3 Hình Thức Chuyển Đổi Số Mà Doanh Nghiệp Nên Tham Khảo

Trong giai đoạn hội nhập, sử dụng các hình thức chuyển đổi số là bước đi quan trọng với sự phát triển của doanh nghiệp. Bởi lẽ một điều rất dễ nhận thấy, việc áp dụng các bước chuyển đổi số sẽ giúp tạo ra những phương thức tiếp cận và phục vụ khách hàng hoàn toàn mới. Nó thay đổi cả cách vận hành của nền kinh tế thị trường thậm chí định nghĩa lại cách thức cạnh tranh của doanh nghiệp. Cùng SmartOSC DX có cái nhìn tổng quát hơn về 3 cách thức chuyển đổi số mà doanh nghiệp nên tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Vì sao doanh nghiệp nên thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số?

Việc đặt ra câu hỏi này là bước đầu tiên phải làm khi tiến hành quá trình chuyển đổi số, bởi chúng ta phải biết vì sao làm thì mới biết nên làm gì tiếp theo. Chuyển đổi số là một quá trình khó khăn và thử thách. Các doanh nghiệp phải có sự chuẩn bị kỹ càng, để đáp ứng kịp thời một cách tốt nhất quá trình thay đổi này.

Nhu cầu và thị hiếu của khách hàng ngày càng cao: Họ tìm kiếm, so sánh giá cả, chất lượng và các chương trình khuyến mãi, các phản hồi của khách hàng đã sử dụng sản phẩm. Chính vì thế, doanh nghiệp buộc phải áp dụng chuyển đổi số để thích ứng với sự thay đổi từ khách hàng của mình.

Nguyên nhân thứ hai là đến từ các đối thủ: Có thể thấy các doanh nghiệp dẫn đầu thị trường ngày càng chú trọng và nâng cao chất lượng dịch vụ cho khách hàng hài lòng hơn. Ví dụ những gã khổng lồ như Google, Microsoft, Amazon hay Apple đang dẫn đầu thị trường với hệ sinh thái dịch vụ đa dạng. Họ dẫn đầu và đặt ra “luật chơi” nên nếu chúng ta không nhìn theo họ, học hỏi và làm theo họ thì chúng ta sẽ bị tụt hậu rất sâu và rất lâu ở phía sau của quá trình chuyển đổi này.

Việc áp dụng chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp áp dụng những công nghệ mới và tiên tiến: những công nghệ mới của tương lai tạo ra được những đột phá và độc quyền khai thác các yếu tố này trong thời gian dài, tạo lợi thế cạnh tranh lớn trên thị trường.

Lợi ích của chuyển đổi số

Chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và cuộc sống của người tiêu dùng. Việc áp dụng chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp áp dụng những công nghệ mới và tiên tiến: những công nghệ mới của tương lai tạo ra được những đột phá và độc quyền khai thác các yếu tố này trong thời gian dài, tạo lợi thế cạnh tranh lớn trên thị trường. 

Đối với chính phủ

Chuyển đổi số sử dụng dữ liệu và hệ thống công nghệ số nhằm thay đổi trải nghiệm người sử dụng với các dịch vụ công do Nhà nước cung cấp. Việc thay đổi hệ thống công nghệ cũng làm thay đổi nghiệp vụ, mô hình và phương thức hoạt động của bộ máy cơ quan nhà nước,

Bài viết liên quan:  Tối Ưu Chi Phí - Chi Thế Nào Để Không Phí?

Chuyển đổi số cũng đang dần thay đổi nhận thức của những nhà lãnh đạo, những người đứng đầu các quốc gia, tổ chức, có khả năng quyết định hướng đi và sự thành công của quốc gia và tổ chức. Hiện nay, các quốc gia trên thế giới đã đầu tư rất nhiều vào hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin nhằm phục vụ cho quá trình chuyển đổi số trước những lợi ích mà nó đem lại. Chính phủ các nước dần ứng dụng chuyển đổi số vào công tác xây dựng “Nhà nước số”, “Chính phủ điện tử”. Đồng thời cũng đưa ra nhiều biện pháp hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp áp dụng những thành tựu của chuyển đổi số vào quá trình vận hành kinh doanh doanh nghiệp. Đối với hoạt động nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, các bộ máy chính quyền của nhiều quốc gia đã ngay lập tức áp dụng chuyển đổi số khi nhận thức được tầm quan trọng của nó.

Trước xu hướng đó, Chính phủ Việt Nam cũng đang từng bước áp dụng vào công tác quản lý và xây dựng chính phủ điện tử với các chính sách – pháp luật đang được chỉnh sửa đổi nhằm có hệ thống pháp lý phù hợp với xu hướng hiện nay. 

Tuy vậy, Chính phủ cũng cần phải hoạch định lại các chiến lược chuyển đổi số quốc gia cho phù hợp và nhất quán  nhằm định hướng phát triển kinh tế – xã hội số. Trên cơ sở đó, xây dựng các chiến lược chuyển đổi số trong từng ngành, từng lĩnh vực, từng doanh nghiệp,… đảm bảo quá trình công nghiệp hóa, chuyển đổi hóa và tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó các cơ quan nhà nước – doanh nghiệp – trường đại học, viện nghiên cứu giữ vai trò nòng cốt.

Đối với doanh nghiệp

Có thể thấy rõ, chuyển đổi số mang rất nhiều lợi ích đối với doanh nghiệp, như:

  • Thu hẹp khoảng cách giữa các phòng, ban trong doanh nghiệp. Khi ứng dụng chuyển đổi số, sự liên kết thông tin giữa các phòng, ban trong doanh nghiệp được kết nối với một nền tảng hệ thống công nghệ đồng nhất. Mỗi phòng ban vẫn có các phần mềm riêng để phục vụ cho nghiệp vụ chuyên môn nhưng vẫn có thể giao tiếp với các bộ phận khác thông qua hệ thống giao tiếp nội bộ. Điều này sẽ giúp cho các vấn đề phát sinh trong doanh nghiệp không bị tắc nghẽn không rõ nguyên nhân, gây tác động xấu đến doanh nghiệp, như: phục vụ khách hàng bị chậm trễ, lượng hàng bán được giảm sút,…
  • Tăng sự minh bạch và hiệu quả trong hệ thống quản trị doanh nghiệp. Tham gia quá trình chuyển đổi số, CEO của doanh nghiệp sẽ có thể chủ động và dễ truy xuất báo cáo về các hoạt động của doanh nghiệp.

3 hình thức chuyển đổi số được sử dụng phổ biến hiện nay

3 hình thức chuyển đổi số mà doanh nghiệp có thể áp dụng vào tổ chức của mình, đó là:

Chuyển đổi số quy trình

Quy trình kinh doanh là quá trình sử dụng tiền vốn để tạo ra nhiều hơn số tiền đã bỏ ra ban đầu. Đây là hoạt động cốt lõi, trọng tâm của doanh nghiệp. Nên khi áp dụng công nghệ để cải tiến quy trình bán hàng, doanh nghiệp sẽ đạt được nhiều lợi ích lớn như giảm chi phí, tiết kiệm thời gian hoặc tăng chất lượng.

Bài viết liên quan:  Nhưng Sai Lầm Gặp phải Và Bí Kíp Chuyển Đổi Số Thành Công

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp giúp thúc đẩy hiệu quả hoạt động, cải thiện chất lượng sản phẩm/dịch vụ và giữ chân khách hàng. Tương tự với hoạt động tuyển dụng, chuyển đổi số sẽ giúp quy trình tuyển dụng nhanh hơn, nâng cao trải nghiệm ứng tuyển của từng ứng viên, xây dựng thương hiệu tuyển dụng tích cực.

Chúng ta đã có thể thấy tác động to lớn của chuyển đổi kỹ thuật số ngày nay – nhưng trong tương lai, nó sẽ thay đổi cuộc sống làm việc của chúng ta theo những cách mà chúng ta có thể tưởng tượng được. Tất cả những gì chúng ta biết là các công ty khởi nghiệp sáng tạo và các tập đoàn chủ động sẽ là người điều khiển và là người chiến thắng của sự chuyển đổi kỹ thuật số này.

Chuyển đổi số mô hình kinh doanh

Trong khi hình thức chuyển đổi số quy trình kinh doanh chỉ tập trung vào các khía cạnh hữu hạn của doanh nghiệp, thì chuyển đổi mô hình kinh doanh lại hướng đến những nền tảng cơ bản, về cách phân phối sản phẩm/dịch vụ tới khách hàng.

Các ví dụ về sự thay đổi này rất nhiều, từ việc Netflix định nghĩa lại cách xem phim của khán giả đến hình thức phân phối nhạc qua Itunes của Apple, hay gần đây nhất là Uber/Grab tái tạo lại ngành vận chuyển hành khách. Các công ty bảo hiểm lớn ở Mỹ như State Farm, Liberty Mutual, Allstate, Progressive phát triển công nghệ học máy để cải thiện hoạt động kinh doanh.

Chuyển đổi số lĩnh vực kinh doanh

Các công nghệ mới giúp xác định lại các sản phẩm và dịch vụ. Từ đó, tạo ra những đối thủ cạnh tranh phi truyền thống hoàn toàn mới. Đây là cơ hội lớn để mở ra các hoạt động kinh doanh hoàn toàn mới cho công ty của họ ngoài các thị trường đang phục vụ.

Bài viết liên quan:  Top 5 Công Nghệ Đang Thúc Đẩy Chuyển Đổi Số (Digital Transformation)

Một ví dụ rõ ràng về việc mở rộng lĩnh vực kinh doanh tạo ra giá trị là nhà bán lẻ trực tuyến Amazon. Với việc ra mắt của Amazon Web Services (AWS), AWS không chỉ là một công ty vệ tinh của Amazon, mà là một doanh nghiệp kinh doanh một dịch vụ khác ở một thị trường cũng khác Amazon. Hiện tại mảng kinh doanh AWS chiếm gần 60% lợi nhuận hàng năm của Amazon.

Xu hướng thứ 2, công nghệ truyền thông. Các công nghệ mới cho phép mọi người khắp nơi trên thế giới giao tiếp với nhau một cách dễ dàng và thuận tiện. Có đến 79% nhân viên trên toàn thế giới làm việc với nhau trên các nhóm ảo. Điều này giúp họ kết nối với nhau chặt chẽ hơn, đảm bảo cho giúp đỡ nhau trong công việc hiệu quả hơn. Việc kết nối này còn đem lại hiệu quả nhiều hơn chúng ta nghĩ. Một người mới bất kỳ có thể tham gia vào cuộc đối thoại, nhờ có internet mà các cỗ máy có thể giao tiếp với nhau, cỗ máy có thể giao tiếp với con người. Công nghệ 4.0 mang lại rất nhiều tiềm năng và cơ hội lớn cho các doanh nghiệp.

Hy vọng với bài viết này, SmartOSC DX đã cho bạn đọc có cái nhìn tổng quát hơn trong 3 cách thức chuyển đổi số mà doanh nghiệp nên tham khảo. Từ đó lựa chọn ra được những hình thức tốt, đủ hiệu quả để cùng xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững trong tương lai, cần tư vấn giải pháp chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam vui lòng liên hệ với SmartOSC DX để nhận được những tư vấn phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình nhé. Chúc doanh nghiệp thành công trên con đường kinh doanh. 
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY