Các Xu Hướng Nhân Sự Đáng Chú Ý Trong Năm 2022

Kinh tế toàn cầu năm 2020 đánh dấu một năm đầy thử thách mang tên COVID-19. Trong đó, ngành nhân sự cũng chịu tác động lớn do dư thừa lao động và thay đổi phương thức làm việc, bắt buộc người lao động và nhà tuyển dụng phải thay đổi. Bài viết này sẽ giúp các doanh nghiệp nhìn thấy xu hướng nhân sự năm 2022 để đưa ra các kế hoạch thích ứng phù hợp nhất. 

Trong số nhiều xu hướng quản trị nhân sự thì 5 xu hướng dưới đây đáng lưu ý nhất, giúp các doanh nghiệp quản lý nhân viên và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. 

Xu hướng nhân sự tập trung đổi mới yếu tố con người

Bất kì doanh nghiệp nào muốn phát triển bền vững đều phải có những nhân viên trình độ cao và gắn bó với công ty. Quản lý hài hòa giữa việc đào tạo chất lượng nhân viên và chăm sóc sức khỏe cho họ, bởi vì tinh thần làm việc cũng rất quan trọng để tạo ra những sản phẩm tốt. Trách nhiệm của HR (human resource – bộ phận nhân sự) là phải quan tâm và kết nối các thành viên trong nhóm, phòng ban để tạo nên một tập thể vững mạnh. 

Khi mọi người được khuyến khích và củng cố tinh thần, họ sẽ cố gắng đem những gì tốt nhất đến nơi làm việc và mong muốn gắn bó lâu dài với công ty. Bởi vậy, khi nhân viên gắn bó hơn có nghĩa là họ thực sự sẵn sàng và nhiệt tình phấn đấu để hoàn thành những mục tiêu chung của doanh nghiệp. Vì vậy, chăm sóc sức khỏe cho nhân viên sẽ là xu hướng nhân sự và là mục tiêu mà các công ty cần hướng tới trong năm 2021. Bộ phận nhân sự sẽ cần tập trung hơn vào kỹ năng quản trị con người để xây dựng một văn hóa doanh nghiệp lý tưởng và mang lại thành công cho doanh nghiệp.

Áp dụng công nghệ mới vào xu hướng tuyển dụng và quản lý nhân sự

Việc ứng dụng công nghệ tiên tiến trong việc tự động hóa sẽ tiếp tục trở thành xu thế tất yếu của năm 2021. Vì dịch COVID-19 đã dẫn đến cắt giảm nhân sự hàng loạt ở mọi ngành nghề. Bên cạnh đó là lệnh giãn cách xã hội ở nhiều nơi đã đẩy mạnh sự phát triển các quy trình tự động hoá, thay thế nhân lực bằng các máy móc thông minh, cải thiện thời gian và năng suất công việc hơn.

Bài viết liên quan:  7 Xu Hướng Nhân Sự Cần Theo Dõi Trong Năm 2022

Sử dụng các phần mềm hỗ trợ và tối ưu hoá công việc cũng là xu hướng được nhiều doanh nghiệp sử dụng như CRM, ERP, HRM,… Đây chính là công cụ đắc lực giúp các doanh nghiệp quản lý nhân sự một cách dễ dàng, giúp nâng cao hiệu quả công việc, tiết kiệm được thời gian, chi phí và các nguồn lực khác.

Mở rộng tính linh hoạt tại nơi làm việc

Trong năm 2020, do sự bùng phát của dịch COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp buộc phải thích nghi với những cách thức làm việc mới – làm việc tại nhà. Làm việc online trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp, các ứng dụng kết nối mạng để quản lý nhân viên từ xa hay những điều chỉnh lớn cũng được áp dụng để phục vụ khách hàng. Đây được coi là cách hiệu quả để duy trì sự vận hành của các công ty mà vẫn tạo được sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc của nhân viên.

Làm việc từ xa đã trở thành xu hướng nhân sự mới được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, từ những lợi ích mà loại hình này đem lại đã tạo ra những mong muốn của người lao động muốn tiếp tục được áp dụng trong tương lai. Để thực hiện được mô hình này, yêu cầu nhân viên phải có kỹ năng làm việc nhóm, sử dụng thành thạo các ứng dụng làm việc từ xa và bộ phận quản trị nhân lực phải hỗ trợ và tăng cường truyền thông nhân viên trong suốt quá trình làm việc. 

Chăm sóc sức khỏe cho nhân viên

Để giữ người lao động gắn bó với doanh nghiệp lâu dài thì việc chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho nhân viên là rất quan trọng. Một chế độ phúc lợi tốt là cách thu hút người lao động đến với doanh nghiệp và làm việc có trách nhiệm hơn. 

Bài viết liên quan:  Quản Lý Nguồn Nhân Lực Là Gì

Doanh nghiệp có văn hoá riêng, chế độ chăm sóc sức khỏe tốt và quan tâm đến đời sống tinh thần của nhân viên sẽ tạo cho người lao động cảm giác an tâm, thoải mái khi làm việc, giúp tăng năng suất và hiệu quả công việc. Vì vậy các chính sách phúc lợi hiện nay chính là điểm thu hút được quan tâm nhất mà doanh nghiệp có thể đưa ra với các ứng viên. Nếu có thể thể hiện được sự chăm lo nhân viên thì đó là thành công của doanh nghiệp.

Tuyển dụng và đào tạo thế hệ trẻ

Xu hướng nhân sự 2021 tiếp tục cho thấy việc tuyển dụng và đào tạo thế hệ nhân lực mới trẻ trung, năng động, có chất lượng sẽ là cú hích thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Việt Nam vẫn đang trong chu kỳ dân số vàng, khi có lực lượng lao động trẻ dồi dào. Để tận dụng được điều này, doanh nghiệp cần có những kế hoạch tuyển dụng hấp dẫn và quy trình đào tạo cơ bản, để thu hút được nhân sự chất lượng.

Lời kết

Với bài viết trên, SmartOSC DX đã đưa ra cái nhìn toàn cảnh về 5 xu hướng nhân sự đáng chú ý nhất năm 2021. Truy cập website của chúng tôi để được liên tục cập nhật những dịch chuyển mới nhất cả trong nước và ngoài nước trong lĩnh vực quản trị doanh nghiệp!

Bài viết liên quan:  Dịch Vụ Cung Cấp Phần Mềm Quản Trị Nhân Lực Trọn GóiSmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search