Top 7 Chỉ Số Khách Hàng Mà Chủ Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ Cần Phải Biết

Doanh nghiệp ngày nay muốn phát triển nhanh chóng và bền vững phải biết cách tìm kiếm, lôi kéo, giữ chân và phát triển lượng khách hàng của mình. Doanh nghiệp chỉ có thể hoạt động tốt nếu họ có một số lượng khách hàng ổn định, từ khách hàng mới, thân thiết đến các khách hàng tiềm năng, … Thách thức đặt ra với nhà quản trị là làm sao để đánh giá được nguồn lực khách hàng hiện tại như thế nào, để đưa ra những chính sách hợp lý nhằm phát triển nguồn khách hàng. Để giải quyết được vấn đề đó thì doanh nghiệp sẽ cần có bộ các chỉ số về khách hàng nhằm đánh giá chính xác nhất về khách hàng. Cùng SmartOSC DX tìm hiểu bộ 7 chỉ số khách hàng cho chủ doanh nghiệp.

Số lượng khách hàng 

Người xưa có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng” quả không sai khi áp dụng trong mọi tình huống. Doanh nghiệp cần nắm rõ được tổng số lượng khách hàng, ghi chú đầy đủ thông tin nhất có thể (Thông tin cá nhân, lịch sử giao dịch, thói quen…) của mỗi khách hàng trên phần mềm quản lý khách hàng. 

Nhờ đó nhà quản lý có thể đưa ra những chương trình phù hợp nhằm gia tăng số lượng khách hàng cũng như gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Tổng lượng khách hàng cũng cho biết được “sức khỏe” của doanh nghiệp, tốc độ phát triển qua từng năm. Nhờ vậy doanh nghiệp có thể lập ra kế hoạch, dự báo thị trường một cách thực tế cũng như đặt ra mục tiêu cần đạt được theo từng năm để duy trì và phát triển doanh nghiệp.

Tỷ lệ rời bỏ của khách hàng 

Tỷ lệ này được hiểu là phần trăm khách hàng mà đã từng mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ của công ty sau đó rời đi trong một khoảng thời gian nhất định.

Bài viết liên quan:  Top 5 Tính Năng Không Thể Bỏ Qua Của RPA

Cách tính tỷ lệ khách hàng rời đi = (Số lượng khách hàng bị mất / Số lượng khách hàng vào đầu năm)*100%.

Trái ngược với tỷ lệ giữ chân thì tỷ lệ rời bỏ mà cao thì là một điều mất mát rất lớn cho doanh nghiệp, và là bài toán khó cho nhà quản lý. 

Tỷ lệ rời bỏ cao ảnh hưởng rất xấu đến doanh nghiệp và nó cũng phản ảnh nhiều vấn đề mà doanh nghiệp cần phải nghiêm túc xem xét. Chỉ số này sẽ làm giảm lợi nhuận và gây ra khó khăn trong việc phát triển của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp cũng như cấp quản lý cần phải xem lại về chất lượng của sản phẩm/dịch vụ, giá cả, cách bán hàng cũng như dịch vụ sau bán hàng, … Nên việc cần làm của nhà quản lý là tìm ra nguyên nhân và giải quyết nhanh chóng để làm giảm tỷ lệ này càng sớm càng tốt.

Giá trị vòng đời của khách hàng 

Giá trị vòng đời khách hàng là giá trị của một khách hàng đóng góp cho doanh nghiệp trong suốt cuộc đời họ. Các doanh nghiệp luôn mong muốn có những vị khách trung thành như vậy vì sẽ mang lại nguồn lợi nhuận ổn định và lâu dài cho doanh nghiệp. 

Chỉ số này được tính bằng: (Giao dịch 1 + Giao dịch 2 + Giao dịch 3 + …Giao dịch n) x Tỷ suất lợi nhuận trung bình.

Nếu một doanh nghiệp muốn tồn lại bền vững là lâu dài, họ phải có được lượng khách hàng trung thành này. Để làm được điều này cần có sự phối hợp giữa quảng bá, chính sách bán hàng và chăm sóc khách hàng.

Tỷ lệ giữ chân khách hàng 

Chiến lược giữ chân khách hàng là những hoạt động mà doanh nghiệp sử dụng để tăng tỉ lệ lòng trung thành của khách hàng, giảm số lượng khách hàng không tiếp tục mua hay sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp, nhằm tăng số lượng mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ nhiều lần để phát triển lợi nhuận. 

Bài viết liên quan:  Giữ Chân Nhân Viên: Bí Quyết Thu Hút Và Gắn Kết Người Tài

Cách tính tỷ lệ duy trì khách hàng = (Số khách hàng ở cuối một giai đoạn nhất định – Số khách hàng mới trong giai đoạn đó) / Số khách hàng ở đầu giai đoạn đó * 100%.

Tỷ lệ này sẽ giúp nhà quản trị đánh giá được một phần về sản phẩm/dịch vụ của công ty, tỷ lệ này càng cao càng có lợi cho công ty. Chỉ số này sẽ giúp gia tăng doanh số trên một khách, giảm chi phí marketing, tỷ lệ chốt đơn cao,…. Đây cũng là cách để đánh giá về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp nhờ vào góp ý của khách hàng. 

Doanh thu định kỳ hàng tháng

“MRR” là tất cả doanh thu định kỳ hàng tháng của doanh nghiệp. Được tính như sau: MRR =  Số lượng khách trong tháng x số tiền trung bình mỗi hóa đơn. Cách tính của thông số này rất đơn giản, nhưng lại rất quan trọng với doanh nghiệp. Nó cung cấp một bức tranh toàn cảnh về việc phát triển của doanh nghiệp. 

Bạn có thể chia MRR ra những loại chi tiết hơn, MRR từ khách mới, khách hàng hiện tại, các khách cũ… Dựa vào đó doanh nghiệp có thể định hướng xem doanh nghiệp nên chú trọng vào lượng khách hàng nào, cần phải làm gì để gia tăng các tệp khách hàng yếu. 

Doanh thu Định kỳ Hàng năm 

Chỉ số này giống như doanh thu định kỳ hàng tháng nhưng số liệu này được tính cho cả năm. Đây là thông tin giúp cho doanh nghiệp đánh giá và định hướng chiến lược được trong tương lai. Giúp tăng khả năng dự đoán về hoạt động và tình hình tài chính của công ty, có thể dự trù được trước các phương án nếu như có sự biến động về thị trường.

Doanh thu trung bình trên mỗi khách hàng 

Chỉ số doanh thu trung bình trên mỗi khách hàng giúp tính được doanh thu trung bình có được trên mỗi khách hàng.

Bài viết liên quan:  Những Điều Cần Biết Về Lead Scoring

Cách tính doanh thu trung bình của khách hàng = Tổng doanh thu / Tổng khách hàng.

Yếu tố này rất quan trọng với doanh nghiệp, bạn phải biết được nhóm khách hàng hay đối tượng khách hàng nào mang lại lợi nhuận nhiều cho công ty hơn so với các đối tượng khác. Điều này giúp cho nhà quản lý đưa ra được chính sách bán hàng, chiến lược marketing đi đúng tệp khách hàng. 

Kết luận

Việc tìm hiểu về bộ 7 chỉ số khách hàng cho các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ này sẽ cung cấp thêm những kiến thức về sự hài lòng của khách hàng nhằm xác định và thỏa mãn tốt hơn mọi nhu cầu của họ. Thêm vào đó, việc nắm bắt các chỉ số này kịp thời sẽ can thiệp vào việc các doanh nghiệp chi tiêu hợp lý trong các hoạt động tiếp thị để có thêm khách hàng mới. 

Bạn là một chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tìm hiểu rõ hơn những chỉ số hài lòng khách hàng thông qua những phần mềm CRM hiện đại ngày nay. SmartOSC DX cung cấp đến các doanh nghiệp một hệ thống quản lý quan hệ khách hàng hiệu quả hơn. Liên hệ ngay với SmartOSC DX tại đây để nhận được tư vấn với chi phí hợp lý nhất. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY