Quản Lý Nhân Sự Là Gì? Tại Sao Quản Lý Nhân Sự Lại Quan Trọng?

Con người là tài sản lớn nhất của một doanh nghiệp. Việc đối xử công bằng với nhân viên và cung cấp cho họ một cơ hội để phát triển sẽ giúp doanh nghiệp gặt hái những mục tiêu kinh doanh. Đó là những công việc mà bộ phận quản lý nhân sự sẽ phải đảm nhận và chịu trách nhiệm. Hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu quản lý nhân sự là gì? tại sao quản lý nhân sự lại quan trọng với doanh nghiệp.

Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nhân sự (hay quản lý nguồn nhân lực) là thuật ngữ sử dụng để mô tả việc quản lý và hỗ trợ phát triển nhân viên trong một tổ chức. Toàn bộ các hoạt động quản lý nhân sự đều có chung một mục đích cuối cùng là gia tăng hiệu suất của nhân viên. 

Từ trước đến nay, bộ phận nhân sự chỉ tập trung vào việc tuyển dụng, sa thải và đánh giá mức lương hàng năm cho nhân viên. Ở thời điểm hiện tại, bộ phận quản lý nhân sự được cải tiến và chịu trách nhiệm ở một phạm vi vai trò lớn hơn rất nhiều. 

Trong các công ty ngày nay, nhân sự đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển văn hóa kinh doanh và cải thiện sự gắn kết cũng như nâng cao năng suất của nhân viên. Vai trò của nhân sự sẽ còn liên quan đến những vấn đề về sức khỏe hoặc chặng đường sự nghiệp của từng cá nhân. 

Tại sao quản lý nhân sự lại quan trọng trong các tổ chức ngày nay?

Ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc mới thành lập, việc quản lý nhân sự sẽ không được chú trọng quá nhiều bởi hệ thống nhân lực còn ít. Tuy nhiên, khi công việc kinh doanh bắt đầu phát triển mạnh mẽ, hệ thống quản lý nhân sự là yếu tố không thể thiếu để doanh nghiệp trường tồn. 

Bài viết liên quan:  7 Phương Pháp Đánh Giá Nhân Viên Hiệu Quả

Việc xây dựng được một hệ thống quản lý nhân viên cần nhiều thời gian và những kỹ năng cụ thể. Một nhân viên nhân sự cần có nhiều chuyên môn để đáp ứng được mọi quy mô doanh nghiệp. 

Giá trị của một phòng nhân sự không phải ngay lập tức phát huy mà cần thời gian lâu dài. Khi bộ máy nhân sự ngày càng mở rộng, nhà quản lý nhân sự cần phải biết vừa quản lý vừa tuyển dụng nhân sự hàng ngày, vừa đảm bảo văn hóa doanh nghiệp và sự hài lòng của nhân viên. 

Khi công tác quản lý nhân sự kém, nhân viên sẽ cảm thấy không được hỗ trợ, không được trao cơ hội, làm việc thêm giờ… động lực làm việc của họ sẽ bị ảnh hưởng. Con người, văn hóa và sự thành công trong kinh doanh luôn song hành cùng nhau. 

Tầm quan trọng của một HR trong thời kỳ Covid-19

Đại dịch Covid-19 đã buộc con người đánh giá lại quy trình hoạt động kinh doanh của mình. Chức năng của bộ phận nhân sự cũng đóng một vai trò không nhỏ trong việc này. Thước đo sự thành công của một công ty ở thời kỳ này được quyết định vào việc họ đối xử với nhân viên của mình.

Bài viết liên quan:  So Sánh Các Giải Pháp Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Hiện Nay

Những bất ổn kinh tế diễn ra tác động mạnh đến sức khỏe tinh thần của nhân viên và buộc các doanh nghiệp trên khắp cả nước phải đặt nguồn nhân lực lên hàng đầu.

Nhà quản lý nhân sự đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý hiệu quả một doanh nghiệp, từ việc hỗ trợ các nhà quản lý, nhân viên làm việc từ xa đến các sự kiện quan trọng khác. 

Những chức năng chính của bộ phận quản lý nhân sự trong công ty

Tuyển dụng và giới thiệu

Để tìm đúng người làm việc trong doanh nghiệp sẽ có nhiều khó khăn. Quá trình tuyển dụng có thể mất hàng tháng và nếu sai có thể gây ra sự lãng phí rất lớn. Tìm ra một nhân sự phù hợp là một trong những trách nhiệm quan trọng nhất của 1 HR. Tuyển dụng quá ồ ạt hoặc quá ít ứng viên sẽ ảnh hưởng lớn đến quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

Quản lý hiệu suất và đào tạo

Quản lý hiệu suất, đào tạo và phát triển là một phần quan trọng trong công việc của một HR. Đa số các nhân viên công ty sẽ có những thiếu hụt kỹ năng và việc quản lý hiệu suất sẽ giúp giải quyết những vấn đề đó. 

Một hệ thống quản lý hiệu suất nhân viên hiệu quả cho phép nhà quản lý hỗ trợ cho những nhân viên cần phải cải thiện trong công việc.

Xây dựng và duy trì văn hóa công ty

Văn hóa doanh nghiệp thúc đẩy sự tương tác giữa các nhân viên, sự hài lòng trong công việc và khả năng giữ chân được nhân viên. Phòng quản lý nhân sự đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển, củng cố và thay đổi văn hóa của một tổ chức. 

Bài viết liên quan:  Phần Mềm Quản Lý Nhân Sự Tại Hải Phòng

Việc trả lương, quản lý hiệu suất, đào tạo và phát triển, tuyển dụng, giới thiệu và củng cố các giá trị của doanh nghiệp là toàn bộ những yếu tố thiết yếu để xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Truyền thông doanh nghiệp

Doanh nghiệp thường yêu cầu sự tương tác giữa các thành viên, phòng ban để vận hành hiệu quả. Và cách thức giao tiếp diễn ra trong một doanh nghiệp thường được xác định bởi chuyên viên HR.

Giao tiếp tốt sẽ giảm thiểu hiểu lầm, tăng sự gắn bó của nhân viên, tạo cơ sở cho mối quan hệ với khách hàng tốt hơn, khuyến khích đổi mới sáng tạo và giúp xây dựng một nền tảng văn hóa tích cực. 

Bạn có thể tham khảo phần mềm quản lý nhân sự Zoho People, phần mềm đang được rất nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước ưa chuộng sử dụng. Cần tư vấn vui lòng liên hệ theo số để chúng tôi tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Kết luận

Việc quản lý nhân sự là việc làm cần thiết với mỗi doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các nhà khởi nghiệp thường kiêm luôn chức vụ quản lý nhân sự trong thời gian đầu, nhưng sự khó khăn về quỹ thời gian quản lý và những tốn kém nếu xảy ra sự cố về truyền thông. Việc có một bộ máy quản lý nhân sự trong công ty sẽ mang đến sự yên tâm trong những vấn đề về phúc lợi, chính sách, sự trung thành của nhân viên. Chúc bạn thành công
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn