Thực trạng sử dụng CRM của các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay

Đã có rất nhiều công ty/doanh nghiệp hiện nay sử dụng phần mềm CRM nhằm tăng tính hiệu quả, lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp. Song, vì chưa thực sự tìm hiểu kỹ những chức năng mà phần mềm CRM mang lại nên doanh nghiệp triển khai chưa thật sự đúng quy chuẩn. Vậy làm sao để xây dựng hệ thống tốt thì trước tiên cùng SmartOSC DX tìm lý ra thực trạng của việc xây dựng CRM tại Việt Nam hiện nay thế nào nhé!

Thực trạng xây dựng hệ thống CRM tại Việt Nam

Trong thời đại thương mại hiện nay, khách hàng đóng vai trò rất quan trọng cho việc phát triển của công ty/doanh nghiệp. Nó trở thành một phần công việc tồn tại, phát triển và trụ vững trên thị trường. Vì thế, việc giữ lượng khách tiềm năng và mở rộng việc kinh doanh là điều hết sức quan trọng. Mỗi khách hàng đều mang một giá trị kinh doanh nhất định, vì thế, cần mang tới những chiến lược nhằm quan tâm tới lượng khách hàng này. 

Tiềm năng của việc xây dựng hệ thống CRM tại Việt Nam

Đối với thị trường Việt Nam, doanh nghiệp đa phần sử hữu quy mô kinh doanh vừa và nhỏ được đánh giá là khá tiềm năng khi ứng dụng giải pháp quản trị quan hệ khách hàng. Khi đồng hành với hệ thống CRM, doanh nghiệp có thể phân tích một cách chuẩn xác mọi thông tin của mỗi khách hàng. Bao gồm dạng tiềm năng và thân thiết. Qua đó, những giá trị thực mà khách hàng trên thị trường đưa ra là những chiến lược chăm sóc hợp lý. 

CRM được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực dành cho doanh nghiệp khi bắt đầu xây dựng các chiến lược marketing. Nhờ một hệ thống thông tin trong suốt về hồ sơ của khách hàng. Giúp đơn giản hóa các quá trình về tiếp thị và bán hàng cho doanh nghiệp. 

Cùng với việc xây dựng hệ thống CRM chuyên nghiệp, doanh nghiệp được hưởng những lợi ích tuyệt vời như:

  • Tiết kiệm về mặt thời gian và chi phí: Các chi phí nhân sự là công việc được lặp đi lặp lại, chi phí về marketing, khả năng tiếp cận tới khách hàng…
  • Tăng lợi nhuận kinh doanh: Tối ưu hiệu quả về công việc, đồng thời tối thiểu hóa chi phí với CRM là điều khả thi. 
  • Tạo dựng niềm tin và uy tín qua sự hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm: CRM hỗ trợ bộ phận chăm sóc khách hàng, dễ dàng tiếp cận được nhiều và chính xác hơn về lượng khách hàng. Nếu khách hàng không hài lòng, chính họ cũng là kênh marketing hiệu quả cho bất kỳ một doanh nghiệp nào. 
  • Tăng tính hiệu quả cho việc quản lý: Không chỉ theo sát về mặt khách hàng, hệ thống CRM còn kết nối chặt chẽ, rõ ràng. Nhà quản trị được yêu cầu nhân viên của mình làm việc, theo sát cao và tuân thủ quy định từng bước ở hệ thống.

Tại sao hệ thống CRM lại chưa thực sự nổi trội tại Việt Nam

Để xây dựng một hệ thống CRM hiệu quả đòi hỏi sự đồng lòng quyết tâm của cả công ty/doanh nghiệp. Dù đạt tới kết quả tốt nhưng, nhưng tốc độ phát triển của CRM tại Việt Nam vẫn còn hạn chế. Chúng ta không thể hiểu doanh nghiệp lớn nhưng đồng thời cũng có rất rất nhiều doanh nghiệp nhỏ lẻ. Phần lớn họ vẫn dùng hệ thống quản lý truyền thống – Excel. 

Lý do CRM chưa được doanh nghiệp trong nước đón nhận, bởi vì CRM được gắn liền với văn hóa, cung cách cũng như trình độ quản lý kinh doanh. Những yếu tố này ở Việt Nam còn nhiều mặt hạn chế, yếu. Không giống như phần mềm kế toán, nó mang tính chất bắt buộc và yêu cầu mỗi doanh nghiệp sử dụng. CRM lại không có tính bắt buộc, vậy nên nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phong cách quản lý của doanh nghiệp/công ty.

Bài viết liên quan:  Lợi ích của giải pháp CRM trong ngành Sản Xuất

Một số lý do khác cho thầy CRM làm cho nhân viên cảm thấy gò bó, do họ phải tuân thủ tuyệt đối những quy trình và phải thường xuyên cập nhật thông tin. Vì vậy, để sử dụng phần mềm CRM rất cần tới sự đồng lòng của doanh nghiệp bạn. 

Các bước để xây dựng hệ thống CRM đơn giản và hiệu quả nhất

Dù là cơ hội hay thách thức, với bối cảnh thị trường cạnh tranh, doanh nghiệp không thể làm ngơ trước một công cụ hữu ích như CRM. Thành công của việc xây dựng hệ thống CRM phải đến từ nhiều cấp quản lý và nhận thức đúng đắn từ nhân viên trong công ty. 

Những bước quan trọng nếu bạn đang muốn xây dựng hệ thống CRM hiệu quả, mang tính chuyên nghiệp. 

Yếu tố tầm nhìn

Tầm nhìn của chiến lược doanh nghiệp về cơ bản chính là tiếp cận tiên phong lượng khách hàng đông đảo. Đặc biệt, đối với lĩnh vực kinh doanh mà doanh nghiệp của bạn đang theo đuổi. Khi hoạch định tầm nhìn về chiến lược và phổ biến nó từ các nhân viên cũng như cộng đồng. Bạn sẽ giúp cho khách hàng và bản thân mình thêm phần tin tưởng, hành động theo niềm tin đó. Sớm hay muộn, công ty/doanh nghiệp của bạn cũng sẽ phát triển theo hướng cung cấp này bởi đó là những gì mà khách hàng đang tìm kiếm. 

Định hướng CRM khớp với chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp

Tầm nhìn hiện có, chiến lược CRM cần phù hợp với tổng thể của chiến lược mà doanh nghiệp đề ra. Nói tóm lại, tất cả đều hướng tới mục tiêu nhất định, rõ ràng và mang tính cụ thể. Doanh nghiệp không thể tạo nên giá trị khi mang chiến lược nói chung và CRM nói riêng không đồng nhất và liên quan tới nhau. 

Kiểm tra và tận dụng dữ liệu hiện có

Bất kỳ doanh nghiệp nào có nhiều dữ liệu liên quan tới khách hàng của họ. Thông tin sẽ được khai thác bởi phần mềm CRM khi tận dụng tối đa dữ liệu của nó. Một tổ chức nên bắt đầu đồng hóa dữ liệu mà phần mềm CRM có thể xử lý nhằm tạo nên hệ thống đường ống bán hàng thống nhất. 

Xác định nội dung chiến lược CRM

Nhằm xây dựng hệ thống CRM hiệu quả, cần có kế hoạch phát triển nội dung chi tiết càng tốt. Xác định rõ chiếc lược cùng nội dung đưa tới quyết định cho việc sử dụng hay không phương tiện truyền thông xã hội hoặc giao tiếp với khách hàng ra sao? 

Khởi động kênh truyền thông

Khởi động kênh truyền thông giúp khách hàng có thể dễ dàng hơn việc tiếp cận và hỗ trợ trực tiếp khi gặp phải sự cố. Đây là những cách nhằm tương tác vô cùng tốt để tăng sự hài lòng tới khách hàng. 

Bài viết liên quan:  Top Ứng Dụng CRM Doanh Nghiệp Có Thể Lựa Chọn

Sử dụng phầm mềm CRM hợp lý

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm CRM giúp các doanh nghiệp quản trị và quản lý khách hàng của mình một cách tối ưu nhất. Nổi bật trong thị trường phần mềm CRM là Zoho CRMSmartOSC DX hiện đang là đối tác chính cung cấp giải pháp này tại Việt Nam.

Với Zoho CRM, doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý, theo dõi và chuyển đổi các khách hàng tiềm năng của mình trở thành khách hàng hài lòng và trả tiền một cách dễ dàng và thuận tiện nhất.

Liên hệ ngay với SmartOSC DX để được tư vấn và dùng thử Zoho CRM ngay hôm nay!

Tạm Kết

Hy vọng qua bài viết trên, doanh nghiệp đã thấy rõ thực trạng cũng như các bước nhằm xây dựng hệ thống CRM tốt, mang tới hiệu quả cũng như tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp nhanh nhất. Nếu bạn đang muốn tư vấn kỹ hơn về phần mềm CRM này của chúng tôi thì đừng quên nhấc máy gọi vào đường dây nóng (+84) 24 710 8 1222 nhé! Tại đây nhân viên tư vấn sẽ giải đáp 24/24 để khách hàng có thể hiểu rõ cũng như nắm bắt xu thế toàn cầu hóa hiện nay.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

nhận tư vấn