân cấp, khó phát triển được đội ngũ cán bộ cấp trung giỏi, tỷ lệ nghỉ việc cao… Đặc biệt, các vấn đề thường phát sinh sẽ liên quan đến hợp đồng lao động, vi phạm sở hữu trí tuệ, nghỉ việc, mất bí quyết kinh doanh do nhân viên nghỉ việc.

Chủ doanh nghiệp nên quan tâm ngay từ đầu đến việc sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin, các phần mềm quản trị nhân sự và sử dụng chuyên gia để thiết kế chính sách và quy chế quản trị nhân sự để đảm bảo hệ thống vận hành rõ ràng, thu hút, minh bạch, đúng pháp luật. 

Khi một lãnh đạo bắt đầu xây dựng một doanh nghiệp, có lẽ điều cuối cùng họ suy nghĩ chính là tạo dựng văn hóa bên trong doanh nghiệp mình. Nhưng văn hóa này có lớn mạnh hay không phụ thuộc vào bộ máy điều hành và cách chèo lái của lãnh đạo.

Cốt lõi của văn hoá trong doanh nghiệp đó là tinh thần doanh nghiệp và quan điểm giá trị trong doanh nghiệp. Do đó có thể nói văn hóa như là linh hồn của doanh nghiệp. Nói tóm lại: Nếu doanh nghiệp quản trị nhân sự là máy tính thì văn hóa doanh nghiệp là hệ điều hành. Vì văn hóa doanh nghiệp phản ánh giá trị, tầm nhìn mà chủ sở hữu muốn tạo ra. 

Đừng bao giờ để mất quyền kiểm soát doanh nghiệp do không am hiểu quản trị nhân sự

Doanh nghiệp trong giai đoạn khởi nghiệp có nhu cầu tăng trưởng lớn, nhu cầu vốn đầu tư cao. Giải pháp huy động vốn chủ yếu của doanh nghiệp trong giai đoạn khởi nghiệp là tăng vốn và mở rộng chủ sở hữu. Tuy nhiên, nhiều chủ doanh nghiệp sẽ từ chối phát triển và tiếp nhận nhà đầu tư chiến lược bởi nguy cơ mất quyền kiểm soát của doanh nghiệp đến từ việc chi phối vốn. Ngược lại, nhiều chủ doanh nghiệp tiếp nhận nhầm nhà đầu tư nên nhanh chóng phải chuyển quyền quản lý nhân sự cho họ.

Giải pháp tốt nhất là chủ doanh nghiệp cần có tham vấn chuyên gia pháp lý, quản lý nhân sự và cần am hiểu về quản trị công ty. Có rất nhiều giải pháp để khắc phục việc quản trị nhân sự, trước hết là phải lựa chọn nhà đầu tư chiến lược phù hợp. Nhà đầu tư chiến lược phù hợp thường sẽ không  đòi  hỏi  kiểm  soát  quản lý doanh nghiệp bởi họ sẽ tôn trọng người nắm giữ ý tưởng kinh doanh trong doanh nghiệp và tin rằng chỉ có người sáng lập điều hành thì doanh nghiệp mới thành công. Giáp pháp tiếp theo doanh nghiệp có thể tham khảo đó là các hình thức hợp đồng đầu tư cho phép thu hút thêm nhiều cổ đông góp vốn, cổ đông hưởng ưu đãi nhưng vẫn sẽ duy trì được quyền biểu quyết, quyền phủ quyết.

Bài viết liên quan:  Đánh Giá Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự HRM Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Quản trị nhân sự trong doanh nghiệp sẽ đem lại kết quả như mong muốn hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào thái độ, cách áp dụng của nhà quản trị và lợi ích chính đáng của người lao động. 

Sử dụng phần mềm quản trị nhân sự vào công tác quản lý

Hiện nay thay vì phải quản lý nhân sự thủ công làm tốn nhiều nhân lực và thời gian thay vào đó là việc sử dụng phần mềm quản lý nhân sự. Với phần mềm bạn chỉ cần đưa dữ liệu nhân viên vào hê thống mọi thứ còn lại để phần mềm nhân sự lo, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa được nguồn lực, chi phí, tiết kiệm thời gian mà lại mang lại sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của mình.

=>>> Bạn có thể tham khảo những phần mềm nhân sự tốt nhất hiện nay Tại Đây.

Với những giải pháp quản lý nhân sự cho doanh nghiệp mới mà SmartOSC DX chia sẻ ở trên mong rằng sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thành công!
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY