Vì Sao 70% Doanh Nghiệp Thất Bại Khi Bắt Đầu Công Cuộc Chuyển Đổi Số

Ngày nay việc tái cấu trúc doanh nghiệp rất quan trọng nhưng cũng mang lại nhiều rủi ro bởi sự thay đổi đột ngột và không có sự chuẩn bị kỹ càng. Một dự án áp dụng công nghệ để chuyển đổi doanh nghiệp cũng không phải là một ngoại lệ. Thực tế cho thấy, có đến 70% doanh nghiệp thất bại khi bắt tay vào chuyển đổi số bằng một phần mềm công nghệ số. Một dự án chuyển đổi số không thành công không chỉ lãng phí nguồn lực và chi phí mà còn gây ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của một doanh nghiệp. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu những yếu tố có khả năng gây ra thất bại cho doanh nghiệp khi bắt đầu chuyển đổi số. 

Yếu tố về con người

Về Mindset (tư duy của nhân viên)

Yếu tố con người chính là một trong những lý do hàng đầu khiến các công ty thất bại trong việc áp dụng chuyển đổi số. Nếu tâm lý của các nhân viên trong doanh nghiệp chưa sẵn sàng thay đổi từ những cách làm thủ công, truyền thống để sử dụng những phần mềm hay công nghệ tự động, họ sẽ xem việc sử dụng hình thức mới như một việc miễn cưỡng phải làm và khó có thể tạo ra giá trị từ nó. 

Các nhân viên thường có xu hướng “quen việc” và tâm lý “ngại thay đổi” khi đối mặt với một phần mềm phức tạp và phải thời gian để làm quen. Ban lãnh đạo doanh nghiệp hay các cấp quản lý cần tăng cường tổ chức các buổi huấn luyện để giải thích những lợi ích của phần mềm chuyển đổi số cho các phòng ban để họ có thể hiểu được và sử dụng hiệu quả. 

Về nguồn nhân lực

Khi triển khai dự án chuyển đổi số, nếu doanh nghiệp bạn sở hữu một đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm và có một vài chuyên gia trong lĩnh vực này, hoạt động sẽ hoàn toàn trơn tru. Tuy nhiên, đa phần các doanh nghiệp khi triển khai chuyển đổi số sẽ khó có sẵn một chuyên gia trong đội ngũ, hoặc một quản lý dự án đủ kinh nghiệm nên việc triển khai khó có thể thành công về lâu dài. 

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Trong Bán Hàng B2B Như Thế Nào Để Nâng Cao Năng Suất Và Tạo Lợi Thế Cạnh Tranh?

Việc này yêu cầu bạn phải tìm đến sự hỗ trợ từ phía những nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số. Tuy vậy việc tìm kiếm được một đơn vị uy tín, có đủ nguồn lực và năng lực lại không hề dễ dàng. Một đơn vị tư vấn và cung cấp các giải pháp chuyển đổi số thường sẽ có những chuyên gia sẵn sàng giải đáp các thắc mắc về hệ thống phần mềm từ phía doanh nghiệp để tiếp nhận thông tin và thay đổi điều chỉnh khi cần thiết. 

Thiếu tầm nhìn trên góc độ từ khách hàng

Mặc dù các giải pháp chuyển đổi số cung cấp nhiều công cụ để thúc đẩy hiệu quả kinh doanh, cải thiện quy trình và mang lại nhiều thông tin khách hàng, nhưng mục đích thực sự của nó là phát triển kinh doanh và tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Khi một phần mềm chuyển đổi số được thiết kế và không đặt vào góc nhìn của khách hàng sẽ dẫn đến sự thay đổi nhưng không mang lại giá trị mới cho khách hàng và từ đó không mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. 

Yếu tố về quy trình

Các doanh nghiệp khi mới bắt đầu triển khai chuyển đổi số thường chưa biết sẽ khởi động từ đâu và quy trình sẽ như thế nào. Có rất nhiều nhà sản xuất trên thị trường chỉ tập trung vào kinh doanh phần mềm mà không cung cấp dịch vụ end-to-end (chỉ bán phần mềm nhưng không tư vấn và hỗ triển khai, bảo trì, đào tạo cho nhân viên…). Điều này dễ dẫn đến việc doanh nghiệp sẽ triển khai chuyển đổi số trong ngắn hạn, rời rạc, manh mún, và thiếu đi sự đồng bộ trong toàn bộ hệ thống. 

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Và Những Thách Thức Đặt Ra

Việc lựa chọn đúng đối tác triển khai là yếu tố vô cùng quan trọng để định hướng đúng quy trình ngay từ đầu. Khi công nghệ chuyển đổi số được kết hợp với quy trình công việc phù hợp, được vận hành bởi nhân viên được đào tạo bài bản và được quản lý đầy đủ, toàn bộ tiềm năng của hệ thống có thể được khai thác để tạo ra kết quả mạnh mẽ.    

Yếu tố công nghệ

Bên cạnh yếu tố con người và quy trình triển khai, lựa chọn công nghệ đúng ngay từ đầu sẽ vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng hệ thống chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Việc chưa thể tìm ra giải pháp công nghệ phù hợp với quy trình làm việc và những yêu cầu đặc biệt của doanh nghiệp sẽ gây ra nhiều vấn đề, gây ra sự thất vọng ở nhân viên và giảm năng suất lao động trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc tìm và triển khai một hệ thống có khả năng tương thích với những phần mềm, hệ thống doanh nghiệp đang sử dụng cũng vô cùng quan trọng để doanh nghiệp vừa có thể ứng dụng những công nghệ mới mà không xâm lấn tới những hệ thống sẵn có, giúp cho toàn bộ hệ thống quản trị doanh nghiệp vận hàng mượt mà và hiệu quả, tiết kiệm chi phí đào tạo, bảo trì.

Một trường hợp nữa có thể xảy ra đó là công nghệ không đạt được các tiêu chuẩn chất lượng của các chứng chỉ về bảo mật cũng sẽ chỉ gây ra những lỗ hổng dễ dàng bị khai thác, gây rò rỉ dữ liệu và tổn thất nghiêm trọng cho các doanh nghiệp.

Chọn đúng phần mềm để ngăn chặn mọi rủi ro khi triển khai chuyển đổi số

SmartOSC DX nhà cung cấp uy tín nhất tại Châu Á Thái Bình Dương – kết hợp cùng 2 “ông lớn” trong ngành công nghệ – Zoho và UiPath để mang đến giải pháp chuyển đổi số tối ưu nhất tới cho các doanh nghiệp. Các giải pháp chuyển đổi số của SmartOSC DX và hệ sinh thái phần mềm của Zoho và UiPath đảm bảo cho khách hàng cả 3 yếu tố về con người, quy trình lẫn công nghệ một cách chuyên nghiệp nhất. 

  • Đội ngũ chuyên viên tư vấn và chuyên gia nhiều kinh nghiệm, đầy đủ năng lực để hỗ trợ, huấn luyện khách hàng để tạo ra giá trị cao nhất cho doanh nghiệp khi sử dụng sản phẩm của SmartOSC DX. 
  • Cung cấp một hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện với các phần mềm phù hợp với nhu cầu của khách hàng từ quản lý quan hệ khách hàng, quản lý đội ngũ nhân viên, quản lý nhân sự, v.v
  • Tích hợp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ theo nhu cầu của khách hàng, đảm bảo từng khâu tư vấn, tùy biến, triển khai, đào tạo, bảo trì, và có một lộ trình rõ ràng những bước cần để triển khai chuyển đổi số. 
  • Độ bảo mật thông tin 100% theo tiêu chuẩn quốc tế như ISO/IEC 27001, SOC 2 Loại 1, GDPR, v.v giúp tăng cường an toàn thông tin dữ liệu người dùng tối đa. 

Kết luận 

Chuyển đổi số là một mảnh ghép quan trọng trong quy trình kinh doanh thời đại công nghệ. Nếu bạn là một lãnh đạo doanh nghiệp, giám đốc hay ban quản lý thì việc bắt đầu công cuộc chuyển đổi số không phải là “vấn đề cân nhắc triển khai hay không” mà là “phải triển khai như thế nào”. Thêm vào đó, bạn cần tham khảo ý kiến của từng nhà cung cấp chuyển đổi số cụ thể để biết thêm chi tiết về các sản phẩm hoặc dự án họ từng triển khai, để có thể tìm ra một nhà cung cấp chuyển đổi số phù hợp nhất với mô hình hoạt động của công ty. 

Bài viết liên quan:  Chuyển Đổi Số Trong Ngành Sự Kiện - Điều Gì Đang Diễn Ra?
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY