Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp Số – Bài Toàn Dễ Nhưng Không Dễ

Hiện nay, khái niệm “chuyển đổi số” đã trở lên vô cùng phổ biến thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, đặc biệt là chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Vậy chuyển đổi số mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp và những thách thức mà các doanh nghiệp số có thể sẽ gặp phải trong quá trình chuyển đổi số là gì?

Hãy cùng SmartOSC DX tìm hiểu về công tác chuyển đổi số cho doanh nghiệp số trong bài viết này.

Lợi ích của việc chuyển đổi số cho doanh nghiệp số

Nhờ vào ứng dụng những công nghệ hiện đại, chuyển đổi số mang lại vô vàn lợi ích cho doanh nghiệp mà dễ thấy nhất đó là: giúp giảm thiểu chi phí; cải thiện hệ thống hoạt động; giúp cải thiện chiến lược khách hàng cũng như hệ thống vận hành, đổi mới hoạt động quản lý nhân sự, tăng tỷ lệ tiếp xúc với khách hàng mọi lúc mọi nơi,…

Trước đây, trong doanh nghiệp, việc xử lý các đầu việc thủ công lặp đi lặp lại gây mất thời gian, giảm hiệu suất làm việc của nhân viên. Nhưng với việc chuyển đổi số cho doanh nghiệp số, không chỉ các đầu việc thủ công được xử lý nhanh hơn, mà các tài liệu trong công việc cũng lưu trữ dễ dàng, tiện cho quá trình sàng lọc, tìm kiếm, chắt lọc thông tin hơn.

Những thách thức mà các doanh nghiệp số phải tháo gỡ khi chuyển đổi số

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp số không phải một quá trình dễ dàng. Khi thực hiện chuyển đổi số, các tổ chức có thể sẽ gặp phải rất nhiều những thách thức đòi hỏi doanh nghiệp phải linh hoạt cũng như sáng suốt khi lập chiến lược. SmartOSC DX xin được đưa ra một vài thách thức sau đây:

Vấn đề bảo mật

Thời đại công nghệ phát triển, những lo ngại về vấn đề bảo mật thông tin cũng như quyền riêng tư là mối quan tâm lớn nhất của doanh nghiệp khi lựa chọn ứng dụng công nghệ mới. Bởi, một khi lỗ hổng bảo mật bị lợi dụng, doanh nghiệp sẽ đứng trước nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu mật về kế hoạch, về khách hàng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng to lớn tới quá trình kinh doanh cũng như uy tín trong mắt khách hàng của một tổ chức.

Kỹ năng và nguồn nhân lực kỹ thuật số

Muốn thực hiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp số thì cần phải có một đội ngũ nhân viên được trang bị kỹ thuật, kỹ năng đầy đủ. Thực tế đã cho thấy, gần 70% các nhà lãnh đạo khẳng định rằng tổ chức của họ đang khuyết thiếu các kỹ năng kỹ thuật số cần thiết.

Nguyên nhân cho điều này là tại bởi, khi đưa một công nghệ mới vào quá trình vận hành, nhân viên sẽ phải tốn một khoảng thời gian tương đối để học và quen thuộc được với công nghệ mới, đặc biệt là với một số nhân sự thiếu kỹ năng và gặp khó khăn trong thích ứng với thay đổi.

Thấu hiểu nhu cầu của khách hàng

Một trong những thiếu sót của các tổ chức khi thực hiện chuyển đổi số cho doanh nghiệp số đó là chưa thấu hiểu được nhu cầu của khách hàng và đặt việc thỏa mãn nhu cầu đó làm một mục tiêu quan trọng trong chiến lược chuyển đổi số.

Trong thời đại công nghệ phát triển chóng mặt, nhu cầu của khách hàng cũng thay đổi theo những kỹ thuật tiên tiến mới ra đời. Bởi vậy, doanh nghiệp cần quan tâm, nắm bắt cũng như hiểu rõ nhu cầu thực sự của khách hàng. 

Thách thức lớn cho doanh nghiệp Việt 

Từ khảo sát về tình hình chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt SmartOSC DX có thể đưa ra nhận định rằng, một trong những rào cản lớn trong quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp số tại Việt Nam đó là vấn đề về chi phí đầu tư, ứng dụng công nghệ số. 

Bài viết liên quan:  Lựa chọn chiến lược chuyển đổi số phù hợp với mô hình doanh nghiệp năm 2023

Ngoài ra, khả năng tiếp cận thông tin, tài liệu, chuyên gia hỗ trợ chuyển đổi số còn hạn chế; năng lực quản trị dữ liệu của các doanh nghiệp vẫn còn thấp; nhân lực nội bộ chưa thể thích ứng được với những ứng dụng công nghệ số… Cũng trở thành những thách lớn với các doanh nghiệp Việt.

Nên bắt nguồn chuyển đổi số cho doanh nghiệp số từ đâu?

SmartOSC DX được biết, hiện nay có rất nhiều các doanh nghiệp vẫn đang gặp khó khăn khi không biết bắt đầu quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp số từ đâu. Một lời khuyên đó là hãy bắt đầu từ chính nhu cầu của doanh nghiệp, cụ thể hơn chính là từ nhu cầu của chủ doanh nghiệp.

Từ nhu cầu của mình, các doanh nghiệp có thể đưa lựa chọn ứng dụng những công nghệ để đáp ứng nhu cầu hoạt động ở cả ba mảng là kinh doanh, marketing và chăm sóc khách hàng. Điều này sẽ giúp tổ chức tiếp cận những khách tiềm năng sớm hơn, hiệu quả hơn và tăng tỉ lệ chốt đơn hơn.

Ngoài ra, tùy theo lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp mà người lãnh đạo cần xem xét để ứng dụng công nghệ phù hợp cho những hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Cuối cùng, một chiến lược chuyển đổi số cho doanh nghiệp số tối ưu phải ứng dụng được công nghệ vào vấn đề quản lý và kết nối nội bộ trong doanh nghiệp để quá trình vận hành của doanh nghiệp trở nên hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.

Tâm thế mà doanh nhân nên có trước quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp số

Đứng trước quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp số, các doanh nhân cần giữ được tâm thế bình tĩnh, vững vàng đối mặt với các thách thức trong quá chuyển đổi số và tìm ra các biện pháp để khắc phục những thách thức đó.

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Và Những Thách Thức Đặt Ra

Các nhà lãnh đạo cũng được đòi hỏi phải luôn sẵn sàng tìm hiểu sâu về các giải pháp công nghệ trực tuyến để chọn lọc được những giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Từ đó, biến khó khăn thành cơ hội, nâng cấp hệ thống hoạt động, đổi mới quá trình quản lý để hoạt động kinh doanh phát triển thuận lợi hơn.

Những lý do nên chọn giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp tại SmartOSC DX

Và nếu bạn đang muốn tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp thì SmartOSC DX chính là đối tác tư vấn chuyển đổi số đồng hành cùng doanh nghiệp .

SmartOSC DX là đơn vị có 15 năm kinh nghiệm tư vấn & triển khai chuyển đổi số cho nhiều tập đoàn lớn trên toàn cầu như Daikin, ASUS, COURTS, Ricoh, Toshiba, Lotte, Baemin…, cung cấp các giải pháp CĐS quản trị doanh nghiệp như: HRMCRME-Office,  RecruitRPA. SmartOSC DX sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt quá trình CĐS, từ khảo sát/ phân tích bài toán; đưa ra giải pháp; “may đo” giải pháp để phù hợp với doanh nghiệp, triển khai, bảo trì, đào tạo. 

Trên đây là những thông tin hữu ích mà SmartOSC DX muốn gửi tới người đọc. Mong rằng bài viết sẽ cho bạn cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề chuyển đổi số cho doanh nghiệp số – một vấn đề mà rất nhiều doanh nghiệp đang quan tâm hiện nay.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY