3 Chiến Lược Giúp Tối Ưu Tiềm Năng Chiến Dịch Email Marketing

Email marketing là phương pháp digital marketing truyền thống đã có mặt từ những ngày đầu của truyền thông kỹ thuật số. Với sự phát triển nhanh chóng và hiệu quả cao đến từ Facebook, Google hay Youtube thì email marketing dường như ít được trọng dụng hơn. Tuy nhiên, thực tế cho thấy email marketing vẫn là một kênh tiềm năng và không thể thay thế trong nhiều lĩnh vực. Cùng SmartOSC DX tìm hểu 3 chiến lược giúp tối ưu tiềm năng của email marketing ở thời điểm hiện tại. 

Đúng người, đúng thời điểm 

Email marketing ra đời nhằm thay thế cho những phương pháp quảng cáo truyền thống như gọi điện hay phát tờ rơi đã trở nên lãng phí và thiếu hiệu quả. Triển khai các chiến lược marketing hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp xác định đúng khách hàng cũng như thời điểm chính xác để gửi những thông tin cần thiết đến khách hàng đó. Ngoài ra, email marketing còn là một kênh để khởi tạo và duy trì các mối quan hệ giữa doanh nghiệp và khách hàng. 

Một khi khách hàng là người chủ động để lại email và quan tâm đến sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp thì bước tiếp theo sẽ là cung cấp những chuỗi nội dung hữu ích cho người nhận. Từ đó, email marketing được xem như một kênh để nuôi dưỡng khách hàng mới, tương tác với khách hàng tiềm năng và chăm sóc những khách hàng trung thành. 

Cá nhân hóa nội dung tương tác với khách hàng

Hãy xem email của doanh nghiệp như một email cá nhân giữa những người bạn gửi đến nhau. Hãy đặt bạn vào vị trí của khách hàng và xem nội dung của mẫu email bạn sẽ gửi có đủ thu hút và thân thiện để khách hàng có thể mở ra xem không?

Theo một nghiên cứu từ superoffice.com, 70% thương hiệu không sử dụng cá nhân hóa trong các chiến lược email marketing. Với mỗi email có dòng tiêu đề mang tính cá nhân hóa với chính xác tên người nhận sẽ tăng tỉ lệ mở mail lên 16%.

Để làm được điều này bạn cần phải có những bước sau : 

  • Xây dựng chân dung khách hàng chuẩn : Dựa trên danh sách khách hàng mới, khách hàng tiềm năng và khách hàng trung thành đã từng tương tác với doanh nghiệp qua các kênh mạng xã hội để xây dựng một bộ chân dung khách hàng hoàn chỉnh.
  • Lên nội dung mang tính cá nhân cao cho từng nhóm đối tượng đã phân loại theo nhân khẩu học, sở thích… Kế hoạch chuỗi kịch bản liên tục sao cho phù hợp với từng giai đoạn khi khách hàng mở email, không mở email hoặc đã mở nhưng không nhấp vào liên kết. 
  • Sử dụng một hệ thống CRM để tự động hóa quy trình quản lý và phân loại các đối tượng khách hàng để đưa đúng nội dung cần thiết, tiết kiệm thời gian và tạo ra hiệu quả cao hơn. 

Nên nhớ rằng, mỗi 1$ bạn đầu tư vào việc cá nhân hóa email cho khách hàng sẽ thu lại 20$ ROI. 

Tích hợp một phần mềm CRM để tối ưu hóa dữ liệu

Các chiến dịch email marketing do bạn tạo ra có thể đánh giá được tỉ lệ mở email, tỉ lệ mở đường link kèm trong email hay chốt được một đơn hàng. Tuy nhiên, tất cả những thông số trên chưa thể tạo ra hiệu quả nếu bạn không xác định được chiến dịch nào tạo ra tỷ lệ chuyển đổi cao nhất. Việc tích hợp một phần mềm CRM có thể giúp bạn so sánh được số lượng giao dịch trên chi phí bỏ ra cho chiến dịch từ đó xác định được chính xác số ROI. 

Một hệ thống CRM có thể thu thập và quản lý thông tin dữ liệu từ nhiều nguồn. Từ những dữ liệu được “quy về một mối”, các marketer có thể biết được insight của khách hàng, phân nhóm, đánh giá chính xác tiềm năng của khách hàng…Từ đó, phần mềm sẽ tự động gửi những email theo chuỗi kịch bản có sẵn để phản hồi cho khách hàng. 

Bài viết liên quan:  7 Lý Do Khiến Khách Hàng Rời Bỏ Thương Hiệu Của Bạn

Hãy thử tưởng tượng doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh nước hoa. Khách hàng của bạn có thể đến website của bạn hay mở email và tìm hiểu về nội dung như ‘top 5 chai nước hoa gây ấn tượng với người đối diện’ nhưng bạn sẽ chưa thật sự hiểu được rõ chân dung của họ. Ví dụ :

  • Họ là nam hay nữ, mua cho người thân, bạn bè hay đồng nghiệp…?
  • Mức giá họ có thể chi trả?
  • Họ là người yêu nước hoa, muốn sưu tầm hay chỉ dùng một loại nước hoa thôi?

Để hiểu được sâu hơn về hành vi của khách hàng từ khâu tìm hiểu về sản phẩm cho đến khi mua hàng. Tất cả những hành động này sẽ được CRM thu thập lại và đưa ra đánh giá chính xác nhất.  

Trên đây là 3 chiến lược giúp tối ưu tiềm năng email marketing cho một doanh nghiệp trong thời đại số. Việc phát triển một hệ thống CRM đi kèm với chiến lược email marketing mang tính cá nhân hóa cao sẽ phát huy hiệu quả và trở thành một yếu tố cạnh tranh cực lớn với các đối thủ khác. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn