Covid-19 Tác Động Như Thế Nào Đến Quá Trình Chuyển Đổi Số

Sự bùng phát của đại dịch Covid – 19 được xem là một thảm kịch có tác động lan rộng và lâu dài cho nhân loại và nền kinh tế toàn cầu. COVID-19 làm đảo lộn cuộc sống của tất cả chúng ta. Mọi người đang dần phải thay đổi cuộc sống của mình để thích nghi dần với những điều không bình thường, chuyển đổi số Covid – 19 trong các doanh nghiệp cũng đang bắt tay chuẩn bị cho một tương lai ngắn hạn và cả dài hạn. 

Chuyển đổi số và doanh nghiệp số trong thời kỳ Covid-19

Virus Corona đang dần thay đổi hoàn toàn việc mua sắm, sản xuất cũng như tất cả thói quen trong mối quan hệ kinh doanh. Các tổ chức doanh nghiệp cũng đang không ngừng học hỏi vừa làm việc từ xa vừa thay đổi chiến lược giúp nền kinh tế trở nên tốt hơn. Sự bùng phát trở lại của Covid-19 đã thay đổi thói quen mua hàng của người tiêu dùng và cách tổ chức kinh doanh hoạt động mãi. Các dịch vụ mà chúng ta vẫn thường sử dụng mà không cần phải rời khỏi nhà đang được tiếp tục phát triển theo cấp số nhân mỗi ngày. 

Nhiều công ty đã đầu tư áp dụng công nghệ mới trong những năm gần đây vào việc chuyển đổi số covid 19 giúp cải thiện việc ra quyết định, tạo nên sự nhanh nhẹn và tăng cường cho sự cộng tác giữa các nhóm làm việc quan trọng. Bây giờ ở những khoản cần đầu tư đang được thử nghiệm mạnh mẽ, khi tổ chức thực hiện các đối sách của họ với cuộc khủng hoảng sức khỏe dành cho cộng đồng Covid-19. 

Bài viết liên quan:  Xây Dựng Sales Team Siêu Đẳng Dựa Trên 7 Yếu Tố Sau

Với suy nghĩ này, các doanh nghiệp bắt buộc xây dựng khả năng phục hồi hoạt động cần thiết để tồn tại trong thực tế này. Giữa đại dịch lớn của dân tộc đã chó thấy giá trị của việc chuyển đổi công nghệ thông tin và kỹ thuật, các tổ chức nên tận dụng thời gian này để đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số. 

Chuyển đổi số chậm mùa Covid-19 có thể đe dọa tới nhiều doanh nghiệp

Trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng tăng cao, sự bùng phát trở lại của covid 19 tại Việt Nam, SmartOSC DX đưa ra lời cảnh báo, sự gián đoạn do virus corona làm chậm quá trình chuyển đổi số chậm khiến nhiều doanh nghiệp trong tương lai bị phá sản. 

Theo phân tích, chuyển đổi số đối với các doanh nghiệp thật sự là điều cấp thiết, điều này mang tính sống còn trong giai đoạn kinh tế lũng đoạn thời gian tới. Đặc biệt với việc hội nhập kinh tế quốc tế, nền kinh tế mở của Việt Nam. Chúng ta đang sống trong thế giới thay đổi một cách chóng mặt buộc doanh nghiệp phải chuyển đổi số để đáp ứng nhu cầu cũng như kỳ vọng mong muốn thay đổi từ phía khách hàng, nhân viên, đối thủ cạnh tranh, cổ đông hay các bên liên quan trong dịch Covid-19.

Bài viết liên quan:  CRM Marketing Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Trong Marketing Như Thế Nào?

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp được diễn ra theo 2 hình thức chính gồm:

  • Ứng dụng công nghệ số vào mô hình kinh doanh hiện tại.

Ví dụ: Tăng trải nghiệm khách hàng từ các khâu mua hàng cho tới hậu mãi.

  • Thay đổi hoàn toàn mô hình hoạt động cũng như cấu trúc.

Ví dụ: Thay đổi mô hình doanh thu dựa trên công nghệ số mới và các cấp dữ liệu lớn. 

Tác động tiêu cực hàng đầu của Covid-19 đối với doanh nghiệp

Các tiêu cực lớn của doanh nghiệp khi đối diện với đại dịch Covid-19 gồm:

  • Không có khả năng gặp trực tiếp với khách hàng
  • Hiệu suất bán hàng bị giảm đi lượng đáng kể
  • Không có khả năng tiếp tục sản xuất cho ra lượng hàng nhất định. 

Tác động tích cực của việc chuyển đổi số thời Covid-19 đối với doanh nghiệp

Bên cạnh việc bị hạn chế thì chuyển đổi số trong mùa dịch cũng có những tác động tích cực đối với các doanh nghiệp gồm:

  • Cải thiện các khả năng hợp tác với công việc hợp tác đường dài và đường xa
  • Nhận thức được rộng rãi về giá trị chuyển đổi số và công nghệ thông tin trong tất cả nhân viên
  • Tăng cường khả năng tiếp thị trực tuyến và phát triển hơn việc kinh doanh. 

Doanh nghiệp vừa và nhỏ nên bắt đầu chuyến lược chuyển đổi số Covid-19 như thế nào?

Khi sự cách ly xã hội trở nên bắt buộc để hạn chế sự lây lan của dịch bên, tuy nhiên hành động được chứng minh là việc khó có thể thực hiện hơn bởi nó có thể phá vỡ chính sách của chúng ta. Việc chuyển đổi số các hoạt động, cách chúng ta vẫn thường thực hiện  các hoạt động hàng ngày. Việc chuyển sang chế độ hỏa động mới có thể không tiếp xúc nhiều hơn trở thành điều cấp thiết chứ không phải là một điều xa xỉ nữa. Tuy nhiên liệu nó có dễ dàng như chúng ta nghĩ?

“Doanh nghiệp cần hiểu rõ rằng quá trình chuyển đối số sẽ có ai tham gia. Ví dụ, không nên giao đứt cho một bộ phận chỉ chuyên phụ trách, mà cần có sự quản lý toàn bộ dự án từ hướng tiếp cận trên xuống dưới. Bên cạnh đó, cần cân nhắc những mô hình kinh doanh hiện tại theo lăng kính công nghệ, về thông số kỹ thuật và thu nhập các dữ liệu. Ví dụ, đánh giá cả hành trình tìm kiếm khách hàng hiện có, từ đó tìm cách ứng dụng công nghệ số này để cải thiện trải nghiệm khách hàng tốt nhất”. 

Lời khuyên mà SmartOSC DX gửi tới độc giả chính là hãy nghiêm túc xem xét để đẩy nhanh các kế hoạch về chuyển đổi số thời Covid 19 của các doanh nghiệp. Hãy dũng cảm để đối mặt với nó, bởi thay đổi mà điều không tránh khỏi, tuy nhiên cần thay đổi như thế nào để mang lại những giá trị bền vững cho doanh nghiệp về sau.

Bài viết liên quan:  5 Lý Do Doanh Nghiệp Cần Tự Động Hóa Quản Lý Nhân Sự Ngay Hôm Nay
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

D - UNCOVER WHAT drive us

1 Comment

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY