Cùng Nhìn Nhận Về Mối Quan Hệ Giữa CRM Và Marketing Trong Doanh Nghiệp

Cùng Nhìn Nhận Về Mối Quan Hệ Giữa CRM Và Marketing Trong Doanh Nghiệp

CRM và Marketing không còn quá xa lạ với chúng ta nữa, nhưng chắc chắn không phải ai cũng biết được mối quan hệ mật thiết giữa CRM và Marketing trong doanh nghiệp, vậy mối quan hệ đó là gì, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của SmartOSC DX có cái nhìn rõ nhất nhé.

CRM – được biết đến là hệ thống phần mềm quản lý mối quan hệ khách hàng giúp các doanh nghiệp quản lý tương tác với khách hàng ở hiện tại và dựa vào đó lên kế hoạch/chiến dịch cho tương lai. CRM là một lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp, một giải pháp có tốc độ phát triển mạnh mẽ và biến đổi không ngừng. Vì vậy, CRM có mối quan hệ với nhiều bộ phận trong doanh nghiệp, trong đó có lẽ mối quan hệ không thể không nhắc đến là mối quan hệ giữa CRM và Marketing trong doanh nghiệp.

Marketing – là quá trình hoạt trình tạo dựng thương hiệu nhằm kêu gọi khách hàng tìm hiểu và mua sản phẩm/dịch vụ. Bộ phận này tập trung vào việc tạo ra những khách hàng có tiềm năng, quan tâm đến sản phẩm dịch vụ. Từ đó, xây dựng kênh để giữ liên lạc với các khách hàng tiềm năng này. Vì vậy, việc đồng bộ hoá giữa CRM và Marketing trở nên rất quan trọng trong doanh nghiệp.

Cùng Nhìn Nhận Về Mối Quan Hệ Giữa CRM Và Marketing Trong Doanh Nghiệp

Mối quan hệ giữa crm và marketing

Mối quan hệ giữa CRM và Marketing là mối quan hệ hai chiều, có lợi cho cả ha. Không thể không nói khi CRM rất cần thiết và bổ ích rất nhiều cho các hoạt động marketing của doanh nghiệp.

Tham Khảo  Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Phần Mềm CRM

Theo dõi thông tin khách hàng

CRM sẽ phân loại tệp khách hàng theo từng giai đoạn: từ đang tìm hiểu đến thực hiện hình thức mua hàng. Dựa theo những dữ liệu trên, bộ phận Marketing sẽ có thể dễ dàng nắm bắt các thông tin cơ bản của nhóm khách hàng tiềm năng và tạo chiến lược thu hút các khách hàng mới để chuyển cho đội ngũ Sales chăm sóc.  Vì thế, CRM được xem là kho lưu trữ toàn bộ thông tin bổ ích để bộ phận Marketing lên chiến lược đúng đối tượng, đúng thời điểm và đúng nhu cầu – giúp doanh nghiệp tránh lãng phí thời gian, tiền bạc và nguồn lực.

Tự động thu thập và điều phối Lead (khách hàng tiềm năng)

Không phải phần mềm nào cũng sở hữu chức năng tìm kiếm leads và có thể tự động thu thập thông tin – đơn giản, dễ dàng cho các Marketers. Đây được coi là một trong những chức năng cực hữu ích và quang trọng mà CRM đem lại bổ trợ cho các bộ phận trong doanh nghiệp. Marketing sử dụng các hệ thống như Landing Page, Facebook, Webform, Email marketing… để triển khai chiến lược tìm kiếm khách hàng tiềm năng mới. Khi khách hàng để lại thông tin đăng ký tìm hiểu về sản phẩm dịch vụ thì toàn bộ thông tin này sẽ tự động đổ về CRM. Tính năng quản lý leads của CRM sẽ bắt đầu hoạt động quản lý toàn bộ số lượng lead đăng ký với đầy đủ chi tiết thông tin: Họ tên, chức danh, địa chỉ, nhu cầu mua hàng, thông tin liên hệ , email…

Tự động thu thập và điều phối Lead (khách hàng tiềm năng)

Gửi thông điệp đến đối tượng

Bộ phận Marketing có thể dễ dàng tận dụng những thông tin thu thập được nhờ tự động hoá mà nhanh chóng có những chiến lược, thông điệp riêng cho từng nhóm đối tượng và tiến hành bước tiếp thị tiếp theo theo từng giai đoạn của quá trình hình thành hành động mua hàng.

Tham Khảo  7 Thay Đổi Khi Doanh Nghiệp Triển Khai CRM

Nguồn dữ liệu khổng lồ phục vụ xây dựng chiến dịch Marketing

Không thể chối bỏ việc CRM chính là nguồn dữ liệu khổng lồ hỗ trợ bộ phận Marketing vì CRM lưu trữ tập trung các tệp data khách hàng. Nhóm Marketing có thể dựa vào đó và xây dựng chiến lược tái tiếp thị đối với các khách hàng cũ, chiến lược thu hút khách hàng mới….

Nguồn dữ liệu khổng lồ phục vụ xây dựng chiến dịch Marketing

Đánh giá và đo lường hiệu quả của chiến dịch

Một số doanh nghiệp chưa sở hữu CRM sẽ nhận thấy ngay nhược điểm của các chiến dịch marketing khi được hoàn thành – chính là đo lường hiệu quả của chiến dịch không được hiện rõ. Dẫn đến việc Marketing có thể bị đánh giá sai lệch, dữ liệu phân tích không rõ ràng, điều này gây khó khăn và tốn nhiều thời gian khiến công việc trở nên trì trệ.

Với phần mềm CRM, bộ phận Marketing sẽ dễ dàng đo lường chính xác hiệu quả của chiến dịch từ các báo cáo và phân tích tự động trên hệ thống. Nhờ đó, marketers có cái nhìn tổng quan về chiến dịch, phân tích và lên kế hoạch cải thiện những vấn đề cần thiết để phát triển hơn.  

Đánh giá và đo lường hiệu quả của chiến dịch

Có thể thấy rõ những lợi ích từ CRM đã góp phần trong chiến dịch Marketing – tiết kiệm thời gian nhập dữ liệu nhờ tính năng tự động hoá dữ liệu. Mọi thông tin của khách hàng đã được CRM phân loại từng nhóm đối tượng và từ đó có thể dễ dàng phân tích, tối ưu thông tin có sẵn và lên kế hoạch chiến dịch cho tương lai. 

Đồng thời còn góp ích trong quá trình quản lý khách hàng tiềm năng mới, đảm bảo marketers hiểu được nhu cầu hiện sẵn của nhóm đối tượng. Việc kết hợp các chiến dịch Marketing cùng với CRM giúp quá trình diễn ra được ổn định, trôi chảy giúp quy trình thực hiện không bị rời rạc – nâng cao hiệu quả chiến dịch.

Tham Khảo  Sử Dụng Phần Mềm Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng (CRM) Để Tăng Năng Suất Cho Các Nhóm Bán Hàng Và Dịch Vụ

 Hy vọng những giải đáp trên về mối quan hệ giữa CRM và Marketing đã giúp các doanh nghiệp nhịn rõ việc mỗi quan hệ mật thiết của nó, để có thể kết hợp nhuần nhuyễn chúng để mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp. Cần tư vấn vui lòng liên hệ với SmartOSC DX theo số (+84) 24 710 8 1222 để được giải đáp.

About the Author

Hạnh Phạm

Hạnh Phạm hiện đang đảm nhiệm vị trí digital marketing executive tại SmartOSC.

LEAVE A REPLY

Call Now Button