Tự động hóa bán hàng – Tương lai của ngành bán lẻ

Cùng với sự phát triển lớn mạnh của ngành công nghệ, việc nhà kinh doanh biết đến phần mềm bán hàng tự động đã được áp dụng ngày càng trở nên phổ biến. Xu hướng tự động hóa bán hàng dần được phát huy những ưu thế của riêng mình trong việc trợ giúp doanh nghiệp thực hiện các hoạt động quản lý khách hàng, tìm kiếm lợi nhuận. Bài viết SmartOSC DX sẽ giải đáp những thắc mắc cho bạn đọc về thông tin cần thiết giúp tự động hóa bán hàng ngành bán lẻ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Tự động hóa bán hàng là gì?

Tự động hóa bán hàng hay còn được gọi là “Sale Automation”. Một cách hiểu đơn giản nhất chính là quy trình tối ưu các nghiệp vụ bán hàng thủ công gây mất thời gian khi sử dụng các phần mềm, trí tuệ nhân tạo hay các công cụ kỹ thuật khác. Xu hướng tự động hóa bán hàng mang tới nhiều lợi ích cho nhà doanh nghiệp đồng thời giúp quản trị kinh doanh, kết nối khách hàng, gia tăng mức lợi nhuận… Các công việc cần làm bằng thủ công như gửi email thông báo, kiểm soát hàng tồn kho… nhờ có sale automation đã được tự động hóa và đem về hiệu quả cao. 

Lợi ích của quy trình tự động hóa bán hàng

Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, máy tính – điện tử, tài chính… thường xuyên phải quản lý tệp khách hàng khổng lồ nên tất cả những công tác liên quan đến vấn đề chăm sóc khách hàng đóng vai trò rất quan trọng. Quy trình tự động hóa bán hàng giúp doanh nghiệp quản lý những dữ liệu khách hàng, duy trì sự tương tác qua lại giữa doanh nghiệp và khách hàng. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể phân tích, tìm hiểu nhu cầu từ phía khách hàng. Đồng thời sản xuất các sản phẩm, dịch vụ phù hợp, tránh sự lãng phí thời gian của đôi bên. 

Khi áp dụng quy trình tự động hóa bán hàng giúp:

  • Cải thiện độ chính xác cũng như đẩy nhanh quá trình bán hàng tăng doanh thu. 
  • Mức độ tiếp cận nhanh chóng với những khách hàng tiềm năng. 
  • Rút ngắn thời gian phản hồi, gia tăng sự hài lòng của quý khách hàng. 
  • Lưu trữ dữ liệu bán hàng ở các hệ thống đại lý, chi nhánh hay cửa hàng. 
  • Tăng hiệu quả khi sử dụng các nguồn lực khan hiếm

Tương lai ngành bán lẻ ra sao khi xu hướng tự động hóa bán hàng tăng cao

Bắt đầu từ những năm 2020, ngành bán lẻ đã chứng kiến rất nhiều sự thay đổi lớn trong quá trình vận hành các mối quan hệ khách hàng. Nó không chỉ nằm ở bề nổi mà còn thay đổi ăn sâu trong các quy trình của ngành này. Một số phân tích khi áp dụng tự động hóa bán hàng vào ngành bán lẻ hiện nay

Ngày tận thế của mô hình bán lẻ truyền thống

Sau một thời gian dài nhờ sự phân tán, thị trường bán lẻ đang có dấu hiệu hướng tới mô hình đồng nhất hơn. Khảo sát của các nhà phân tích đã cho thấy, khoảng một năm nữa, những doanh nghiệp khi đã nhạy bén với xu hướng bán lẻ mới nhất có thể sẽ tồn tại và phát triển mạnh mẽ. 

Trong đó, mục tiêu trước mắt vẫn cần chính là tập trung nhằm xây dựng chính các chuỗi cung ứng và tối ưu hàng tồn kho. Ngành bán lẻ hiện đại đang được thích nghi với các hoạt động như: giao hàng nhanh, đặt hàng trực tuyến chỉ với cách nháy đúp chuột, quá trình vận chuyển đơn hàng và đổi trả dễ dàng, thuận tiện. 

Dù vậy, các cửa hàng bán lẻ truyền thống vẫn sẽ tồn tại, bởi những chức năng chính của nó là tối đa hóa sự trải nghiệm dành cho khách hàng. Các công việc đơn giản như hậu cần dần được chuyển sang hướng tự động hóa. Tuy nhiên, với vai trò của con người hiện nay sẽ không dễ gì bị thay thế hoàn toàn. Bằng chứng cho thấy khi vẫn chưa có robot, công cụ cá nhân hóa nào có biểu hiện tốt hơn so với một trợ lý bán hàng vững vàng, tập hợp đầy đủ chuyên môn. 

Khai thác các dữ liệu quan trọng

Song song đi cùng với sự thoái trào của cửa hàng truyền thống, quá trình khai thác dữ liệu của khách hàng hay cá nhân hóa đều là những trải nghiệm. Đây cũng chính là cơ hội phát triển dành cho nhà bán lẻ – các doanh nhân nằm ở hạ nguồn. Định nghĩa một cách dễ hiểu, cá nhân hóa là giải pháp tối ưu nhằm gia tăng sự gần gũi, nâng cao các trải nghiệm của khách hàng. 

Bài viết liên quan:  B2B Và B2C Sự Khác Biệt CRM Giữa Chúng

Xu hướng tự động hóa bán hàng của ngành bán lẻ được định hình trong tương lai:

  • Cùng sự phát triển ngành tiêu dùng có trách nhiệm: xuất phát từ ngành tiêu dùng thực phẩm, xu hướng này đang được nhân rộng ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhằm đề cao sự bền vững là điều mà các thương hiệu đều sẵn sàng đáp ứng với kỳ vọng lớn từ phía khách hàng. 
  • Kinh doanh bán lẻ: hay nói cách khác là sự kết hợp của những trải nghiệm về vật lý và kỹ thuật số. Với xu hướng bán lẻ này, khách hàng có thể chọn các phương thức mua hàng đa kênh mà họ muốn. 
  • Tiếp thị và tương tác với khách theo nhiều phương thức mới được áp dụng như: tin nhắn, mạng xã hội, nền tảng toàn cầu hóa… 

Sự nhanh nhạy của xu hướng bán lẻ trở nên quan trọng hơn hết

Trải qua hơn 3 năm, ngành bán lẻ nói riêng và ngành hàng khác nói riêng đều trải qua vô số các biến động với nhiều quy mô khác nhau. Song, các thương hiệu cần có những lập trường riêng, nắm thế chủ động. Đồng thời giải quyết nhanh chóng các thách thức mà họ đang gặp phải. 

Hiện nay, rất nhiều nhà bán lẻ lớn đang trải qua quá trình tái cấu nội bộ. Cụ thể hơn khi tối ưu hóa tiếp thị và trao quyền cho nhân viên bán hàng, bởi họ linh hoạt và đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng. Đây cũng là điểm mấu chốt nhanh nhạy của nhiều doanh nghiệp. 

Trải nghiệm tính năng mua sắm hiện đại 

Từ cuối năm 2017, ngành bán lẻ phải trải qua cuộc cách mạng mới khi ứng dụng công nghệ biến mô hình kinh doanh trở nên hữu hình, mang tới những trải nghiệm hoàn hảo dành cho khách hàng. Điển hình cho việc này chính là công ty Amazon khi thâu tóm Whole Foods và ra đời Amazon Go. 

Bài viết liên quan:  Mô Hình Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng Hiệu Quả Doanh Nghiệp Nên Biết

Trong đó, điện máy đám mây và AI là những công nghệ được nhắc tới nhiều nhất. Với sự hỗ trợ của công cụ này, những trải nghiệm mới nhất về mua sắm của người dùng trở nên mới mẻ và thông minh hơn. Một số tính năng nổi trội khi nhận diện hình ảnh, định giá và định vị được vị trí cửa hàng… đã được ra đời. 

Tính bền vững không dừng lại ở góc độ marketing

Tương đồng với người tiêu dùng, công ty khi nhận được sự cần thiết của việc bảo vệ môi trường và trái đất. Vì thế, đã có rất nhiều doanh nghiệp nỗ lực tìm kiếm một số giải pháp bền vững như thay thế chất liệu nhựa bằng việc sử dụng tái chế hoặc bằng ứng dụng công nghệ tự động hóa hạn chế các chất khí thải độc hại ra môi trường trong dây chuyền sản xuất.  

Xu hướng tự động hóa bán hàng bằng các phần mềm cho phép được tăng cường những hoạt động mới cùng với đội ngũ bán hàng. Qua đó, quy trình bán hàng cũng như chăm sóc khách hàng được tối ưu hóa giúp thực hiện các mục tiêu kinh doanh mà doanh nghiệp này đã đề ra trước đó. Với phương pháp này, mọi vấn đề đều trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn rất nhiều. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn