06 Vấn Đề Doanh Nghiệp Gặp Phải Trong Quản Lý Nhân Sự

Để quản lý tốt nhân viên là điều vô cùng khó khăn, khi thực hiện quá trình đó nhà lãnh đạo thường mắc phải nhiều sai lầm làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, trong bài viết này SmartOSC DX sẽ nêu ra 06 vấn đề doanh nghiệp gặp phải trong quản lý nhân sự để những nhà cầm quân nhận biết, tránh đi vào vết xe đổ.

Tìm kiếm, tuyển dụng nhân tài

Con người là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp kinh doanh phát triển. Chính vì vậy, công cuộc tìm kiếm và tuyển dụng luông là quá trình khó khăn bởi doanh nghiệp phải tranh đua, tạo ra những chiến lược thu thút nhân tài để tranh đua với các doanh nghiệp khác. Bên cạnh đó, doanh ngiệp cần phải có những lựa chọn thật kỹ càng về nhân sự tránh việc tuyển dụng nhầm người khiến tốn thời gian, công sức và tiền bạc gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Dư thừa và thiếu hụt nhân sự

Dư thừa và thiếu hụt nhân sự là tình trạng khá phổ biến tại nhiều doanh nghiệp Việt. Đặc biệt, về việc dư thừa nhân sự rất dễ xảy ra trong thời điểm dịch Covid đang diễn biến phức tạp như hiện nay khiến quá trình kinh doanh sa sút, bộ máy vận hành cồng kềnh nên dư thừa là không thể tránh khỏi. 

Ngược lại, khi doanh nghiệp đang trên đà phát triển, nhu cầu về nhân sự sao, nhưng trong khâu lên kế hoạch và phân bổ lại không được phổ biển kịp thời đến bộ phân nhân sự, do đó công tác tuyển dụng chưa được chuẩn bị, chưa thể tuyển dụng ngay những ứng viên phù hợp với yêu cầu gây ra chậm chễ khiến thiếu hụt nhân sự làm ảnh hưởng đến đà phát triển của doanh nghiệp.

Khó thoả mãn nhu cầu nhân viên về chính sách đãi ngộ

Để thu hút, giữ chân nhân viên hầu hết doanh nghiệp nào cũng có chế độ đãi ngộ nhất định bằng việc xem xét trình độ, quá trình làm việc, thành tích đạt được, tiềm năng phát triển để đưa ra những chế độ lương thưởng, phúc lợi xứng đáng. Tuy nhiên, trên lý thuyết là vậy nhưng các doanh nghiệp lại mắc nhiều sai sót trong hoạt động này khi quá trình phân tích, phân loại, tính lương vẫn chưa chính xác dẫn đến giảm sự hài lòng của nhân viên. Đồng thời, những quy trình tính toán đó lại được thực hiện thủ công làm gia tăng áp lực cho bộ phận nhân sự mà không hề đạt hiệu quả cao.

Tỷ lệ luân chuyển lao động tăng cao

Con người sẽ có xu hướng tím đến những nơi giúp họ phát triển, trao cho họ cơ hội và cho họ hưởng những đặc quyền, đặc lợi xứng đáng với những gì họ bỏ ra. Chính vì vậy, với những doanh nghiệp không có mức đãi ngộ cao, không tạo ra cơ hội thăng tiến cho nhân viên chắc chắn tỉ lệ luân chuyển lao động sẽ cực kỳ cao. Đặc biệt, độ tuổi lao động giờ đang trẻ hóa, người trẻ họ có cái tôi rất cao và họ sẵn sàng “nhảy việc” qua một công ty khác khi họ nhận thấy môi trường làm việc ở doanh nghiệp không khiến họ phát triển.

Tình trạng nhân viên cũ nghỉ, nhân viên mới vào xảy ra liên tục là vấn đề đáng báo động với doanh nghiệp, nó sẽ làm tốn thời gian, chi phí tuyển dụng, chi phí đào tạo nhân sự và còn khiến doanh nghiệp bạn bị “chảy máu chất xám”. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến hình ảnh thương hiệu, ảnh hưởng đến doanh thu, lợi nhuận doanh nghiệp.

Thiếu hụt nhân tài

Nguồn lao động nước ta tuy dồi dào, nhưng phần lớn chưa có kỹ năng, kinh nghiệm để đáp ứng nhu cầu cao hiện nay. Vì vậy, việc tìm kiếm nhân tài cực kỳ mất thời gian và tạo áp lực lớn lên bộ phận tuyển dụng. Vấn đề thiết hụt nhân tài còn nằm ở khâu đào tạo, phân bổ nhân sự của doanh nghiệp còn chưa hợp lý , thiếu cơ sở, đánh giá còn theo cảm quan dẫn đến việc tìm kiếm và phát triển nhân tài càng trở nên khó khăn.

Khó hài hoà các mối quan hệ trong nội bộ công ty

Các doanh nghiệp đã xây dựng được nền tảng văn hóa doanh nghiệp vững chắc sẽ không gặp khó khăn khi điều hòa các mối quan hệ cũng như định hướng nhân viên theo lợi ích chung của toàn doanh nghiệp. Tuy nhiên, những mối quan hệ giữa nhân viên với nhân viên, nhân viên với quản lý luôn có sự mâu thuẫn, khúc mắc, khó giải quyết. Đòi hỏi nhà quản lý phải không khéo, tìm hiểu rõ nhu cầu, nguyện vọng của nhân viên, sẻ chia với họ để tạo ra sự đoàn kết trong nội bộ doanh nghiệp.

Zoho People – phần mềm quản lý nhân sự giải quyết mọi vấn đề cho doanh nghiệp

Những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình quản lý luôn tồn tại cách giải quyết chỉ là bạn đã tìm ra hay chưa. Phần mềm quản lý nhân sự Zoho People chính là giải pháp mà mọi doanh nghiệp cần nếu muốn có một quy trình quản lý nhân sự hiệu quả. 

Zoho People được cung cấp bởi SmartOSC DX – công ty chuyên cung cấp các giải pháp quản lý doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam, hiện tại công ty đang kết hợp với 2 nền tảng công nghệ hàng đầu thế giới: Uipath và Zoho để có thể áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất của họ của các giải pháp quản lý nói chung và Zoho People nói riêng.

Với nhiều tính năng đa dạng, Zoho People có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong rất nhiều tác vụ quản lý như:

  • Quản lý thông tin nhân sự: Tự động lưu trữ mọi thông tin của từng nhân viên trên hệ thống, cho phép chỉnh sửa bất cứ lúc nào tạo thuận tiện khi tìm kiếm, tra cứu.
  • Hỗ trợ tuyển dụng: Hỗ trợ lên kế hoạch tuyển dụng bằng những dữ liệu nó đã thu thập được từ trước, tự động lọc CV ứng viên, gửi email thông báo trúng tuyển, sắp xếp lịch hẹn phỏng vấn.
  • Quản lý đào tạo: Ngoài những tính năng dự toán chi phí đào tạo, sắp xếp lịch họ, theo dõi học viên trong quá trình đào tạo… phần mềm còn có kho tài liệu đa dạng mọi ngành nghề để nhân viên tham khảo. Bên cạnh đó, cho phép người dùng giảng dạy trực tiếp ngay trên hệ thống và có thể kết nối dễ dàng với các chuyên gia thuộc mọi lĩnh vực ở nhiều nước khác nhau.
  • Quản lý chấm công: Chấm công từ xa, sở hữu nhiều chế độ giúp doanh nghiệp quản lý nhân viên dễ dàng khi làm việc từ xa, dự liệu chấm công sẽ được lưu lại và làm cơ sở cho quá trình tự động hóa tính lương.
  • Bảo mật: Phân quyền người dùng theo chức vụ, số hóa dữ liệu gia tăng tính bảo mật lên cấp độ cao nhất và nếu có sự đăng nhập trái phép hệ thống sẽ gửi cảnh báo đến người quản lý ngay lập tức.

Qủa thật, có quá nhiều lợi ích trong một phần mềm nhỏ gọn, thân thiện với người dùng mà lại phù hợp với mọi doanh nghiệp, giải quyết được các tác vụ từ đơn giản đến phức tạp. Bên cạnh đó, trước khi bạn quyết định mua chúng, bạn còn nhận được ưu đãi trải nghiệm 15 ngày miễn phí để hiểu rõ về Zoho People cũng như xem nó có phù hợp với mô hình doanh nghiệp không tránh lãng phí thời gian, tiền bạc.

Bài viết liên quan:  Các Phương Pháp Quản Lý Nhân Sự Chuyên Nghiệp Cho Thời Đại Mới

Hy vọng 06 vấn đề doanh nghiệp gặp phải trong quản lý nhân sự trên sẽ giúp những nhà quản lý tránh không mắc phải để có thể điều hành nhân viên hiệu quả, mang lại giá trị lâu dài cho doanh nghiệp. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ ngay với SmartOSC DX qua số:  (+84) 24 710 8 1222 nhân viên của chúng tôi sẽ giải đáp khúc mắc cho bạn 24/7.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY