Top 7 Sai Lầm Trong Quản Lý Nhân Sự Tại Doanh Nghiệp

Một sai lầm trong công tác quản lý nhân sự tại doanh nghiệp có thể gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến toàn bộ công ty, văn hóa, tinh thần thậm chí là trách nhiệm pháp lý. Đó là lý do tại sao khi xảy ra những sai lầm đến từ bộ phận nhân sự, doanh nghiệp luôn phải chủ động tìm cách khắc phục vấn đề trước khi chúng tiêu tốn thời gian, tiền bạc và năng lượng của công ty. Bài viết này SmartOSC DX  xin điểm qua 7 sai lầm phổ biến của những người trong quản lý nhân sự để bạn có thể tránh khỏi. 

Thiếu cập nhật sổ tay nhân viên

Những quyển sổ hướng dẫn cho nhân viên mới nếu không được cập nhật sẽ không thể cho họ biết được những quy tắc của công ty và tạo ra niềm tin giữa công ty và người lao động. Việc doanh nghiệp không có sổ tay nhân viên hoặc thiếu sự cập nhật thông tin sẽ gây ảnh hưởng đến văn hóa hoặc danh tiếng của công ty trong mắt nhân viên. 

Một quyển sổ tay nhân viên được phát vào ngày đầu tiên đi làm là biện pháp tốt nhất để chia sẻ những thông tin quan trọng cho người lao động một cách nhất quán. Sổ tay nhân viên nên tốt nhất được cập nhật mỗi năm hoặc hai năm một lần. Ngoài việc đổi mới các thay đổi về nội quy, bạn cần đảm bảo những việc nên và không nên làm rõ ràng. Một khi các vấn đề phát sinh, bạn có thể lưu lại những ví dụ cụ thể và cập nhật vào cuốn sổ tay. 

Bỏ quên yếu tố con người trong nguồn nhân lực

Công nghệ đã giúp con người dễ dàng tự động hóa trong rất nhiều công việc, nhưng bạn không thể quên yếu tố “nhân” trong nguồn nhân lực. Nhân sự là một nghệ thuật và người quản lý nhân sự là một nghệ sĩ. Bạn không thể coi nhân viên của mình là một con số hay là tài sản. 

Thiếu đa dạng trong các giải pháp

Trong những tình huống thực tế, những câu trả lời từ sách giáo khoa hiếm khi được áp dụng. Là một chuyên gia nhân sự cần có sự hiểu biết về tổ chức của mình. Học trong công việc là một thực tế của công tác nhân sự. Hãy dành nhiều thời gian xem xét đầy đủ vấn đề và đặt câu hỏi trước khi đưa ra quyết định hợp lý. 

Thông tin nhân viên phải chính xác và an toàn

Quản lý nhân sự luôn phải biết tầm quan trọng của việc duy trì hồ sơ an toàn và chính xác về lịch sử làm việc, thông tin của nhân viên. Lưu giữ cẩn thận các hồ sơ về đơn xin nghỉ phép, các chính sách phúc lợi, tài liệu về nhân viên… Và nên nhớ một nhân viên quản lý nhân sự không được thảo luận về thông tin cá nhân của mọi người. Doanh nghiệp cần quan tâm đến những hệ thống quản lý nhân sự hiệu quả và an toàn giúp đảm bảo lưu trữ tài liệu quan trọng một cách phù hợp.

Đánh giá thấp tầm quan trọng của công tác đào tạo

Nhiều chuyên gia nhân sự bỏ qua vai trò của họ trong quá trình giới thiệu và đào tạo nhân viên mới. Việc này gây ra sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cũng như sự trung thành của nhân viên. Điều quan trọng cần phải thúc đẩy mối quan hệ lâu dài giữa nhân viên và công ty thông qua các buổi đào tạo và định hướng chiến lược phát triển. 

Sai lầm khi tuyển dụng

Những sai lầm phổ biến của bộ phận nhân sự thường mắc phải trong quá trình tuyển dụng và phỏng vấn ứng viên. Các nhà quản lý khâu tuyển dụng đôi khi có thể hỏi về các câu hỏi mang tính cá nhân và nhạy cảm khiến người lao động cảm thấy có ấn tượng không tốt. 

Bài viết liên quan:  Thúc đẩy hiệu suất nhân viên làm việc hiệu quả với phần mềm quản lý nhân sự

Thêm vào đó, hãy tránh những từ ngữ hay chủ đề gây hiểu lầm, nhạy cảm gây ra sự mất hình ảnh của công ty thông qua các mẩu tin tuyển dụng. Nhà tuyển dụng chỉ nên bắt đầu cuộc trò chuyện và hỏi các câu hỏi cá nhân trong quá trình tuyển dụng, nhưng chỉ tập trung vào các câu hỏi liên quan đến công việc và có trong bản mô tả công việc. 

Bỏ qua những mâu thuẫn giữa các nhân sự 

Đây là một sai lầm quản lý nhân sự phổ biến khác. Ở những doanh nghiệp đang trên đà phát triển, việc bạn không muốn tham gia vào những việc có vẻ như là các cuộc tranh cãi nhỏ nhặt giữa các nhân viên. 

Mặt khác, những xung đột được gọi là vụn vặt đó có thể nhanh chóng ảnh hưởng đến toàn bộ văn hóa mà bạn đã gây dựng. 

Để các nhà quản lý nhân sự có thể can thiệp hiệu quả vào các tranh chấp của nhân viên cần có sự hướng dẫn thực tế về quản lý xung đột và các kỹ thuật hòa giải. Nhà quản lý cần phải biết cách giải quyết xung đột trực diện, tránh đứng về một phía và tạo điều kiện giải quyết quyền lợi cho tất cả các bên. Sự bất hòa sẽ ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong tổ chức.

Không sử dụng phần mềm quản lý nhân sự

Ngày nay phần mềm nhân sự xuất hiện nhằ giúp doanh nghiệp tối ưu hoá quy trình quản lý, tiết kiệm thời gian, chi phí mà lại tăng khả năng trải nghiệm cho nhân viên.

Bài viết liên quan:  5 Bước Để Chọn Phần Mềm HRM Phù Hợp

Phần mềm quản lý nhân sự có thể tuỳ chỉnh các chức năng để phù hợp với mọi mô hình công ty, ngành nghề kinh doanh. Chính thì về sai lầm lớn nhất trong quản lý nhân sự hiện nay là không ứng dựng phần mềm vào công tác quản lý.

Kết luận

Quản lý nhân sự và tuân thủ luật lao động thường bắt buộc với những công ty có số lượng lao động lớn. Hiện nay có rất nhiều nguồn lực sẵn có cho các nhà tuyển dụng tìm kiếm và chọn lựa để quản lý các chức năng nhân sự của riêng họ. Một lựa chọn khác có thể xem xét là thuê ngoài dịch vụ quản lý nhân sự hoặc tích hợp một hệ thống quản lý nhân sự 4.0 để gia tăng hiệu suất. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY