10 Vấn Đề Quản Trị Nhân Lực Lưu Ý Các Nhà Quản Lý

Bài toán về vấn đề quản trị nhân lực là một bài toán rất khó để giải quyết, luôn khiến cho các nhà quản trị nhân lực của các doanh nghiệp đau đầu. Vậy thì các vấn đề trong quản trị các nguồn nhân lực là gì? Hãy cùng SmartOSC DX có cái nhìn tổng quát hơn về 10 vấn đề quản trị nhân lực lưu ý cho các nhà quản lý trong bài viết dưới đây.

Quản trị nguồn nhân lực là gì?

Nhân sự là một đội ngũ vô cùng quan trọng trong bất kỳ doanh nghiệp nào, muốn xây dựng một đội ngũ nhân sự năng lực, chuyên nghiệp là điều mà bất kỳ nhà quản trị nhân lực nào cũng mong muốn phải đạt được. Tuy nhiên, công việc quản trị nhân lực thường gặp nhiều khó khăn nhất, dẫn đến hệ quả cho việc các hoạt động yếu kém của một số thành viên hoặc một bộ phận nào đó. Bởi vậy, quản trị nhân sự là việc cần phải đi đôi với đào tạo nghiệp vụ cho nhân sự và cùng xây dựng văn hóa ở các doanh nghiệp thông qua các hoạt động truyền thông, điển hình là truyền thông giữa nội bộ.

Quản trị các nguồn nhân lực là một tổ hợp có nhiều các hoạt động khác nhau nhằm mục đích có thể sử dụng hiệu quả nhất các đội ngũ lao động của các công ty, từ đó doanh nghiệp đem đến hiệu quả trong việc kinh doanh. Ngoài ra, các hoạt động đó còn bao gồm lộ trình lập kế hoạch về công tác nhân sự, cùng thực hiện mục tiêu tuyển dụng nhân sự, đào tạo các nhân lực. Bởi các hoạt động này còn góp phần thiết lập, duy trì và xây dựng một mối quan hệ giữa các tổ chức với mọi nhân viên trong công ty. Chính vì thế, quản trị các nguồn nhân lực cần phải bám sát vào trách nhiệm, tầm nhìn của mình và phải triển khai theo đúng chiến lược đã được đề ra. 

10 vấn đề quản trị nhân lực các doanh nghiệp nên chú ý

Trong thời kỳ kỷ nguyên 4.0, đã đem đến cho các nhà doanh nghiệp nhiều cơ hội cũng như là các thách thức. Các doanh nghiệp cần phải nắm bắt kịp thời các xu hướng công nghệ hiện nay, đặc biệt là việc vận hành cấu trúc bộ máy với sự sáng tạo của ngành IT như là phần mềm quản lý nhân sự nhưng được thông qua từ phần mềm chấm công tự động…

Xây dựng doanh nghiệp cho tương lai

Nhằm xây dựng các doanh nghiệp trong tương lai là việc định hướng các chiến lược bền vững. Bởi các nhà quản trị kinh doanh luôn biết đề ra các chiến lược phù hợp cùng với sự nhạy bén và tư duy kinh doanh sâu sắc; đối với việc quản trị nhân sự cũng như vậy. Bên cạnh đó, các nhà chuyên viên về mặt nhân sự cũng đã nhận thấy được tầm quan trọng của định hướng các nguồn nhân lực cho doanh nghiệp mình ở hiện tại và cả tương lai. Thông thường, một tổ chức tốt cộng với một nhà quản trị nguồn nhân lực hiệu quả là một tổ chức được thiết kế là thích ứng với một trong những biến đổi khó lường trong thị trường và trong bối cảnh công nghệ 4.0 như hiện nay.

Sự nghiệp và học tập luôn song hành

Trong thời đại 4.0 công nghệ hóa yêu cầu tất cả con người phải có sự thích nghi cần thiết, nhanh chóng và phải dễ dàng sử dụng rất thành thạo các phương tiện tiên tiến của công nghệ thông tin hiện đại. Điển hình là việc phải ứng dụng nó để cải tiến nhanh tiến độ của công việc. Vì vậy, ngay cả trong lúc bạn là người đã có một vị trí, công việc ổn định trong công ty với mức lương cao nhưng bạn vẫn cần phải nỗ lực trau dồi nghiệp vụ công việc của mình, cố gắng học thêm nhiều kiến thức hơn nữa. Các nhà quản lý nhân sự rất hiểu thấu điều này cho nên họ đã khéo léo xen kẽ các chương trình như đào tạo nghề, đào tạo các kỹ năng mềm cho các nhân viên. 

Tập trung thu hút các nhân tài

Một điều mà các nhà quản trị luôn mong được có trong doanh nghiệp của mình đó là một đội ngũ nhân sự có chất lượng cao, năng lực nghiệp vụ xuất sắc. Ngày nay, các doanh nghiệp đã và đang tập trung đến các chính sách gồm các đãi ngộ tốt cho nhân viên nhằm mục đích thu hút các nhân tài. Trong tất cả các hoạt động này, các quản trị nhân sự cũng đang đóng một vai trò rất quan trọng để có thể tuyển dụng người tài năng thông qua các đội ngũ nhân viên trong nhân sự. Nhưng, điều đầu tiên của mỗi công ty cần phải rõ ràng trong những chính sách của việc làm, của môi trường và văn hóa doanh nghiệp nhằm tạo ra sự thu hút các ứng cử viên.

Chú trọng vào trải nghiệm của nhân viên

Vấn đề cốt lõi của quản trị các nguồn nhân lực là nên lấy các trải nghiệm của ứng viên. Bởi điều này không những tạo ra một mối quan hệ hai chiều nhưng không những thể mà còn đem lại sự hài lòng cho khách hàng nhằm góp phần xây dựng cho văn hóa các doanh nghiệp. Bởi còn phải chú trọng đến các trải nghiệm của nhân viên, được thực hiện thông qua các chính sách dành cho phúc lợi, đãi ngộ cho các nhân viên chăm chỉ, nhằm xây dựng cho văn hóa doanh nghiệp, thực hiện các hoạt động và truyền thông nội bộ như các cuộc họp, các sự kiện trong công ty.. Ngoài ra, tất cả các hoạt động trải nghiệm này đều làm gia tăng tính gắn bó sâu sắc với các tổ chức, xây dựng những trải nghiệm thú vị cho nhân viên.

Quản lý hiệu quả công việc

Những xu hướng để quản trị nguồn nhân lực đó là việc làm giảm các buổi làm việc căng thẳng tại văn phòng, công ty. Nhưng thay vào đó là những chính sách nhằm mục đích quản lý hiệu quả công việc. Các hình thức này tạo nhiều điều kiện cho các nhân viên để có thể làm việc thoải mái ở nhà nhưng phải đáp ứng đủ các yêu cầu của công việc. Ngoài ra, việc phải trả lương theo sự hiệu quả công việc giúp cho doanh nghiệp giải quyết được vấn đề các đội ngũ nhân viên làm việc kém hiệu quả. 

Xóa tan biên giới giữa các lãnh đạo và nhân viên

Ta có các mô hình trong tư duy, sáng tạo của các tổ chức hiện nay đang hướng đến việc nhằm phá bỏ dần dà theo các hàng rào của những lãnh đạo đối với các đội ngũ nhân viên tiềm năng. Điều này chứng tỏ rằng đội ngũ lao động là những người dễ dàng có thể bày tỏ quan điểm cá nhân, ý kiến riêng của mình. Bởi vì trong bối cảnh 4.0 thì có thể tư duy rằng quản trị các nguồn nhân lực phải được chú trọng hơn đến lợi ích sau này của nhân viên. Bởi vì lợi ích lâu dài của nhân viên nhưng đó cũng chính là một định hướng đến lợi ích của các doanh nghiệp. 

Tập trung nhiều hơn vào phân tích các yếu tố của con người

Việc quản trị nhân lực cũng cần phải thực hiện bởi các công việc chú trọng đến sự phát huy và phải sử dụng đến những hiệu quả trong nguồn nhân lực của tổ chức, doanh nghiệp. Để thực hiện sự kích thích nhằm động viên các nhân viên trong công ty, hợp đồng lao động với các nhân viên, nhằm giải quyết các tranh chấp không đáng có trong lao động, hơn hết là phải cải thiện tình trạng môi trường làm việc, y tế, bảo hiểm cho nhân viên,…

Bài viết liên quan:  Vai Trò Và Tầm Quan Trọng Của Phần Mềm CRM Đối Với Từng Đối Tượng

Bên cạnh việc phải quan tâm đến các mong muốn phải luôn thay đổi của các nhân viên, các nhà quản lý tài ba với trách nhiệm là phải quản lý các nguồn nhân lực cũng phải thích ứng trước bởi những thay đổi trong nền kinh tế số, trong môi trường của pháp lý với sự thay đổi trong những phương pháp để quản lý nhân sự mới mẻ hơn.

Thiết kế thang bảng lương theo các phương pháp đánh giá giá trị của công việc

Phương pháp để đánh giá giá trị công việc:

 • Xếp hạng nhanh chóng công việc
 • Xây dựng cấu trúc hợp lý, duy trì trả lương công bằng
 • Phát triển, cải tiến, hoàn thiện
 • Đánh giá giá trị công việc không phải là đánh giá con người nhằm thực hiện các công việc đã được đề ra
 • Dựa theo các mức độ để hoàn thành
 • Đánh giá các công việc ở thời điểm hiện tại

Xây dựng và đánh giá năng lực

 • Xây dựng một hệ thống gồm năng lực chung, năng lực cốt lõi, năng lực quản lý
 • Để có thể xây dựng các cơ chế lương thưởng sao cho hợp lý, các bên tuyển dụng và để đào tạo nhân sự, sắp xếp đúng người đúng vị trí, được bổ nhiệm theo đúng quy hoạch 
 • Xây dựng cho nhân viên chuẩn năng lực cho từng vị trí
 • Xây dựng theo đúng cấp độ năng lực

Xây dựng tiêu chí và đánh giá KPI

 • Giúp tổ chức hoạt động trơn tru, sáng tạo,  nâng cao cả hiệu suất và hiệu quả của tổ chức.
 • Mang lại cho chủ doanh nghiệp một phần mềm hiệu quả để quản trị sự thay đổi hữu hiệu trong tổ chức của mình.
 • Tận dụng hiệu quả mọi dữ liệu về kết quả của các công việc.
 • Đảm bảo chính xác tính trách nhiệm của từng cá nhân và của cả tập thể
 • Quy trình triển khai: rà soát kỹ càng chiến lược, lập bản đồ chiến lược, thiết lập đánh giá KPI của các phòng ban, cá nhân,…..
 • Lưu ý các công cụ để triển khai kế hoạch

Zoho People – Phần mềm quản trị nhân sự

Với Zoho People, bạn có thể cung cấp các trải nghiệm thú vị cho nhân sự đặc biệt cho nhân viên của mình trong khi đang quản lý toàn bộ công việc của nhân viên trên một nền tảng nhất định. Zoho People còn giúp tự động hóa các quy trình tính thuế của bạn đồng thời bạn sẽ có được những thông tin chuyên sâu phù hợp để đưa ra quyết định kinh doanh sáng suốt, xây dựng một môi trường có tính. Từ các xu hướng hiện nay nhằm tuyển dụng đến báo cáo chi phí, chúng tôi có một tập hợp các tính năng sẽ giúp bạn đưa ra quyết định kinh doanh phù hợp với phân tích dữ liệu chuyên sâu về mọi chức năng,…

Bài viết liên quan:  Phần Mềm CRM Giúp Tối Ưu Hóa Hoạt Động Kinh Doanh Của Doanh Nghiệp

Trên đây là những thông tin chuẩn nhất mà SmartOSC DX muốn gửi gắm tới bạn đọc. Mong rằng với chia sẻ này đã giúp cho bạn và doanh nghiệp của mình có cái nhìn tổng quan nhất về 10 vấn đề quản trị nhân lực lưu ý cho các doanh nghiệp. Mong rằng sẽ được đồng hành cùng bạn trên chặng đường sắp tới. Chúc các doanh nghiệp thành công trên con đường kinh doanh của mình.
SmartOSC DX là đơn vị cung cấp chuyển đổi số hàng đầu tại Việt Nam. Là động cơ thúc đẩy sự thành công trong quá trình chuyển đổi số của Baemin, Daikin hay VDI, bộ giải pháp của chúng tôi được tạo ra để phát hy tối đa giá trị của từng doanh nghiệp trong kỉ nguyên số

Để lại bình luận tại đây

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

type your search

ĐĂNG KÝ NGAY