Xây Dựng Lộ Trình Công Danh Cho Nhân Viên Để Giữ Chân Nhân Tài

Trong bất kỳ tổ chức doanh nghiệp nào, sự luân chuyển nhân viên luôn gây tốn kém theo nhiều cách. Từ việc mất đi những kinh nghiệm, kiến thức của công ty, cho đến sự tác động không nhỏ đến tinh thần của những nhân viên ở lại. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các công ty tập trung tạo lập lộ trình công danh cho nhân viên sẽ tăng khả năng giữ chân nhân tài ở lại với tổ chức. Việc này đồng nghĩa với giảm thiểu chi phí tuyển dụng và đào tạo trong tương lai. Hôm nay hãy cùng theo dõi bài viết dưới đẩy của SmartOSC DX để nắm rõ việc xây dựng lộ trình công danh cho nhân viên nhé

3 lý do khiến lộ trình công danh của nhân viên nên là ưu tiên hàng đầu

Tâm lý trì trệ ở một công việc sẽ khiến nhân viên khó có mong muốn duy trì công việc đó lâu dài. Một con đường sự nghiệp rõ ràng giúp nhân viên định hình được những chức danh công việc có thể đạt được theo thời gian. Việc triển khai một lộ trình công danh cho nhân viên sẽ giúp công ty phát triển theo chiều hướng tốt. 

Nhân viên cần được trao quyền để làm chủ sự phát triển sự nghiệp của họ

Nhân viên cần hiểu những bước tiếp theo và những gạch đầu dòng để có thể thăng tiến trong sự nghiệp. Việc này giúp họ xác định những kỹ năng và năng lực cần phải bổ sung để phục vụ cho công việc hiệu quả hơn. 

Nhân viên được trao quyền để đánh giá chân thực khả năng của mình

Yếu tố quan trọng để một nhân viên thăng tiến trong lộ trình công danh là hiểu được những yếu điểm của mình và lên kế hoạch đào tạo bổ sung cần thiết. Khi nhân viên chủ động trong việc phát triển sự nghiệp, họ cũng đang chủ động quản lý các công việc của mình và mong muốn đạt được kết quả tốt nhất.

Tổ chức cần lộ trình công danh để tạo ra năng lực cạnh tranh với đối thủ

Khi một nhân viên muốn tập trung phát triển sự nghiệp của họ, sự đầu tư nghiêm túc này sẽ cho tổ chức thấy họ cũng quan tâm và cùng chí hướng đến các mục tiêu tương lai của công ty.

5 bước cần có để xây dựng một lộ trình công danh trong công việc

Lộ trình công danh thường bao gồm những nấc thang nghề nghiệp. Mỗi bậc thăng tiến là một cấp độ trách nhiệm khó khăn và to lớn hơn. 

Ở các tổ chức, để lên kế hoạch xây dựng một lộ trình công danh cần các nguồn lực và công cụ để hỗ trợ nhân viên. Và sau đây là 6 bước cần thiết để xây dựng một lộ trình sự nghiệp

1. Cập nhật và điều chỉnh sơ đồ của tổ chức sao cho phù hợp với kế hoạch kinh doanh

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp phải xác định rõ những vị trí thiết yếu để hỗ trợ vào các sản phẩm hoặc dịch vụ trong tương lai được đưa vào kế hoạch chiến lược. 

2. Xác định mô tả công việc và trách nhiệm chi tiết

Đây là bước quan trọng trong việc hướng dẫn nhân viên về những bộ kỹ năng bổ sung mà họ cần có khi đảm nhiệm một vị trí trong công ty.

3. Thiết lập lộ trình cho các phòng ban

Các phòng ban, đội nhóm và chức năng kinh doanh cần một bản phác thảo rõ ràng lộ trình phát triển. Các nhân viên ở mọi vị trí đều có thể tham khảo và vạch ra một kế hoạch để theo sát những lộ trình này.

4. Xác định nhu cầu đào tạo và phân tích các chương trình phát triển tiềm năng

Xem xét các nguồn lực hiện có để xác định những nhu cầu bổ sung nào cần phải thuê ngoài hoặc tự đào tạo nội bộ. 

Bài viết liên quan:  Các Tố Chất Lãnh Đạo Cần Có Trong Quản Trị Doanh Nghiệp

Việc triển khai đào tạo trong doanh nghiệp thường đòi hỏi nhiều thời gian và nguồn lực nhất. Một lộ trình công danh cần xác định rõ nhu cầu và mốc thời gian để triển khai. Các doanh nghiệp cần kết hợp những chương trình phát triển nhân viên với kế hoạch kinh doanh, sau đó bạn có thể xây dựng lộ trình này dựa trên ngân sách đề ra.

5. Sử dụng các phần mềm quản lý nghề nghiệp 

Ngày nay, các ứng dụng quản lý công việc có thể giúp các doanh nghiệp tự động hóa quá trình phát triển nghề nghiệp. Bằng cách cung cấp cho nhân viên những công cụ và nguồn lực cần thiết để theo dõi tiến trình, tổ chức của bạn có thể phân tích và đo lường dữ liệu quản lý nghề nghiệp. Điều này cho phép bạn nhìn thấy  tại sao lộ trình công danh là một yếu tố quan trọng và tạo ra sự khác biệt trong doanh nghiệp.

Bạn có thể tham khảo phần mềm quản lý công việc của Zoho tại đây

Kinh nghiệm để các tổ chức có thể xây dựng một lộ trình công danh cho nhân viên chính là liên tục đánh giá hệ thống, nuôi dưỡng mạng lưới, cập nhật thông tin liên tục và thích ứng với mọi hoàn cảnh kinh doanh. Các tổ chức ngày nay không thể hứa với nhân viên về sự nghiệp của họ qua lời nói mà cần một lộ trình rõ ràng để họ theo đuổi. Doanh nghiệp sử dụng lao động cần xem lợi ích tốt nhất của công ty tương tự như lợi ích tốt nhất của mỗi một nhân viên. 

Bài viết liên quan:  Đưa Thương Hiệu Đến Khách Hàng Hiệu Quả Hơn Với 7 Phương Pháp Sau
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY