Tổng Hợp Khó Khăn Và Cách Giải Quyết Trong Ngành Du Lịch

Ở Việt Nam ngành du lịch đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, mang tới rất nhiều cơ hội kinh doanh cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Tuy nhiên đi kèm với cơ hội kinh doanh thì việc vận hành du lịch – khách sạn cũng đã gặp không ít khó khăn, vậy khó khăn đó là gì? và cách giải quyết khó khăn như thế nào?. Hãy cùng theo dõi bài viết tổng hợp khó khăn và cách giải quyết trong ngành Du Lịch của SmartOSC DX nhé. 

Thực trạng khó khăn trong ngành du lịch 

Hiện nay, đại đa số doanh nghiệp du lịch – khách sạn vẫn đang quản lý khách hàng trên excel, điều này gây mất rất nhiều khó khăn và thách thức cho các nhà quản trị doanh nghiệp du lịch trong việc quản lý, chăm sóc khách hàng. Một số hình thức điển hình như:

  • Dữ liệu khách hàng lớn, được lưu trong các file excel sẽ gây khó khăn trong việc tìm kiếm, trích lọc các thông tin về khách hàng. 
  • Khó khăn trong vấn đề nắm bắt lượng khách khi đã booking tour gồm: số lượng khách đăng ký và điều kiện đi tour hay không
  • Nhân viên chưa biết cách chăm sóc khách hàng phù hợp bởi không có đủ những thông tin chi tiết về khách hàng (sở thích, lịch sử đi tour và lịch sử booking tour). 
  • Thông tin khách hàng có thể bị trùng lặp, không được nhất quán giữa các phòng ban và chi nhánh. 
  • Tốn nhiều thời gian cho việc truy xuất lịch sử chăm sóc, lịch sử dùng tour của khách hàng. 
  • Khó khăn hơn trong việc theo dõi tình trạng yêu cầu của quý khách hàng khi đang hỏi tour, báo giá, đặt cọc, thanh toán…
  • Thông tin về khách hàng khi lưu giữ bằng excel không có tính bảo mật, thông tin khách hàng có thể bị mất khi nhân viên nghỉ việc. 
  • Mất thời gian để tổng hợp dữ liệu về báo cáo bán hàng bởi lưu dữ liệu khách hàng sẽ bị phân tán tại các file nhỏ do mỗi nhân viên sale quản lý. 

Một số khó khăn của nhân viên trong ngành du lịch – khách sạn thường xuyên đối mặt

Ngoài việc quản lý danh sách khách hàng trong du lịch thuộc các bộ phận phòng ban thì những khó khăn lớn mà một nhân viên khách sạn khi đối mặt cũng luôn “dở khóc dở cười”. Tuy nhiên, khách hàng chính là thượng đế nên người chịu sự thiệt thòi này luôn là nhân viên khách sạn. 

Khách du lịch không hài lòng về phòng ở

Các nhân viên khách sạn chuyên nghiệp sẽ rất biết cách chiều lòng khách hàng của họ. Không bao giờ dễ dàng từ chối ngay cả khi có những yêu cầu hết sức vô lý. Nếu khách hàng tỏ ý không hài lòng với phòng ở hiện tại, thay vì nổi nóng nhân viên khách sạn sẽ nhẹ nhàng ngỏ lời “Quý khách có thể vui lòng chờ đợi một chút nhé, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức kiểm tra lại phòng và không để mọi người phải chờ lâu”.

Đừng quên nói những lời xin lỗi về chất lượng khi phục vụ phòng, điều này sẽ khiến khách hàng cảm thấy dễ chịu và không gây khó khăn cho bạn nữa. Bởi vậy, đây cũng là một trong những khó khăn ngành du lịch SmartOSC DX chia sẻ đầu tiên tới bạn đọc. 

Hành lý của khách hàng bị thất lạc

Khi để mất hay thất lạc hành lý của khách được xem là sự cố hết sức nghiêm trọng của khách sạn. Khi đó, khách hàng tìm kiếm đầu tiên chính là nhân viên. Đây là trường hợp hết sức căng thẳng với bạn ngay lúc này. Tuy nhiên, nhiều khách hàng có thói quen mang theo hành lý khi tới khu vực lễ tân trước khi xác nhận hoàn tất thủ tục nhận phòng. Điều này khiến cho việc kiểm soát hành lý gặp nhiều trở ngại. 

Tuy nhiên khi tình huống này bất ngờ xảy ra, bạn nên thể hiện rằng mình đang là người sai và sắp xếp công việc tìm kiếm. Hãy sắp xếp cho họ căn phòng cao cấp và lựa ra một người quản lý biết cách nói chuyện để xoa dịu hòa khí. 

Khách hàng cũ chưa đi, khách hàng mới đã tới

Vấn đề này thường xảy ra bởi lỗi hệ thống khi đặt phòng. Các yêu cầu về đặt phòng từ khách, nhân viên tiến hành đều được xếp phòng do hệ thống của bạn gặp vấn đề nên đã sắp xếp nhầm phòng đã có khách lưu trú. Việc nên làm chính là xin lỗi khách hàng và sắp xếp phòng tương đương nhanh nhất. 

Bài viết liên quan:  7 Lý Do Khiến Khách Hàng Rời Bỏ Thương Hiệu Của Bạn

Từ sự cố này cho tới việc sử dụng phần mềm để quản lý thật sự rất cần thiết cho khách sạn. 

Cách thức giải quyết khó khăn trong ngành du lịch khách sạn

Sử dụng tới các trang mạng xã hội

Việc sử dụng các trang mạng xã hội rất cần thiết, đối với ngành khách sạn. Các trang mạng xã hội sẽ giúp tháo gỡ những khó khăn trong ngành du lịch thông qua Facebook. Đây được xem là mảnh đất màu mỡ để tiến hành quảng cáo, giới thiệu thông tin về khách sạn tới đông đảo khách hàng mà không tốn quá nhiều chi phí. 

Bên cạnh đó, facebook là nơi để bạn tiếp nhận thu nhập mọi ý kiến từ khách hàng để điều chỉnh, cải tiến về hoạt động kinh doanh sao cho phù hợp với từng thời kỳ, giai đoạn khác nhau. 

Đẩy mạnh quá trình nhận diện thương hiệu

Với những loại hình hay kiểu khách sạn mới hiện diện trên thị trường, website là yếu tố cần thiết để thúc đẩy quá trình nhận diện các thương hiệu tới khách hàng. Với một website đẹp, ấn tượng sẽ giúp cho bạn thu hút khách hàng hơn. 

Qua bài viết trên SmartOSC DX mong rằng bạn nhìn thấy được khó khăn mà doanh nghiệp của mình đang gặp phải để tìm được cách khắc phục phù hợp nhất nhé. Nếu có thắc mắc cần được giải đáp hay tư vấn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số (+84) 24 710 8 1222 để được tư vấn và giải đáp nhanh nhất nhé.

Bài viết liên quan:  Tìm Hiểu Phần Mềm Nhân Sự Zoho People Plus – Giải Pháp Quản Lý Nguồn Lực Hàng Đầu Hiện Nay
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn